Toàn quốc Khi bé bị nhức đầu...

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 28/8/16.

 1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1 Member

  Tham gia ngày:
  15/3/16
  Bài viết:
  105
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nhức đầu là một triệu chứng thường gặp trong đời sống hằng ngày. Trẻ bị đau đầu, quấy khóc có thể do đau răng, cảm sốt, viêm amiđan cấp… ít người nghĩ rằng nhức đầu có thể là bộc lộ ban đầu của bệnh bướu não, một dạng ung thư ở trẻ em.

  [​IMG]
  Điển hình là trường hợp cháu T. 7 tuổi, than nhức đầu thường xuyên khoảng 2 ngày, rồi sau buổi học ở trường, cháu cũng cảm thấy mỏi mệt, khó tập kết vào bài học... Được mẹ cho uống thuốc trị nhức đầu (paracetamol), cháu thấy dễ chịu. Nhưng nhức đầu trở lại cùng với cảm giác khó chịu hơn, cơn đau nhiều hơn. Các ngày kế tiếp cháu bị nhức đầu có kèm theo buồn nôn hoặc nôn ói nhiều, ói vọt ra vào sáng sớm. Đó cũng là lý do cháu T. được ba má đưa đi khám bệnh và được bác sĩ cho biết cháu bị bướu não. Cung cấp bồn massage chân chất lượng cao giá cả phải chăng

  Bướu não là gì?

  Có xuất hành từ hệ thần kinh, bướu não là loại ung thư đứng thứ 2 trong số 10 ung thư trẻ con thường gặp. Theo ghi nhận tại TP.HCM: bướu não trẻ thơ chiếm 12,3% các dạng ung thư trẻ con, chỉ sau bệnh bạch cầu cấp (34,4%). Nhưng thực tiễn cho thấy bạch huyết cầu cấp, bướu não là 2 dạng bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu cho trẻ thơ nước ta.

  2/3 trường hợp bướu não gặp ở trẻ nhỏ khoảng 5 tuổi, nằm ở vị trí hố sau (vùng tiểu não).

  Bướu não do đâu gây ra? Có mấy loại?

  Tuy chưa biết rõ căn nguyên gây bệnh, nhưng y học đã xác định được một số nguyên tố nguy cơ phát sinh bướu não như ảnh hưởng các tia bức xạ, một số bệnh di truyền gia đình (bệnh đa bướu sợi tâm thần, bệnh xơ cũ…), các hợp chất N-nitrosamin…

  Có 4 loại chính: Bướu sao bào (50%), bướu nguyên tủy bào tâm thần (20%), bướu tế bào đệm thần kinh (15%), bướu tế bào ống nội tủy (9%).

  Có thể bạn chưa biết

  Việc điều trị chính yếu là phẫu thuật cắt bỏ khối u não. Đây là phương thức điều trị khôn xiết quan trọng có giá trị chẩn đoán bệnh, chữa trị và tương lai bệnh.


  Chẩn đoán và điều trị thế nào?

  Bên cạnh việc thăm khám lâm sàng, chụp cắt lớp điện toán (CT scan) sọ não và chụp cộng hưởng từ (MRI) là 2 công cụ chính để chẩn đoán bướu não. Hai kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh này có thể giúp phát hiện 95% các tổn thương bướu của hệ thần kinh, với các đặc điểm như: Vị trí, số lượng, kích thước, tính chất của khối u não và chừng độ thương tổn của mô não lân cận.

  Tốt nhất là mổ cắt vẹn tròn khối bướu não và làm xét nghiệm giải phẫu bệnh để biết rõ bản chất, nguồn cội mô học của khối bướu. Nếu bướu lành tính, trẻ chỉ cần được theo dõi thêm một thời gian sau mổ.

  Đối với khối bướu não ác tính hoặc bướu to không cắt hết được, xạ trị bổ sung thêm sau mổ là vô cùng cấp thiết. Việc xạ trị cho trẻ nhỏ dưới 36 tháng tuổi được cân nhắc cẩn trọng để phòng tránh biến chứng của tia bức xạ lên mô não.

  giờ, hóa trị cũng có vai trò củng cố kết quả giải phẫu cắt bỏ khối u não cho trẻ nhỏ dưới 36 tháng tuổi hoặc các bướu não có nhạy cảm với thuốc hóa trị.

  Vai trò của dao gamma

  Dao gamma (gamma knife) là kỹ thuật xạ trị bằng chùm tia gamma tụ hợp. Dao gamma được coi xét sử dụng cho một số trường hợp bướu não và tổn thương quái gở huyết mạch não có kích tấc nhỏ, nằm ở vị trí sâu, khó với tới một cách an toàn bằng lưỡi dao mổ. Dao gamma không thay thế được vai trò của phẫu trị bướu não trẻ em.