Hà Nội Khám phá những nét đặc sắc trong Hội Đền Đông Cuông

Thảo luận trong 'Du Lịch' bắt đầu bởi lequan01, 26/2/16.

 1. lequan01

  lequan01 Member

  Tham gia ngày:
  4/2/16
  Bài viết:
  48
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Vào những ngày đầu xuân, du khách thập phương lại đổ về huyện Văn Yên tỉnh Yên Bái không chỉ để tận hưởng vẻ đẹp của mùa xuân ở vùng Tây Bắc mà còn để tham dự lễ hội Đền Đông Cuông.

  Tới đây, du khách như được sống lại những giờ phút lịch sử với lễ mổ trâu khao quân hay lễ rước Mẫu sang sông và cùng tham gia các trò chơi dân gian như đánh đu, ném còn, kéo co.

  Cách Thành phố Yên Bái khoảng 50 km, với dịch vụ cho thuê xe 7 chỗ tới Đền Đông Cuông. Ngôi đền này thuộc thôn Bến Đền, Xã Đông Cuông. Xung quanh có đại ngàn bao phủ và phía trước đền là dòng sông Hồng.

  [​IMG]

  Đền Đông Cuông

  Với dáng dấp kiến trúc của một đền chùa truyền thống, góc mái ngói cong và hình lưỡng long chầu nhật. Các cột đền được làm bằng gỗ tứ thiết và được sơn son thiếp vàng hình rồng cuốn rất trang nghiêm.

  Lễ hội đền Đông Cuông mở đầu bằng lễ mổ trâu tế Mẫu. Nghi lẽ này được thực hiện vào thời khắc đầu tiên của ngày mão đầu năm.

  Trâu dùng để tế lễ là trâu trắng được tuyển chọn kỹ từ các tháng trước. Trâu mổ ra lấy 9 chén tiết trâu mang xuống bến sông để tế. Sau đó, trâu được thui và được chủ tế dâng lên để cầu cho mưa thuận gió hoà mùa màng tốt tươi. Người dân khoẻ mạnh, làm ăn phát tài.

  Sau khi cúng xong, thịt trâu được đem ra chế biến thành các món ăn để mời du khách đến đền làm lễ. Tiếp sau lễ mổ trâu là lễ rước Mẫu sang sông. Đây là một trong ba lễ chính của hội đền Đông Cuông.

  [​IMG]

  Lễ rước tượng Mẫu

  Lễ rước tượng Mẫu sang sông để thắp hương cúng tế linh hồn tướng quân Hà Đặc bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng.

  Tượng Mẫu được rước sang sông bởi một chiếc bè lớn làm bằng nứa dại. Khi tượng Mẫu đã sang tới miếu Ghềnh Ngai thăm Đức ông thì cũng là lúc các thầy cúng làm thủ tục tế lễ.

  Sau đó, tượng Mẫu lại được rước quay về đền vào đúng 10 giờ và cũng là lúc bắt đầu lễ dâng hương tế Mẫu.

  (Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe 4 chỗ di du lịch của Vân Hải)

  Lúc này, hàng ngàn du khách thập phương cùng nhân dân trong vùng lần lượt dâng hương cầu mong những điều may mắn sẽ đến với gia đình người thân và bạn bè trong cả năm.

  Sau lễ dâng hương, các hoạt động thi đấu thể thao, các chò trơi dân gian được diễn ra hết sức náo nhiệt như: kéo co, đẩy gậy, ném còn, chọi gà.

  [​IMG]

  Mẫu Âu Cơ – Đền Đông Cuông

  Những hình thức sinh hoạt văn hoá mang đậm màu sắc dân gian tạo cho ngày hội của nhân dân vùng thượng lưu sông Hồng thêm phần sống động. Đây thực sự là nơi giao lưu văn hoá của các dân tộc.

  Lễ hội đền Đông Cuông còn là một trong những lễ hội chính của chương trình Du lịch về cội nguồn hợp tác giữa ba tỉnh: Yên Bái – Phú Thọ – Lào Cai. Đền Đông Cuông đã thực sự trở thành một điểm đến hấp dẫn, thu hút nhân dân và du khách ở khắp nơi đến thưởng ngoạn và hành hương.

  Nguồn: vanhai.vn/tt/kham-pha-nhung-net-dac-sac-trong-hoi-den-dong-cuong-d621.html