Khó tiểu, bí tiểu là bệnh gì?

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi NMC, 9/3/16.

 1. NMC

  NMC Member

  Tham gia ngày:
  22/10/15
  Bài viết:
  93
  Điểm thành tích:
  6
  Khó tiểu, bí tiểu là tình trạng Đi đái hay gặp trở ngại tác động người bệnh cảm thấy bứt dứt, khó chịu mỗi lần Đi tiểu . Chứng bí tiểu, khó tiểu gây không ít phiền toái trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh mà còn là biểu hiện cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là ở đường tiết niệu. Vậy khó tiểu, bí tiểu là bệnh gì và nguyên nhân nào tạo thành các bệnh học này? Nội dung bài viết sau đây những chuyên gia Phòng khám nam khoa sẽ giúp đỡ bạn đọc trả lời hiện tượng này.

  [​IMG]

  Khó tiểu, bí tiểu là bệnh gì?

  - Tiểu nhiều là một động tác theo ý muốn khi có nhu cầu nhưng để nguyên nhân này xảy ra cần phải có sự kết hợp hài hòa giữa sự co bóp mạnh của bóng đái và sự giãn nở rộng của cổ bàng quang (hay còn gọi là cơ vòng trong) và cơ vòng ngoài. Trong đó , cơ vòng trong chịu sự chi phối của hệ thần kinh thực vật còn cơ vòng ngoài chịu sự chi phối của não bộ. bởi thế , giả dụ muốn Đi vệ sinh nhẹ thì phải bảo đảm đầy đủ một số yếu tố sau: bàng quang co bóp đủ mạnh, vài cơ vòng giãn nở đủ rộng, niệu đạo không bị vướng mắc. giả dụ không có một trong các yếu tố trên thì quá trình Đi tiểu sẽ bị ảnh hưởng , dẫn đến khó tiểu, bí tiểu.

  - căn nguyên bí tiểu, khó tiểu có khả năng gặp ở bất kỳ ai nhưng gặp nhiều nhất là ở những phái mạnh rất cao tuổi gây ảnh lớn đến đời sống và chất lượng cuộc sống .

  nguyên do gây khó tiểu, bí tiểu

  bàng quang co bóp không đủ mạnh

  - Nước tiểu sẽ được thải ra bên ngoài theo một quá trình như sau: Khi bọng đái chứa đủ lượng nước tiểu (thường là 300 – 400ml) thì thân thể sẽ có phản xạ là muốn Tiểu tiện . Khi đấy , bàng quang mạnh sẽ co bóp để đẩy nước tiểu ra bên ngoài. Khi bọng đái không co bóp đủ mạnh thì quá trình thải nước tiểu ra ngoài sẽ hay gặp trở ngại làm cho bạn bị Đi tiểu khó, bí tiểu.

  - nguyên do tác động bọng đái không co bóp đủ mạnh là do mất sự liên hệ với hệ thực vật, đặc biệt là các chấn thương cột sống hoặc do thành bóng đái bị chai xơ do nhiễm khuẩn mãn tính tạo thành .

  Xem them: Tiểu buốt là bệnh gì?

  một số cơ vòng trong không giãn nở

  - nguyên do vài cơ vòng trong không được giãn nở là do viêm mãn tính hoặc do bị xơ chai bẩm sinh, do cơ vòng bị chèn ém bở sỏi bóng đái , phì đại tuyến tiền liệt, xơ cứng cổ bọng đái …

  Niệu đạo bị chít hẹp

  - căn nguyên hình thành tình trạng này là do sỏi bàng quang , xơ hóa bóng đái hoặc bị vỡ bàng quang do chấn thương …

  Phân loại bí tiểu

  nguyên nhân khó tiểu, bí tiểu được phân thành 2 loại là bí tiểu cấp tính và bí tiểu mãn tĩnh.

  - Bí tiểu cấp tính: người bệnh đang Tiểu tiện đột ngột ngừng lại, phải cố gắng rặn mới ra được một số giọt nước tiểu trong khi đó bên trong bọng đái vẫn căng đầy nước tiểu khiến người bệnh có cảm giác tức bụng và đôi khi bị co thắt.
  Bí tiểu mãn tính: Xảy ra khi tình trạng khó tiểu, bí tiểu kéo dài không được chữa trị , nước tiểu sẽ đọng lại trong bóng đái tăng lên tác động cho bóng đái căng phồng lên như quả bóng. Tình trạng này kéo dài có nguy cơ dẫn tới có tác động đến thận và toàn bộ đường tiết niệu.

  điều trị khó tiểu, bí tiểu

  - phần lớn người bệnh khi gặp phải tình trạng khó tiểu, bí tiểu họ thường ngần ngừ trong việc khám và chữa trị . Điều này là không nên bởi càng để lâu thì chứng bệnh này càng để lâu sẽ càng ảnh hưởng và khó điều trị . vì vậy , khi bị khó tiểu, bí tiểu bạn nên tới ngay một vài trung tâm y tế chuyên khoa để được thăm khám, xác định căn nguyên , từ đấy có phương pháp chữa trị kịp thời.

  - Dựa vào căn nguyên và mức độ của bệnh bác sĩ sẽ giải đáp và chỉ định biện pháp chữa trị phù hợp nhất. Đối với một vài trường hợp bí tiểu do u lành tính gây chèn ép tại cổ bọng đái và niệu đạo thì bệnh nhân cần phải tiến hành thông tiểu ngay.

  - Thế nhưng , bệnh nhân cũng có nguy cơ ứng dụng vài bài thuốc dân gian có tác dụng hỗ trợ điều trị khi mắc một số bệnh về viêm đường tiết niệu hay vài bệnh về thận dẫn đến hiện tượng khó tiểu, bí tiểu như củ sắn dây, bí xanh, râu ngô…