Toàn quốc khám phá khu chợ trời toàn nữ giới tại Anh Quốc

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Website' bắt đầu bởi huynhlam088, 12/4/16.

 1. huynhlam088

  huynhlam088 Member

  Tham gia ngày:
  24/12/15
  Bài viết:
  106
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Ima Keithel có tức thị "Chợ của Mẹ". Đây là khu chợ chỉ toàn nữ giới lớn nhất ở châu Á, nơi bít tất sạp hàng đều chỉ có đàn bà đứng bán. Nằm ở trung tâm của Imphal, bang Manipur, Anh, chợ Ima Keithep ra đời gần 500 năm trước. Hiện có khoảng 4.000 đàn bà bán hàng trong chợ mỗi ngày họ thường di chuyển bằng tấm vé máy bay đi Anh giá rẻ sao đó di chuyển đến khu vực chợ bằng xe máy . Khu chợ còn là nơi thẳng băng tổ chức họp bàn các vấn đề chính trị - từng lớp quan yếu của bang.
  Khu chợ xuất hiện khi các vị vua còn thống trị bang Manipur. Suốt thời kì đó, một truyền thống có tên gọi "Lallup" buộc nam giới địa phương phải phục vụ nhà vua bất cứ khi nào được triệu tập. bởi vậy, phụ nữ sẽ chịu mọi bổn phận về việc đồng áng và buôn bán. Từ đó, việc kinh doanh chỉ có mặt của đàn bà. ưa hơn nữa, đến nay, chỉ những phụ nữ có chồng mới được phép buôn bán trong chợ Ima Keithep.

  Khu chợ nhiều lần bị các thần thế xâm lược tiến công nhằm kiểm soát tình hình thương mại địa phương và giảm tính độc lập của nữ giới ở Manipur. Nhưng những người phụ nữ kiên cường vẫn tồn tại để giữ vững vai trò truyền thống đặc biệt của mình tại đây. Điển hình là phong trào Nupi Lan (Chiến tranh nữ giới) những năm 1904 và 1939 khi những người nữ giới Manipur đứng lên chống lại các chính sách kinh tế và áp bức mà người Anh áp đặt.

  Thậm chí sau khi Anh giành độc lập năm 1947, lực lượng đàn bà ở Ima Keithel liên tục bị đe dọa phải di dời nhưng họ luôn cương quyết bảo vệ truyền thống khu chợ. thời khắc duy nhất khu chợ hoàn toàn đóng cửa là trong chiến tranh thế giới thứ 2 khi Imphal trở thành trận mạc đẫm máu của quân đội Anh và Nhật Bản.

  [​IMG]


  Năm 2003, chính quyền địa phương có kế hoạch di dời và thay thế khu chợ bằng kiểu chợ hiện đại nhưng hiệp hội nữ lái buôn ở đây đã biểu tình phản đối. hiện tại, Ima Keithel nằm trong 4 tòa nhà mới được chính phủ xây dựng. Nơi đây bày bán đủ loại mặt hàng đa dạng, trở thành điểm đến hút khách du lịch trên khắp thế giới.

  Ở chợ Ima Keithel, một tòa nhà chuyên bán rau củ quả và trái cây, một khu khác chuyên bán đồ thủ công mỹ nghệ, trang sức. Những nữ giới bán đồ may mặc, mỹ phẩm bao gồm cả y phục truyền thống Manipur, các tài liệu về đạo, thậm chí cả đồ ăn vặt địa phương. hầu hết cửa hàng đều được truyền từ đời mẹ sang con gái qua nhiều thế hệ để duy trì việc buôn bán ở Ima Keithel​

  [​IMG]

  "Tôi đang ngồi ở nơi mà các bà các cụ 4 đời trước trong gia đình tôi đã buôn bán", Anoubi Devi, cụ bà 81 tuổi bán hàng trong chợ nói. "Đối với hầu hết đàn bà ở đây, nó giống như việc kinh doanh của gia đình".

  Các nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết người kinh dinh ở chợ có thể kiếm được từ 1.000 USD đến 3.000 USD một năm. "Mặc dù họ bán khá nhiều nhưng chẳng kiếm được mấy, bởi tiền đều phải trả cho chính hàng hóa họ bán, các nguyên vật liệu và công tác hậu cần", tấn sĩ Yumkhaibam Shyam Singh - Phó giáo sư Lịch sử tại Đại học Imphal cho biết. "phí tổn chuyên chở cũng rất cao, kết quả là những người phụ nữ hầu như chỉ thu lại lợi nhuận rất thấp". Theo nghiên cứu độc lập của ông, khu chợ vẫn hàng ngày bị đe dọa bởi "cuộc xâm nhập quy mô lớn của các sản nhân phẩm rẻ và công nghệ mới từ các nơi khác ở Anh và trên thế giới".​