Toàn quốc Không nên cho bé đi cắt bao quy đầu quá sớm

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi trungchi123, 23/8/16.

 1. trungchi123

  trungchi123 Member

  Tham gia ngày:
  9/8/16
  Bài viết:
  53
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  không ít Phụ Huynh nghe chỉ dẫn của bạn bè, vội vàng đưa các em nhỏ, thậm chí là mới vài tháng tuổi, đi nong bao quy đầu. Sau khi nong, nhiều bé nhức đớn, khóc thét mỗi lần đi tiểu .

  • bí quyết vệ sinh bao quy đầu cho bé trai / Bé 22 tháng với nên nong bao quy đầu
  1. CẮT BAO QUY ĐẦU
  2. DÀI BAO QUY ĐẦU


  lúc đấy , cha mẹ xót con, không dám động tới chỗ đau của bé và việc vệ sinh "cậu nhỏ " bị bỏ bễ. Chẳng bao lâu sau, bao quy đầu của trẻ hẹp trở lại. ấy là chưa nói đến những rắc rối mà những can thiệp ngoại khoa (nong hay loại bỏ bao quy đầu ) mang thể gây nên :

  - biến chứng cấp tính: chảy máu, sưng viêm , nhiễm trùng, tổn thương quy đầu hay niệu đạo ngay sau mổ.

  - Cố tật mãn tính về sau: sẹo xấu, hẹp da quy đầu tái phát, hẹp lỗ tiểu hoặc rò niệu đạo.

  Hãy cùng chọn hiểu các lựa tậu ưu tiên trong điều trị hẹp bao quy đầu được các thầy thuốc trên toàn thế giới khuyến cáo.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa: Huffingtonpost.com.


  Hẹp bao quy đầu là gì?

  Bao quy đầu là phần da che phủ quy đầu. Hẹp bao quy đầu (phimosis) là trạng thái bao da bó chặt quy đầu, ko thể lộn hoàn toàn ra khỏi quy đầu được. lúc mới sinh, có nhiều trẻ bị hẹp bao quy đầu sinh lý, nhưng cùng với thời gian, bao quy đầu sẽ tách khỏi quy đầu.

  Tỷ lệ bé trai hẹp bao quy đầu giảm dần theo lứa tuổi:

  Lứa tuổi Tỉ lệ
  Sơ sinh 96%
  một tuổi 50%
  3 tuổi 10%
  17 tuổi một %
  Khác sở hữu hẹp bao quy đầu sinh lý, hẹp bao quy đầu bệnh lý là hẹp thực sự vì mang sẹo xơ, hình thành sau chảy mủ hoặc do tìm mọi cách quá mạnh để nong bao quy đầu trước đấy .

  [​IMG]

  Ưu tiên những biện pháp bảo tồn ít gây đau đớn

  Trong 4 biện pháp điều trị hẹp bao quy đầu hiện hành, 2 biện pháp đầu mang tính bảo tồn, ít gây nhức đớn, 2 biện pháp sau là can thiệp ngoại khoa, gây xâm lấn, khiến cho trẻ nhức đớn và mang thể đi kèm tai biến:

  - Kéo căng da quy đầu bằng tay mỗi ngày

  - Kéo da quy đầu bằng tay hài hòa bôi thuốc mỡ đựng steroid

  - phẫu thuật nong bao quy đầu bằng dụng cụ

  - tiểu phẫu ( cắt bao quy đầu , mở rộng bao quy đầu, cắt bỏ vòng hẹp)

  Nghiên cứu tại các nước Anh, Pháp, Mỹ hoặc ngay tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM cho thấy, điều trị bảo tồn cho những giả dụ bị hẹp bao quy đầu ở trẻ em là biện pháp rẻ tiền, dễ thực hiện, giúp hạn chế tai biến do phẫu thuật và những biến chứng lâu dài. giải pháp này hiệu quả không kém các giải pháp can thiệp bằng phẫu thuật ; hơn nữa trẻ ko bị đau , không bị sang chấn về tinh thần hay sang chấn tại chỗ như khi nong hoặc cắt bao quy đầu .

  cùng tìm hiểu kỹ hơn về 2 biện pháp điều trị bảo tồn nêu trên.

