Toàn quốc Khi mua tvi HD cần chú ý những thông số nào?

Thảo luận trong 'Điện Tử - Điện Lạnh - Điện Gia Dụng' bắt đầu bởi hoangocbn123, 27/7/15.

 1. hoangocbn123

  hoangocbn123 Banned

  Tham gia ngày:
  7/7/15
  Bài viết:
  53
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Đối với một chiếc tivi HD, ngoài kích tấc và công nghệ màn hình, bạn cũng nên chú ý tới các tham số kỹ thuật và tính năng căn bản trước khi quyết định chọn mua một chiếc cho gia đình.

  Dưới đây là một đôi những thông số cơ bản của tivi HD mà bạn cần để ý trước khi đưa ra quyết định mua chuẩn xác  1. Độ phân giải của tivi HD:  giờ, hầu hết mẫu tivi HD 40 inch hoặc lớn hơn đều có độ phân giải 1080p [1920x1080 điểm ảnh (pixel)]. Tuy nhiên, vẫn có một số tivi LCD nhỏ hơn và tivi Plasma cấp thấp có thể vẫn dùng độ phân giải 720p (1280 x 720 pixel).

  Về giá, giữa các mẫu HDTV độ phân giải 1080p và 720p có sự chênh về giá khoảng 15 – 20%.

  Về chất lượng, trên lý thuyết thì nhiều người seax cho rằng độ phân giải 1080p sẽ cho hiển thị độ nét tối đa của nội dung HD nhưng thực tiễn rất khó có thể phân biệt được sự dị biệt giữa độ phân giải 720p và 1080p, nhất là khi xem ở khoảng cách trên 3 mét.  2. Tần số quét HDTV:  Tần số quét hay còn gọi là tốc độ làm mới. Những con số như 60Hz, 120Hz, 240Hz, 480Hz và 600Hz chính là số lần hình ảnh tĩnh được làm mới trên màn hình (60Hz = 60 lần mỗi giây).

  Sở dĩ những con số này được nhắc đến nhiều là vì các tivi LCD được biết đến là mờ hơn tivi Plasma với những hình ảnh chuyển động nhanh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hồ hết người xem đều sẽ rất khó nhận thấy vệt mờ trong các hình ảnh chuyển động. Nhiều nhà sản xuất kết hợp xử lý mịn với tốc độ làm mới hình ảnh nhưng làm mịn và chống mờ chuyển động là hai hiệu ứng hình ảnh khác biệt.  >>> Xem thêm về Smart TV tại link: http://me.zing.vn/forum/chemgio/thread/smart-tivi.16177
  3. Tỷ lệ tương phản của tivi HD  Tỷ lệ tương phản là sự dị biệt giữa hình ảnh tối nhất và hình ảnh sáng nhất mà màn hình tivi có thể hiển thị.

  Tỷ lệ tương phản được xác định bởi chừng độ tối của màu đen: nếu màu đen hiển thị nhạt, hình ảnh sẽ mờ; nếu màu đen hiển thị sâu (đen hơn) thì hình ảnh sẽ sắc nét hơn và màu sắc sẽ trội.

  Tuy nhiên, giờ vẫn chưa có tiêu chuẩn chính xác để đánh giá tỷ lệ tương phản do đó hầu hết các nhà sinh sản tivi thường tô điểm tham số này. bởi vậy, để đánh giá xác thực nhất về độ tương phản vẫn phải dựa vào cảm nhận của đôi mắt của người xem mà không nên quá nhọc lòng về tham số độ tương phản mà nhà sản xuất đưa ra.  4. Góc nhìn:  Chắc hẳn, người xem ai cũng muốn hình ảnh của chiếcHDTV luôn sắc nét và sáng sủa từ mọi giác độ: từ bên cạnh, từ trên xuống hoặc từ dưới lên cũng như khi nhìn thẳng vào màn hình. Tuy nhiên, với một chiếc tivi LCD thì đó là điều gần như chơi thể xảy ra dù rằng nhà sản xuất có thể lăng xê góc nhìn trong tivi của họ đạt tới 180 độ.

  Trên nguyên tắc, góc nhìn của tivi LCD và tivi LED luôn kém hơn tivi Plasma. Tuy nhiên, thông số này không phải là yếu tố đáng quan tâm nữa vì các tivi LCD bây chừ có các góc nhìn đủ cho nhiều người xem, nhất là trong các phòng nhiều ánh sáng.
  [​IMG]


  5. Cổng dữ liệu đầu vào:  Một chiếc TV HD lý tưởng sẽ có đủ cổng dữ liệu video cho nhu cầu của bạn trong đó, cổng dữ liệu đầu vào quan yếu nhất.

  Các HDTV bây chừ thường có tối thiểu 2 cổng vào phổ thông và 3 cổng HDMI (một số mẫu có 4 cổng) để nối với bộ giải mã truyền hình (cáp hoặc vệ tinh), thiết bị chơi game và đầu đĩa (Blu-ray hoặc đầu DVD). Nếu bạn có các thiết bị video analog đời cũ cần dùng, cân nhắc tìm loại tivi có các cổng kết nối đó.
  Nói chung, các nhà sản xuất bây chừ hạn chế đưa các cổng đầu vào analog trên các mẫu tivi mới. Tuy nhiên, nếu mẫu tivi bạn lựa chọn quá ít cổng HDMI, bạn có thể sắm thêm bộ cáp chia cổng HDMI để kết nối cùng lúc nhiều thiết bị. Một số cổng khác cũng nên lưu ý như cổng Ethernet để kết nối tivi với mạng Internet hoặc cổng USB để nghe nhạc, xem ảnh hoặc phim từ thẻ nhớ USB hoặc ổ cứng