Làm giả bằng lái xe bị phạt bao nhiêu năm tù?

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Website' bắt đầu bởi tuphapviet, 26/7/16.

 1. tuphapviet

  tuphapviet New Member

  Tham gia ngày:
  20/7/16
  Bài viết:
  16
  Điểm thành tích:
  1
  Làm giả và sử dụng giấy phép lái xe giả đều bị xử phạt theo pháp luật. Dùng giấy phép lái xe ô tô giả có thể bị phạt tiền lên tới 6.000.000 đồng. Người làm Bằng lái xe giả sẽ phải đối diện mức án lên đến 03 năm tù.

  [​IMG]

  Làm giả bằng lái xe bị phạt tù bao nhiêu năm?​

  Sử dụng bằng lái xe giả tràn lan

  Theo thống kê của Sở GTVT TP HCM, trong năm 2015, đã phát hiện gần 1.200 trường hợp vi phạm sử dụng bằng giả các loại.

  Ngoài ra, trong năm 2015, các cơ quan chức năng còn phát hiện 581 trường hợp khác sử dụng bằng giả. Trong đó, bằng B2 40 trường hợp, bằng C 35 trường hợp, bằng D 36 trường hợp, bằng E 40 trường hợp và bằng FC 35 trường hợp.

  Theo tìm hiểu của báo Người lao động, một bà trùm chuyên làm giấy phép lái xe cho biết thêm hiện nay, nhiều tài xế do không có thời gian đi thi nên cũng nhờ làm thêm một vài tấm bằng nữa để đỡ lo, nhất là cánh tài xế chạy xe đường dài. Đối tượng này cũng cho biết thêm, riêng trong 2015,đã làm bằng cho không dưới 100 trường hợp. Riêng mấy tháng đầu năm 2016 đã hơn chục cái FC.

  Chế tài xử phạt khi sử dụng và làm bằng lái xe giả

  Tại Điều 267 Bộ luật hình sự 1999 quy định tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức thì người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.


  [​IMG]

  Luật liên quan đến làm giả bằng lái xe​

  Theo đó, việc nhóm đối tượng thực hiện hành vi làm giấy phép lái xe, đây loại giấy tờ bắt buộc phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Đây là hành vi nhằm mục đích lừa dối cơ quan nhà nước và các cá nhân có thẩm quyền hoặc gián tiếp tiếp tay cho người khác sử dụng để lừa đối cơ quan nhà nước, cá nhân khác và đã đủ dấu hiệu cấu thành tội theo quy định tại điều 267 BLHS sửa đổi, bổ sung 2009. Trong trường hợp phạm tội nhiều lần và nhiều khả năng thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức nên hoàn toàn có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự lên đến 03 năm tù.

  Người sử dụng các loại giấy tờ mà biết rõ là giả nhưng vẫn cố tình vi phạm và lừa dối cơ quan công an thì cũng sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm. Ngoài ra còn bị áp dụng quy định tại khoản 7 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP để xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm : Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Bằng lái xe A2 không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

  Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

  Như vậy nếu có cơ sở, cơ quan công an cần sớm tiến hành xác minh thu thập để khởi tố vụ án làm bằng giả nêu trên nhằm đưa các đối tượng ra trừng trị, đảm bảo an toàn giao thông cũng như việc thực thi các quy định về sát hạch và đào tạo lái xe.