Toàn quốc Làm bánh trung thu nhân đậu xanh đặc biệt

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi minhtu89, 9/7/16.

  1. minhtu89

    minhtu89 New Member

    Tham gia ngày:
    24/5/16
    Bài viết:
    6
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Nguyên liệu làm 14 bánh nướng Trung thu trọng lượng 100g:

    – 250g bột mì
    – 180g nước đường bánh nướng
    – 50g dầu ăn
    – 2 lòng đỏ trứng gà
    – 1 thìa cafe nước tro tàu
    – 1/4 thìa cafe baking soda
    – 800g nhân nhuyễn (đậu xanh, đậu đỏ, sen nhuyễn)
    – 7 lòng đỏ trứng muối đã nướng chín, cắt đôi

    [​IMG]

    Chuẩn bị lò nướng, giấy nến, khuôn làm bánh Trung thu phù hợp.

    Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh như sau
    Bước 1: Làm vỏ bánh

    - Bột mì + baking soda trộn đều, rây mịn vào âu to.

    - Trộn đều nước đường + dầu ăn + lòng đỏ trứng + nước tro tàu

    - Đổ hỗn hợp lỏng vào âu bột, dùng tay trộn đều đến khi bột ngấm nước hoàn toàn.

    - Để bột nghỉ 30 phút, bột sẽ dẻo mịn và rất ráo tay.

    - Chia bột thành những phần nhỏ rồi vo tròn.

    - Với bánh nướng, chia trọng lượng bánh làm 3, 1 phần vỏ – 2 phần nhân.

    Bước 2: Làm nhân bánh

    – Chia nhân thành từng phần nhỏ, bọc trứng muối rồi vo tròn

    – Đặt 1 viên bột vào lòng bàn tay, ấn dẹt.

    – Đặt viên nhân lân trên miếng bột, nhẹ nhàng miết sao cho vỏ bọc kín phần nhân để không tạo thành khe hở giữa vỏ và nhân.

    Bước 3: Cho bánh vào khuôn

    - Dùng bột mỳ phủ 1 lớp áo mỏng bên ngoài vỏ bánh rồi cho vào khuôn bánh, dùng tay ấn nhẹ đều khắp khuôn.

    - Đặt khuôn bánh lên tấm spilat hoặc giấy nến đã chuẩn bị trước, ấn vài cái để hoa văn ở khuôn khắc sâu lên bánh.

    – Nhấc khuôn lên, ấn nhẹ lò xo để bánh rời ra. Sau khi đóng hết chỗ bánh, chuẩn bị nướng.

    Bước 4: Nướng bánh và phết trứng

    – Bật lò 200độC trước 10phút cho nóng
    – Chuẩn bị hỗn hợp trứng phết mặt gồm: 1 lòng đỏ trứng, 1/2 thìa cafe dầu ăn, 1/2 thìa cafe dầu mè, 1/2 thìa cafe nước. Khuấy đều tất cả các nguyên liệu, lọc qua rây.

    – Cho khay bánh vào lò nướng (có thể xịt 1 lớp nước nếu thấy vỏ bánh hơi khô), nướng khoảng 5-7 phút, đến khi vỏ bánh trở màu đục, hơi hanh vàng thì lấy ra, xịt nước để giữ ấm cho vỏ bánh và làm bánh nguội.

    – Để bánh nghỉ 10 phút cho nguội bớt. Khi bánh chỉ còn hơi hơi ấm thì tiến hành phết trứng lần 1.

    – Cách phết trứng: Dùng chổi silicon loại sợ nhỏ mịn, nhúng vào bát trứng, gạt lên thành bát để trứng không đọng quá nhiều ở chổi. Phết đều trứng lên mặt bánh, chỉ dùng đầu lông chổi và chỉ phết 1 lần, không đua chổi đi qua đi lại nhiều lần làm đọng trứng gây mờ hoa văn.

    – Bánh sau khi phết trứng lần 1, đưa vào lò nướng 5-7 phút, khi mặt bánh vàng thì lấy khay bánh ra. Xịt nước lên bánh, để bánh nguội bớt rồi phết trứng lần 2.

    – Bánh sau khi phết trứng lần 2, nướng tiếp 5-7 phút đến khi mặt bánh chuyển màu nâu vàng là được. Chuyển bánh ra nơi thoáng mát, để thật nguội.

    Bánh nướng phải để sau 2-3 ngày sau mới tiết dầu, chuyển sang nâu bóng đẹp mắt.

    Xen qua những cách làm bánh dẻo trung thu