Khóa sổ kế toán

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi giapnv1994, 16/7/16.

 1. giapnv1994

  giapnv1994 New Member

  Tham gia ngày:
  21/4/16
  Bài viết:
  28
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Khóa sổ kế toán
  1) Khóa sổ kế toán
  Cuối kỳ kế toán: (cuối quý và cuối năm) trước khi lập báo cáo tài chính, đơn vị phải khóa sổ kế toán. Riêng sổ quỹ tiền mặt phải khóa sổ vào cuối mỗi ngày. Ngoài ra phải khóa sổ kế toán trong các trường hợp kiểm kê đột xuất hoặc các trường hợp khác theo quy định của pháp luật, báo cáo qua công ty tư vấn kế toán .
  Khóa sổ kế toán là việc cộng số tiền tính ra tổng số phát sinh bên Nợ, bên Có và số dư cuối kỳ của từng tài khoản kế toán hoặc tổng số thu, chi, tồn quỹ, nhộp, xuất, tồn kho...,
  Trình tự khóa sổ kế toán
  Bước 1: Kiểm tra, đối chiếu trước khi khóa số kế toán.
  + Cuối kỳ kí toán, sau khi đã phản ánh hết các chứng từ kế toán phát sinh trong kỳ vào sổ kế toán, tiến hành đối chiếu giữa số liệu trên chứng từ kế toán với số liệu đã ghi sổ, giữa cố liệu của các sổ kế toán có liên quan với nhau để đảm bảo sự khớp đúng giữa số liệu trên chứng từ kế toán với số liệu đã ghi sổ và giữa các sổ kế toán với nhau. Tiến hành cộng sổ phát sinh trên sổ Cái và các sổ kế toán chi tiết.
  Từ các sổ, thẻ kế toán chi tiết lập bảng tổng hợp chi tiết cho những tài khoản phải trên nhiều sổ hoặc nhiều trang sổ.
  + Tiến hành cộng các sổ phát sinh Nợ, cộng các sổ phát sinh Có của tất cả các tài khoản trên sổ Cái hoặc Nhật Ký Sổ cái xem có bằng nhau, và bằng tổng số phát sinh ở sổ Đăng ký chứng từ ghi sổ hoặc số tổng cộng ở. cột số phát sinh trên Nhật ký - sổ cái. Sau .đó tiến hành đối chiếu số liệu trên Sổ Cái với số liệu trên sổ kế toán chi tiết hoặc bảng tổng hợp chi tiết, giữa số liệu của kế toán với số liệu của thủ quỹ, thủ kho. nhằm đảm bảo sự khớp đúng sổ tiến hành khoá sổ chính thức. .Trường hợp có chênh lệch phải xác định nguyên nhân ,xử lý số chênh lệch cho đến khi khớp đúng.
  Bước 2: Khóa sổ
  + Khi khóa sổ phải có một đường ngang dưới dòng ghi nghiệp vụ cuối cùng của kỳ kế toán, cuối cùng ghi nghiệp vụ cuối cùng nửa dòng. Sau đó ghi "Cộng số phát sinh trong tháng" đã cộng phía dưới dòng đã kẻ;
  + Ghi lại dòng "Tổng cộng số phát sinh kỳ kế các tháng trước” (số lũy kí từ đầu quý, hoặc đầu năm đến cuối tháng trước) kế tiếp dòng "Cộng số' phát sinh trong tháng;
  + Sau đó ghi dòng ''Tổng cộng số phát sinh lũy kế từ đầu năm (hoặc đầu quý) tới cuối tháng này”

  Sau khi khóa sổ kế toán, người ghi sổ phải ký dưới 2 đường kẻ, kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán kiểm tra đảm bảo sự chính xác, cân đối sẽ ký xác nhận. Sau đó trình Thủ trưởng đơn vị kiểm tra và Ký duyệt để chứng nhận tính pháp lý của số liệu khóa sổ kế toán.
  2) Sửa chữa sổ kế toán.
  Khi-phát hiện sổ kế toán ghi bằng tay có sai sót trong quá trình ghi sổ kế toán thì không được tẩy xóa làm mất dấu vết thông tin, báo cáo qua dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp .