Làm sao để học sinh ngày một ham học?

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi hongdiepym, 14/7/16.

 1. hongdiepym

  hongdiepym New Member

  Tham gia ngày:
  11/7/16
  Bài viết:
  19
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Giúp trẻ ham học: tạo không gian học tập yên tĩnh, thoáng mát, cho trẻ học vào thời điểm thích hợp, giúp trẻ rèn khả năng ghi nhớ, tập trung qua việc nhỏ mỗi ngày, không trách mắng khi kèm trẻ học… là những cách giúp trẻ ham học, hứng thú với bài vở. Với những yếu tố này, bố mẹ có thể tác động để cải thiện tình trạng kém tập trung của trẻ.

  Tạo một không gian học tập giúp trẻ ham học:

  Không gian học tập không đơn thuần là cái bàn học, mà còn là khung cảnh xung quanh.

  Một góc học tập tương đối yên tĩnh, thoáng mát, sáng sủa và không bị các hình ảnh xung quanh chi phối. Cần bố trí ánh sáng phù hợp (từ trên và từ bên trái phía sau chiếu đến).

  Trong giờ học, tránh việc cắt ngang

  Đọc thêm: gia sư tiểu học tại nhà

  Bàn học thích hợp:

  Chuẩn bị đủ dụng cụ: bút, thước, hồ dán, kéo, giấy, sách học, không để tình trạng ngồi vào bàn rồi mới đi kiếm cái này cái nọ.

  Không bầy biện lung tung trên mặt bàn, chỉ để những gì cần thiết có liên quan đến bài học.

  Bàn học và ghế ngồi cần phù hợp với chiều cao của trẻ, tránh việc ngồi một cách gò bó, phải cố gắng trong việc viết và nhìn bài tập.

  Thời điểm thích hợp:

  Thời điểm tốt nhất là vào đầu giờ chiều, trẻ sẽ nhớ tốt hơn. Nếu trẻ phải đi học cả ngày thì hãy sắp xếp để trẻ học và làm bài cách bữa ăn chiều ít nhất là một giờ (khoảng 7h30-8h30).

  Học tốt nhất khi có được đủ khoảng thời gian liên tục trong 20-30 phút và sau đó sẽ nghỉ ngơi 5-10 phút (uống nước, vệ sinh trong thời điểm này). Sau đó trước khi quay lại việc học, nên cho trẻ chơi một số trò trí tuệ, hỗ trợ cho việc nâng cao sự chú ý.

  Dừng học khi mệt mỏi hoặc bắt đầu thấy thiếu tập trung. Nghỉ 10 phút sau đó trở lại làm việc.

  Chuẩn bị tâm lý học tập:

  Tạo sự thoải mái, vui vẻ, không tạo những tình huống hay thông tin chi phối sự tập trung của trẻ trước giờ học như không la mắng các sai phạm (nếu có) của trẻ, không nói về buổi đi chơi cuối tuần hay một chương trình, một bộ phim hay…