Toàn quốc Không nên chủ quan với chứng ù tai

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi tannguyen1910, 13/8/16.

 1. tannguyen1910

  tannguyen1910 Member

  Tham gia ngày:
  30/7/16
  Bài viết:
  76
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Ù tai không hề phải là bệnh lý mà chỉ là triệu chứng hay tín hiệu của 1 bệnh mà thôi. Trong đấy có rất là nhiều căn bệnh tương đối hiểm nguy.
  Ù tai là cảm nhận chủ quan của người bị bệnh về tiếng động xuất hiện trong đầu mà không có tác nhân từ môi trường bên ngoài. Tương đối nhiều người mang bệnh than phiền tiếng ù làm cho họ mỏi mệt, mất ngủ kéo dài, khó tập trung vào công việc…
  tìm hiểu về ù tai: nước vào tai bị ù
  Ù tai chẳng phải là bệnh lý mà chỉ là triệu chứng hay tín hiệu của 1 căn bệnh mà thôi. Người ta chia ù tai làm mấy dạng chính: ù tiếng trầm (giống tiếng cối xay lúa hay tiếng máy chạy ì ì, tiếng sóng vỗ…), ù tiếng cao (tiếng muỗi bay vo ve, tiếng ve hay dế kêu, tiếng gió thổi…), ù theo nhịp mạch, ù tiếng ngắt quãng (như tiếng kim đồng hồ chạy tạch tạch, lách tách…).
  Tiếng ù có thể cảm nhận ở một hoặc cả hai bên tai hoặc ở trong đầu, nó có thể xuất hiện liên tục kéo dài hay từng khi. Một số trường hợp cường độ của tiếng ù có thể thay đổi phụ thuộc vào tư thế của vai, đầu, lưỡi, hàm dưới hoặc di chuyển của mắt…
  Ù tai do đâu mà có?
  Ù tai được chia thành hai nhóm chính là ù tai khách quan và ù tai chủ quan.
  [​IMG]
  không nên chủ quan với hiện tượng ù tai​
  Xem thêm về ù tai: ù tai kéo dài
  Tiếng ù khách quan là tiếng ù ko chỉ người mang bệnh mặc cả bác sỹ cũng có thể nghe được. điển hình là các tiếng ù gây ra do co thắt cơ tạo ra tiếng tạch tạch trong tai. một số người bệnh thấy tiếng ù tai của họ trùng với nhịp mạch đập (ù tai nhịp mạch). Ù tai nhịp mạch là kết quả của rối loàn mạch máu vùng tai hoặc sát tai như chứng xơ vữa mạch, đôi khi nó là triệu chứng của các bệnh nghiêm trọng như phình động mạch cảnh, tăng sức ép nội sọ nguyên phát…
  Tiếng ù chủ quan là tiếng ù mà chỉ bệnh nhân nghe thấy. Nó thường liên quan tới những tổn thương do thời kỳ dẫn truyền hoặc hấp thu âm thanh và thường kèm theo nghe kém ở nhiều mức độ khác nhau. Tiếng ù chủ quan có thể do những nguyên do dưới đây:
  – chứng bệnh tai đi kèm nghe kém:
  Nghe kém dẫn truyền: viêm ống tai ngoài, nút dáy tai, viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa mạn tính…
  Nghe kém tiếp nhận: điếc do tiếng ồn (khi tiếp xúc với tiếng ồn kéo dài hoặc tiếng ồn lớn), điếc do tuổi già (lão thính), bệnh lý ménière, điếc do nhiễm độc tai (có thể kèm với nghe kém hoặc không), do u dây VIII, điếc do tổn thương các trung khu thính giác trong não…
  – Ù tai chủ quan cũng có thể xuất hiện do tác dụng phụ của thuốc. Có hơn 260 loại thuốc có tác dụng phụ này (như aspirin, quinidine, benzodiazepine…). Cá biệt sau khi đã dừng dùng benzodiazepine tiếng ù tai thỉnh thoảng vẫn có dai dẳng vài tháng (trong hội chứng cai benzodiazepine).
  Ù tai có thể do những căn bệnh toàn thân dẫn tới như :
  – Sự rối loạn thần kinh: sau chấn thương vùng đầu, bệnh xơ cứng rải rác…
  – Rối loạn chuyển hoá: bệnh tuyến giáp, nâng cao lipid máu, thiếu vitamin B12, thiếu máu do thiếu sắt…
  – Rối loạn tâm lý: rầu rĩ, lo lắng.
  – nguyên nhân khác: tăng trương lực cơ, xơ hoá cơ, u cuộn cảnh, vaccin bệnh lý than, thuốc dẫn tới ảo giác (ù từng lúc, đó là 1 trong các tác dụng phụ của thuốc), ngạt tắc mũi, tăng hoặc giảm áp lực nội sọ (trong viêm màng não hoặc rò dịch não tủy)…
  Ù tai có điều trị được hay không?
  cho tới nay tương dối nhiều cách khắc phục được đề xuất nhưng kết quả chữa trị phụ thuộc vào nguyên do gây nên ù, chừng độ và thời gian bị ù. Với ù tai khách quan, sau khi tìm và điều trị được nguyên do, tiếng ù sẽ giảm đi đáng kể, còn ù tai chủ quan thì kết quả chữa trị tương đối hạn chế.
  không phải là trường hợp nào cũng tìm được nguyên do của tiếng ù và điều trị được nó nhưng luôn phải loại trừ các bệnh lý hiểm nguy như tăng áp huyết, u cuộn cảnh, u dây thần kinh tiền đình… ví như một ngày bạn xuất hiện hiên tượng ù tai thì hãy đi khám ngay vì có kha nhiều bệnh lý dẫn đến ù tai với kết quả tốt nếu được phát hiện và khắc phục kịp thời.
  Cần làm gì để phòng hạn chế ù tai?
  Ù tai và nghe kém do xúc tiếp lâu với tiếng ồn to (khoảng 70 dB) thường tồn tại vĩnh viễn, chính vì thế mà các người làm việc trong môi trường có nhiều tiếng ồn lớn nên sử dụng những biện pháp bảo vệ tai. Nút tai (có bán tại hiệu thuốc) là một trong những dụng cụ đơn thuần và tương đối hiệu quả đối với người lao động trong khu công nghiệp (dệt, may…), công nhân vun đắp, thợ sấy tóc…
  các nhạc công có mẫu nút tai chuyên dụng giúp giảm độ lớn của âm thanh mà ko làm biến dạng âm thanh. không những thế thợ xay xát, người dùng máy cắt cỏ, thợ cơ khí, thợ làm đường có thể sử dụng mũ che tai để giảm thiểu tiếng ồn. thông thường ù tai do tiếng ồn lớn và đột ngột gây (chấn thương âm thanh) chỉ có khoảng 35% số người thấy đỡ dần sau 3 tháng và chỉ có khoảng 10% khỏi hẳn, và thường là ở giới trẻ.
  Để hạn chế ù tai do nhiễm độc thuốc, đầu tiên không nên dùng thuốc nhỏ tai mà không theo chỉ định của bác sỹ vì có các thuốc nhỏ tai đựng chất gây hại có tai trong, không được tiêu dùng lúc màng nhĩ thủng (ví dụ như polidexa, nemydexa).
  Có những người buộc phải dùng các thuốc có khả năng gây độc tới tai trong thì trong quá trình tiêu dùng ví như thấy xuất hiện ù tai, chóng mặt hoặc nghe kém phải báo ngay cho bác sỹ biết để điều chỉnh lại việc điều trị nếu có thể.