Toàn quốc Khám phá ẩm thực Cô Tô qua đặc sản Ốc sư tử

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi enuy, 29/4/16.

  1. enuy

    enuy New Member

    Tham gia ngày:
    15/3/16
    Bài viết:
    20
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Lưu giữ trong mình vẻ đẹp bất tận Quảng Ninh đã trở thành một trong các kinh đô về văn hóa du lịch để đóng góp phần làm nên điều đặc biệt đó có thể nhắc đến những cái tên như Vịnh Hạ Long, Tuần Châu,.... Và một trong số đó không thể không kể đến Cô Tô nơi vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc của tạo hóa. Đến Biển đảo Cô Tô khách tham quan không chỉ được thưởng thức cảng mà còn được thưởng thức các món ăn tại đây - Ốc sư tử.

    >>> tour du lịch cô tô 3 ngày 2 đêm

    Ốc sư tử hay còn có tên khác là ốc vôi vàng. Sự tích của cái tên ốc sư tử bởi bề ngoài xù xì với rất nhiều gai nhọn, dài, tua tủa xung quanh trông khá giống với chiếc bờm sư tử. Ngoài ra ở phần miệng ốc với phần ngài và gai dài, rất nhiều trông không khác với miệng sư tử đang gầm.
    [​IMG]
    Thế lợi của Địa danh Cô Tô là có nhiều ghềnh, rạn đá như: cửa Chiến Thắng, phía ngoài bãi Cầu My,...đây là địa điểm sinh sôi thích hợp nhất của ốc sư tử. Thức ăn của chúng thường là rong, rêu. Thông thường ốc vôi vàng phát triển ở nhiều những bãi đá, ở mực nước ngang tầm và có dòng chảy về hoặc song vỗ. Chắc bởi vì vậy mà ốc vôi vàng ở Cô Tô khá to với những vùng khác.

    Theo hiểu biết của mọi ngư dân địa phương ở đây thì thủy triều lên tâm ngang hông là lúc thuận lợi để bắt ốc. Ốc vôi vàng tồn tại theo số lượng lớn nên tìm kiếm ở các phiến đá hoặc ở hang đá có thể bắt được rất nhiều. Có lẽ vì vậy người dân đánh bắt địa phương thường chọn khoảng khắc này để đưa tàu thuyền đi đánh bắt. Loại ốc này ngon và béo nhất vào thời gian tháng hai, ba.

    Ốc sư tử thường được chế biến thành các món xào, luộc, hấp...Nhưng độc đáo hơn vẫn là món ốc nướng. Các con ốc lớn to bằng chén uống nước chè được đưa vào than hoa nướng, khi ốc đã chín vảy ở phần miệng dần mở ra, vỏ hơi sém, bốc lên mùi thơm là thưởng thức được. Với thực khách có sở thích ăn cay có thể thêm gia vị vào phần miệng ốc khi đang nướng.

    Loại ốc này phần thịt trắng thơm ăn ròn và ngon, ăn với nước chấm pha mắm ớt gừng chua cay thì tuyệt vời. Vị của nước chấm hòa cùng vị ngọt và ròn của ốc làm khách du lịch ăn rất sướng miệng và khó có thể quên được.

    >>> kinh nghiệm du lịch Cô Tô hay

    Khi đi khám phá ở Đảo Cô Tô khách du lịch có thể ghé tới các nhà hàng để thưởng thức hoặc đến chợ sớm để mua loại ốc này về làm quà biếu, giá cả ốc sẽ tầm khoảng từ 80-100 nghìn đồng/kg. Ngày nay, ngoài ốc sư tử từ thiên nhiên ốc vôi vàng còn được người dân trong vùng nuôi ở những ghềnh đá tại nhiều đảo Cô Tô hoặc Thanh Lân. Tuy đây là phương thức nuôi nhưng cũng là phương thức tự nhiên bởi vậy chất lượng thì có thể sánh với ốc tự nhiên.