  1 . sử dụng tay kéo căng da quy đầu mỗi ngày

  đa số những trường hợp bao quy đầu bị hẹp với thể được nong rộng trong vòng một -2 tháng nhờ bài tập kéo căng da quy đầu, thực hiện đều đặn 2-3 lần mỗi ngày.

  tiêu dùng dầu dưỡng dành cho trẻ (baby oil) , dầu vaseline bôi tay, hoặc dầu dưỡng cơ thể (body lotion) khiến cho chất bôi trơn. Nhẹ nhàng kéo da quy đầu về phía trước (ra xa người bé) vài lần, rồi nhẹ nhàng kéo ngược lại về phía sau ( đến mức bé chịu chứa được hoặc không bị đau ) . Giữ nguyên tư thế này trong vài phút. Lặp lại động tác này vài lần mỗi ngày. Bé sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nếu được làm cho bài tập này khi đang ngâm mình trong nước.

  giải pháp này không gây sang chấn cũng như không gây tổn thương cấu trúc của da quy đầu. Tuy nhiên, cha mẹ bắt buộc thực hiện 1 cách từ từ, nhẹ nhàng, lần sau kéo căng đa dạng hơn lần trước, như thế lớp bao da sẽ giãn dần. giải pháp này đòi hỏi sự kiên trì, phối hợp phải chăng giữa Phụ Huynh hoặc trẻ, và đặc biệt là tuân thủ công nghệ , hạn chế gây biến chứng tạo sẹo sau này. ví như sau 1 tháng ko thấy kết quả, hãy chuyển sang giải pháp sau.

  2. Kéo căng da quy đầu hài hòa bôi thuốc mỡ cất steroid

  cái thuốc mỡ bắt buộc dùng là Betamethasone 0,05% (ở châu Âu thuốc được bán dưới tên Diprosone) . Bôi thuốc lên phần trong hoặc không tính của bao quy đầu. giả dụ bao quy đầu quá hẹp, chỉ để lộ 1 lỗ nhỏ , bạn đã có thể đưa thuốc vào bên trong bằng cách nhẹ nhàng kéo da quy đầu lên xuống vài lần, hoặc vê vê nó 1 khi . Thực hiện liệu pháp này 2-3 lần mỗi ngày, ít nhất là trong vòng một tháng, hài hòa biện pháp kéo căng da quy đầu vẫn hướng dẫn ở trên.

  Thuốc mỡ cất steroid giúp đẩy nhanh quá trình căng da. Nó làm cho da mỏng hơn và kéo căng dễ dàng hơn. lúc dừng tiêu dùng thuốc, da sẽ dầy trở lại. Thuốc tiêu dùng một mình ít với tác dụng, nó chỉ hiệu quả khi hài hòa mang bài tập kéo căng da. Ngưng điều trị nếu không thấy kết quả sau 3 tháng.

  lưu ý :

  - sở hữu bé trai dưới 4 tuổi: ko phải phấn đấu nong bao quy đầu bằng tay vì sở hữu thể gây dính hoặc sẹo xơ, dẫn tới hẹp bao quy đầu vật dụng phát.

  - với bé trai trên 4 tuổi, hoặc nhỏ hơn 4 tuổi nhưng sở hữu kèm những biểu hiện bất thường như tiểu khó (lúc tiểu bé nên rặn, đỏ mặt hoặc khóc lóc, bao quy đầu phồng lên… ) hay da quy đầu thường viêm nhiễm tấy đỏ thì phải lần lượt áp dụng hai biện pháp trên trước lúc chuyển sang những biện pháp can thiệp ngoại khoa.

  trường hợp những biện pháp bảo tồn không sở hữu lại kết quả, thầy thuốc có thể tiến thành tiểu phẫu nong bao quy đầu hoặc phẫu thuật cắt bao quy đầu .