Toàn quốc Kế toán trưởng cần làm những công việc gì

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi lamvisa99, 18/12/15.

 1. lamvisa99

  lamvisa99 New Member

  Tham gia ngày:
  10/12/15
  Bài viết:
  10
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Trong công tác kế toán, công việc của người được học lớp kế toán trưởng vô cùng quan yếu đồng thời cũng gặp rất nhiều khó khăn trở lực. Phải tìm hiểu rõ tính chất công việc và nhiệm vụ, công việc cần làm để tránh gặp những sai trái không đáng có.
  Nhiệm vụ điều hành :
  – Kế toán trưởng đảm đang Kế toán là người lãnh đạo của phòng, chịu bổn phận trước công ty (cơ quan, tổ chức, đơn vị) về tuốt hoạt động của phòng do mình đảm trách.
  – Có nghĩa vụ quản lý chung, dòm (kiểm soát) mọi hoạt động có liên hệ đến lĩnh vực tài chính, kế toán. Người tham gia khóa học kế toán trưởng phải nắm được vớ tình hình tài chính của công ty để tư vấn cho giám đốc ra các quyết định về chính sách và kế hoạch tài chính của công ty.
  – Tổ chức công tác quản lý và điều hành, thực hiện các công việc can hệ đến lĩnh vực nghiệp vụ, thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ và nghĩa vụ.
  – Tổ chức công tác tài chính kế toán và bộ máy nhân sự theo yêu cầu đổi mới phù hợp với chủ trương, chiến lược phát triển của Công ty trong từng tuổi.
  – liền rà soát, kiểm soát và giám sát vơ công việc của Phòng để kịp thời giải quyết các vướng mắc khó khăn, bảo đảm việc thực hiện nhiệm vụ của phòng và mỗi thành viên đạt hiệu qủa cao nhất, nhận xét, đánh giá kết qủa thực hành công việc và năng lực làm việc của từng cán bộ nhân viên.
  – Kế toán trưởng chịu trách nhiệm chủ trì các cuộc họp hội ý, định kỳ, Họp đột xuất để trao đổi và giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác của phòng , của từng thành viên. Tham gia các cuộc họp giao ban của Cơ quan, họp chuyên đề có hệ trọng đến nhiệm vụ của Phòng hoặc cần đến sự kết hợp, soát đào tạo kế toán cho nhân viên.
  – thưa liền tình hình hoạt động của Phòng cho Giám Đốc Công ty, tiếp nhận, phổ biến và triển khai thực hiện kịp thời các chỉ thị của Giám Đốc.


  Nhiệm vụ chuyên môn:
  + Công tác tài chính :
  – Kế toán trưởng trực tiếp tổ chức và giám sát quá trình lập ngân quỹ vốn. Vốn của các dự án đầu tư quan yếu được chi cho các kế hoạch phát triển sản xuất, kinh doanh và Marketing…
  – Trực tiếp giám sát, theo dõi các nguồn vốn được tài trợ, quản trị khoản mục tiền mặt của công ty, quan hệ với các ngân hàng, các tổ chức tín dụng và các định chế tài chính khác, nhằm bảo đảm cho công ty thực hành được bổn phận của nó đối với các chủ đầu tư hoặc người nắm giữ cổ phiếu của công ty.
  – Kế toán trưởng là người nghiên cứu, xây dựng hệ thống thu thập thông tin, hệ thống các báo biểu, biểu đồ; xác định phương pháp, chỉ tiêu phân tích… nhằm phân tích đánh giá hoạt động tài chính của Công ty theo định kỳ.
  – Đánh giá hiệu quả quản lý dùng vốn của công ty và đề xuất biện pháp nâng cao hiệu qủa quản lý và dùng vốn.
  – phân tách chi tiết từng khoản mục phí của Công ty, từ đó đề xuất các biện pháp tiết giảm phí hiệu quả
  – rà, phân tích tình hình thực hành kế hoạch tài chính đã xây dựng.
  – thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám Đốc cắt cử.


  + Công tác kế toán :
  – Kế toán trưởng có nghĩa vụ tổ chức kế toán và cần phải có chứng chỉ kế toán trưởng, thống kê thích hợp với tình hình hoạt động của Công ty theo yêu cầu của từng thời đoạn, hợp với chủ trương, chiến lược phát triển chung của Công ty.
  – Tổ chức cải tiến và hoàn thiện chế độ hạch toán kế toán, bộ máy kế toán thống kê theo mẫu biểu thống nhất, bảo đảm việc biên chép, tính hạnh số liệu xác thực, chân thực, kịp thời và đầy đủ toàn bộ qúa trình hoạt động kinh doanh trong toàn Công ty.
  – Tổ chức chỉ đạo việc kiểm kê, đánh giá chuẩn xác tài sản cố định, dụng cụ dụng cụ, tiền mặt, thành phẩm, hàng hóa, từ kết qủa kiểm kê, đánh giá tình hình dùng và quản lý vốn cũng như phát hiện kịp thời các trường hợp làm sai nguyên tắc quản lý tài chính kế toán hoặc làm mất mát, gây hư hỏng, thiệt hại, đề ra các biện pháp xử lý và quản lý phù hợp.
  – Tổ chức kiểm tra, kiểm soát các giao kèo kinh tế của Công ty nhằm bảo vệ cao nhất quyền lợi của Công ty.
  – Tổ chức đánh giá, phân tích tình hình hoạt động tài chính, kinh doanh của toàn công ty. chuẩn y số liệu nâng cao hiệu quả dùng vốn, tháo gỡ khó khăn trong kinh dinh do các qui định tài chính không hiệp để đẩy mạnh phát triển kinh doanh.
  – Tổ chức đồ mưu hoạch, thẩm tra Báo cáo, đánh giá công tác thực hành kế hoạch phí công ty, các đơn vị phụ thuộc công ty hàng tháng, qúi, năm. Tổ chức công tác phân tích việc thực hành tổn phí, đề ra các biện pháp tiện tặn hợp lý trên cơ sở kết quả phân tích và đánh giá.

  Nhiệm vụ khác :
  – rà soát, kiểm soát, giám sát việc chấp hành các qui định, thể lệ, chính sách can hệ đến công tác tài chính kế toán do công ty qui định, nhằm ngăn ngừa và xử lý kịp thời các vụ việc làm sai.
  – Không ngừng nâng cao kiến thức kỹ năng nghiệp vụ quản lý, nghiên cứu sâu sát hoạt động của các bộ phận để cải tiến và hoàn thiện công tác kế toán toàn công ty, đáp ứng kịp thời đổi mới và phát triển của Công ty.
  – thực hành các công tác, nhiệm vụ khác do Giám Đốc trực tiếp cắt cử.

  Trên đây là những nhiệm vụ, chức năng, công việc cơ bản mà một Kế toán trưởng cần phải làm. Trong thực tế tùy theo loại hình, đặc thù của công ty/cơ quan/tổ chức/đơn vị mà Kế toán trưởng sẽ có thể phải cáng đáng thêm một số công việc khác. Hy vọng bài viết này sẽ bổ ích cho các bạn đã và đang hoặc sẽ làm Kế toán trưởng. Chúc các bạn thành công!