Kĩ thuật xử lý chất thải bằng phản ứng sinh học kỵ khí hiệu quả

Thảo luận trong 'Nội Ngoại Thất - Xây Dựng' bắt đầu bởi khanhlinh96, 24/11/16.

 1. khanhlinh96

  khanhlinh96 New Member

  Tham gia ngày:
  11/5/16
  Bài viết:
  16
  Điểm thành tích:
  1
  Công nghệ xử lý chất thải bằng phản ứng sinh học kỵ khí.

  Hiện nay môi trường mà Việt Nam đang phải đối mặt với sự ô nhiễm nguồn nước mặt do hầu hết nước thải đều không được xử lý đã được cho ra môi trường. Đặc biệt là ở các vùng nông thôn thì chỉ một phần chất thải từ các khu vệ sinh được xử lý sơ bộ bằng bể tự hoại, còn đâu được đổ trực tiếp vào hệ thống kênh mương mà thôi. Việc cải tạo các hệ thống xử lý nước thải tập trung mới chỉ được bắt đầu một cách chậm chạp ở các đô thị lớn, chủ yếu do điều kiện tài chính hạn hẹp. Do đó, việc xử lý chất thải sinh hoạt phân tán ở quy mô hộ gia đình và cụm dân cư sẽ giữ vai trò quyết định trong bảo vệ môi trường đô thị, ven đô và nông thôn.

  Bể phốt tự hoại cải tiến BASTAF là bể tự hoại được xây dựng dựa vào phương pháp sinh học kỵ khí với các vách ngăn mỏng dòng hướng lên và ngăn lọc kỵ khí giúp điều hòa lưu lượng,ngăn chất thải lắng đọng, tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn kỵ khí có ích trong từng giai đoạn. Đây là một công nghệ khá hay và đã được ứng dụng rất nhiều hiện nay nhằm cải thiện việc xử lý chất thải tại các hộ gia đình và cụm dân cư trước khi nước thải được đưa ra môi trường.

  Những lĩnh vực áp dụng công nghệ bể phốt tự hoại cải tiến BASTAF như:

  - Xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp có thành phần giống nước thải sinh hoạt (thực phẩm, chăn nuôi,...) tại chỗ, theo mô hình phân tán.

  - Áp dụng cho các hộ gia đình, cụm dân cư, nhà công cộng hành chính, trường học,... để xử lý nước thải. Vì thế mà có thể nâng cao được độ bền, cũng như kéo dài thời gian để hút bể phốt và giảm thiểu các chi phí

  Ưu điểm của công nghệ BASTAF

  - Hiệu năng xử lý cao hơn rất nhiều so với bể tự hoại thông thường, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường do nước thải.

  - Chi phí thấp, vận hành đơn giản, không tốn thiết bị, điện năng, hóa chất,…

  [​IMG]

  Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại cải tiến BASTAF:
  Bước 1: Chất thải từ bồn cầu được đưa tới ngăn đầu của bể.

  Bước 2: Nước thải chưa được lắng hoàn toàn sẽ được cho vào ngăn thứ hai qua 2 đường ống hay các vách ngăn hướng dòng giúp cho việc tạo dòng chảy, điều hòa dung lượng và nồng độ chất thải, ngăn làm lắng đọng chất thải, lên men kỵ khí.

  Bước 3: Ở các ngăn tiếp theo nước thải được chuyển động theo chiều từ dưới lên trên sẽ tiếp xúc với các sinh vật kỵ khí ở lớp bùn dưới đáy bồn ở điều kiện động. Các chất hữu cơ được các sinh vật kỵ khí hập thụ và chuyển hóa giúp chúng phát triển bên trong của từng khoang bể chứa. Điều này sẽ giúp ta bóc tách riêng 2 pha là lên men axit và lên men kiềm nhờ phản ứng kỵ khí này. Chuỗi phản ứng này mà bồn của chúng ta được xử lý triệt để lượng bùn và các chất cặn bã hữu cơ sẽ tăng thời gian lưu bùn.

  Bước 4: Tại các ngăn lọc cuối cùng của bể thì các vi sinh vật kỵ khí sống nhờ dính bám vào bề mặt các hạt vật liệu học sẽ ngăn cặn lơ lửng trôi ra theo với nước làm sạch nước thải.


  Đánh giá hiệu năng xử lý của bể tự hoại cải tiến

  Bể phốt tự hoại cải tiến BASTAF đã được các cơ quan quan trắc trong phòng thí nghiệm cũng như trong môi trường thực tế cho thấy hiệu quả hoạt động loại bỏ chất cặn bã của bể tự hoại từ 2 – 3 lần, hoạt động ổn định ngay cả khi dao động nồng độ và lưu lượng chất thải đầu vào lớn so với hệ thống thông thường cụ thể như: Hàm lượng chất lơ lửng SS đạt 75%, theo COD đạt 75 – 90%, theo BOD5 đạt 71 – 85%, theo TSS đạt 75 – 95%.

  Hướng dẫn sử dụng và bảo quản bể phốt tự hoại cải tiến BASTAF

  – Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ sàn nhà vệ sinh, bồn cầu, toilet.

  – Thường xuyên hút bể phốt giá rẻ định kỳ từ 2 – 3 năm 1 lần để đảm bảo hệ thống hoạt động bền nhất.

  – Tuyệt đối không nên cho các chất tẩy rửa, nước xà phòng xuống bể phốt, nó sẽ làm tiêu diệt các vi khuẩn kỵ khí có ích.

  – Tuyệt đối không vứt que, gạch, đá, băng vệ sinh, rách… xuống vào bể phốt.

  – Chỉ dùng giấy mềm, dễ phân hủy xuống bể phốt, giấy cứng nên để riêng ra sọt.

  – Sau khi đi vệ sinh cần phải dội nước ngay để chất thải dễ được hòa tan nhanh.

  – Khi toilet bị tắc thì các bạn nên tham khảo những cách thong tac ve sinh đơn giản và hiệu quả này nhé. Còn nếu đã áp dụng các hướng dẫn thông tắc mà chúng tôi đã chia sẻ mà vẫn không xử lý được, thì hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.