Khám phá thế giới trà xanh của người Nhật

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi thuhanh089, 14/7/15.

  1. thuhanh089

    thuhanh089 Member

    Tham gia ngày:
    29/6/15
    Bài viết:
    41
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nữ
    Trà đạo là một nét đẹp văn hóa trong ẩm thực của người Nhật. Tại đây, uống trà không còn là một thói quen mà còn được nâng lên tầm nghệ thuật với các quy tắc và lễ nghi riêng. Dùng trà không chỉ đang thưởng thức đặc sản, mà đồng thời bạn cũng chiêm nghiệm về văn hóa đời sống của con người xứ sở mặt trời mọc. Do đó, khi du lịch cùng vé máy bay đi Nhật Bản từ Việt Nam, du khách đừng quên tìm đến những quán trà truyền thống để cảm nhận sâu sắc nhé.

    [​IMG]
    Có rất nhiều loại trà đa dạng có mặt tại Nhật Bản. Điều đặc biệt là mỗi loại đều có nguồn gốc, phương thức chế biến và hương vị hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng Japan Airlines tìm hiểu qua những loại trà độc đáo nhất của đất nước này!

    Các loại trà thông dụng của người Nhật

    Sencha
    Sencha là loại trà xanh được hấp ngay sau khi hái xuống từ cây. Công đoạn này sẽ được thực hiện lúc lá trà còn trong trạng thái vẫn còn tươi để ngăn chặn quá trình lên men vốn diễn ra rất nhanh ở trà. Do đó, trà Sencha thường bảo quản được lâu và ngon hơn các loại khác. Trà sencha cũng có nhiều loại, cách phân biệt là dựa vào độ tươi và màu sắc của thành phẩm. Thời gian hấp càng nhiều thì độ tươi sẽ kém và màu trà càng chuyển dần sang sắc xanh lục.

    Các loại trà sencha gồm có: Asa-mushi (hấp sơ), Chu-mushi (hấp vừa), Fuka-mushi (hấp sâu), Toku-mushi (hấp lâu), Goku-mushi (hấp 2 lần).

    [​IMG]
    Trà gạo rang Nhật Bản (Genmai-cha)
    Genmai-cha là trà sencha trộn thêm gạo rang ( thường là gạo lứt nguyên cám, tên trong tiếng Nhật là “genmai”). Đặc điểm của genmai-cha là do thành phần gạo rang và trà chiếm tỷ lệ 1/1 nên ít caffein hơn sencha. Do đó, loại trà này có thể dùng vào buổi tối và dành riêng cho người già và trẻ em. Ngoài ra, thành phần gạo rang còn bổ sung thêm hương thơm đặc trưng cho genmai-cha.

    Trà sao Nhật Bản (Hoji-cha)
    Hoji-cha là loại trà được sao ở nhiệt độ cao để tạo ra thành phẩm có màu nâu đặc trưng và hương thơm ngào ngạt. Nhiệt độ chuẩn để sao ra Hoji-cha ngon nhất là khoảng 200 độ C. Đặc biệt, sau khi trà đạt độ chín tới thì nghệ nhân phải làm lạnh ngay sau khi đưa ra khỏi máy sao. Hoji-cha có mùi thơm nồng và lâu nhưng vị lại hơi nhạt. Đây cũng là một loại trà dễ uống với tất cả mọi người.

    Trà bột Matcha
    Trà bột được dùng trong trà đạo Nhật Bản ở dạng chưa nghiền nhuyễn. Matcha có màu xanh sáng và độ ngọt cũng như độ chát tùy theo màu sắc của bột. Theo kinh nghiệm của các nghệ nhận Matcha càng sáng màu thì vị lại càng ngọt.

    [​IMG]
    Trà cành (Kuki-cha)
    Kuki-cha là trà được làm từ cành của các chồi non. Cái đặc biệt ở kuki-cha là vị ngọt thanh và mùi hương thoang thoảng. Trong tiếng Nhật, “Kuki” được hiểu là “thân” hoặc “cành”.

    Trà búp (Mecha)
    Mecha là trà búp non được chọn trong quá trình thu hoạch. Nó đòi hỏi phải được chế biến công phu để tạo vị ngọt đậm. Đây là một trong những loại trà cao cấp nhất ở Nhật với giá thành khá cao.

    Trà cuốn Nhật Bản (Tama-ryokucha)
    Đây là loại trà bỏ qua công đoạn chuốt thẳng khi chế biến mà thường chỉ cho vào lò sấy quay bằng gió nhiệt. Điều này tạo cho Tama-ryokucha hình dáng cuốn tròn chứ không thẳng. Khi thưởng thức, trà cuốn thường ít vị chát dịu.

    Trà Bancha
    Bancha là loại chè được thu hoạch từ cuối tháng 2 đến hết tháng năm, khi chồi non và lá trà bắt đầu phát triển. Trà bancha được làm từ thân trên ngọn cây hơn không chát và thơm bằng sencha. Do vậy, nó chỉ được sử dụng để làm thức uống nhẹ sau các bữa ăn của người Nhật.

    [​IMG]
    Dựa trên những loại trà chính này, các nghệ nhân người Nhật sẽ có áp dụng các phương thức pha chế khác nhau nhằm tạo nên những hương vị đa dạng cho văn hóa trà đạo ở xứ sở của họ.