Khi nào nên cho trẻ uống sữa công thức?

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi mainguyentuyet, 31/5/16.

 1. mainguyentuyet

  mainguyentuyet Member

  Tham gia ngày:
  1/4/16
  Bài viết:
  41
  Điểm thành tích:
  6
  Thay thế sữa cho trẻ là chuyện thường làm gặp trong quá trình chăm sóc trẻ. Thực tế, có người thoải mái khi chọn sữa và đổi sữa cũng rất vô tư theo ý thích hay theo những quảng cáo hấp dẫn trên tivi. Nhưng cũng có mẹ lại ngại không dám thay đổi vì muốn bé quen một loại sữa. Hai cách chọn sữa này đều không sai nhưng không luôn luôn đúng.

  [​IMG]

  Trước khi đổi sữa cho con, mẹ cần chú ý về nhiều điều sau: tuổi, tình trạng dinh dưỡng, bệnh lý, sự dung nạp và thích ứng của cơ thể trẻ với những loại sữa khác nhau. Chọn loại sữa nào đều không ra ngoài mục đích cuối cùng là thoả mãn và phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ở trẻ em, cần tăng trưởng về cân nặng, chiều cao, trí thông minh, tăng chiều cao mà tránh bịu thừa cân,… Ngoài ra, loại sữa đang dùng nên đạt các điều kiện như phù hợp độ tuổi, khẩu vị, bé uống nhiều, tiêu hoá tốt, đi cầu phân tốt,… Với nhiều loại sữa khác nhau trên thị trường, từ sữa trong nước cho đến sua nhap khau đắt tiền, chọn loại nào để dùng hoặc đổi sang nhãn hiệu nào phải hết sức chú ý:

  1/ Đừng quá e ngại đổi sữa khi cần thiết: như với trẻ lớn, khi bú sữa bị tiêu chảy hay táo bón thường xuyên, phân xấu, bú quá ít, không lên cân…, chỉ cần chọn một loại sữa phù hợp tuổi, nhãn hiệu tin cậy, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả phù hợp với kinh tế gia đình. Sau đó cho trẻ dùng thử, theo dõi tiêu hoá hấp thu và sự phát triển của bé để xác định sự phù hợp.

  2/ Không nên đổi sữa thường xuyên cho các bé: bởi cơ thể trẻ phải có một thời gian để thích ứng với loại sữa đó, nhằm có sự tiêu hoá hấp thu tốt nhất. Mỗi loại sữa có thể tự tạo ra những môi trường vi sinh đường ruột khác nhau. Khi đổi sữa sẽ làm thay đổi môi trường vi sinh đường ruột, ảnh hưởng đến tiêu hoá hấp thu sữa và thậm chí các loại thức ăn khác.


  3/ Cần phù hợp độ tuổi của trẻ: trẻ dưới sáu tháng chỉ nên dùng sữa công thức A, nếu muốn đổi sữa (vì bé bú ít, không lên cân hay táo bón nhiều, ọc sữa nhiều, đi tiêu phân không tốt…) thì phải đổi sang nhãn hiệu sữa khác nhưng vẫn phải thuộc nhóm công thức A, vì chức năng thận còn non yếu của trẻ chỉ phù hợp với lượng chất đạm trong sữa công thức A. Trẻ bắt đầu tròn sáu tháng thì phải đổi sang sữa công thức 2 của cùng nhãn hàng của loại sữa đã sử dụng trước đó, vì lúc này chức năng thận của trẻ tốt hơn nhiều và thích nghi được với sữa công thức B giàu đạm hơn, tương ứng với nhu cầu đạm gia tăng ở trẻ lớn. Trẻ trên một tuổi có thể dùng nhiều loại sữa trong ngày, có thể dùng sữa tươi… Nếu cần thiết, có thể thay đổi tuỳ theo khẩu vị, ý thích trẻ, hoàn cảnh gia đình,…
  --------------------
  sữa aptamil anh số 2