Làm thế nào để phát âm chuẩn tiếng Trung

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi sau8chin6, 30/8/16.

 1. sau8chin6

  sau8chin6 Member

  Tham gia ngày:
  1/4/16
  Bài viết:
  50
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Trung quốc đang ảnh hướng đến thế giới

  Hiện nay số người nói tiếng Trung trên thế giới là nhiều nhất. Theo gia su ha noi đã thống kê thì những người nói tiếng Anh ở trên thế giới có khoảng 310 triệu người. số người biết nói tiếng Anh có khoảng 300 triệu người. Tổng cộng có khoảng 600 triệu người. Còn số lượng người biết nói tiếng Hán là bao nhiêu ? Hiện nay dân số Trung Quốc đại lục là 1.390 triệu người. Cộng thêm dân số Đài Loan, người Hoa và có số người biết tiếng Trung Quốc ở trên thế giới (trong đó có Việt Nam) thì những người nói tiếng Trung Quốc và biết nói tiếng Trung Quốc có khoảng trên 1.400 triệu người, tức là gấp hơn hai lần những người nói và biết nói tiếng Anh. Điều đó chứng tỏ khoảng ¼ dân số trên thế giới nói hoặc biết nói tiếng Trung Quốc. Sự thật đó cho hay , tiếng Trung Quốc chiếm một vị trí quan trọng trên trường quốc tế, đồng thời nó có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của nền đạo đức và kinh tế trên toàn thế giới.

  Ai cũng học tiếng trung

  Trung Quốc cổ đại được coi là “chiếc nôi của trí thức”. Người Ả Rập cho rằng: “trình đồ ở mãi tận bên Trung Quốc, hãy đến đó mà tìm”. Thảo nào mà ngày nay trên thế giới đang dấy lên “Cơn sốt” học tiếng Trung Quốc. Qua tìm hiểu, các chuyên gia thấy, có 3 lý do dẫn đến cơn sốt đó: Một là do sự hấp dẫn của tiếng Hán tượng hình. Hai là do Trung Quốc đã và đang ngày càng mở rộng việc buôn bán, cộng tác với nước ngoài. Và rút cục do Trung Quốc có một di sản văn hóa vô cùng phong phú. Hiện nay có khoảng 5 triệu người châu Á học tiếng Trung Quốc, trong đó có người Việt Nam. Ở Mỹ có trên năm chục trường học dạy tiếng trung Quốc; từ năm 1994 môn tiếng Hán là môn ngoại ngữ thứ hai nhằm mục đích là thi vào đại học ở Mỹ. Tại châu Âu, rất nhiều trường đại học coi Hán ngữ là giao tiếp số 1. Ở Trung Quốc, chỉ trong 45 năm trở lại đây đã huấn luyện được hơn 6 vạn lưu trẻ em về Hán ngữ và văn hóa Trung Quốc cho hơn 150 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Có chuyên gia dự đoán: “Thế kỷ 21, tiếng Hán mà ngày nay khoảng một phần tư dân số thế giới đang sử dụng sẽ trở thành thứ ngôn ngữ lưu hành thông dụng nhất trên toàn thế giới”.

  Heading 2: gia sư dạy kèm tiếng Anh tại nhà uy tín, chất lượng,  Khi mới bắt đầu học tiếng Trung hẳn rất nhiều người tự hỏi “Làm thế nào để có thể học tốt tiếng Trung”, “Mình nên khởi đầu từ đâu?”, “kỹ năng học thế nào cho công hiệu ?” “”….Câu tư vấn là:

  Phát âm thế nào cho chuẩn

  Tôi có thể khẳng định rằng phát âm chuẩn là yêu cầu cơ bản nhất cũng là quan trọng nhất giúp chúng ta nghe nói thành thạo như người bản xứ. Tôi lấy tiếng Anh làm ví dụ. Bạn có thể thấy hầu hết trong chúng ta bỏ ra rất nhiều thời gian học tiếng Anh có người ít nhất cũng ba năm, bản thân tôi là sáu năm nhưng luận về nghe và nói thì Tây nghe mãi mới hiểu, còn mình nghe mãi Tây nói chả hiểu. Một lí do quan trọng đó là chúng ta không có căn cơ về ngữ âm tốt, không được phát âm chuẩn ngay từ đầu. Cho nên việc phát âm sai cứ dần dần ăn sâu vào trong tiềm thức chúng ta đến khi muốn sửa cũng khó, tạo ra một rào cản giao tiếp sau này, khiến cho việc nghe của bạn chở nên khó khăn hơn (quả thật đây là một kĩ nẵng khó nhất đối với học sinh , sinh viên Việt Nam khi học tiếng Anh) trong khi chúng ta nói không chuẩn ngữ âm và ngữ điệu. Việc phát âm không chuẩn chúng ta nên sửa ngay khi mới bắt đầu bập bẹ “b, p ,f”…và đừng tạo thói quen học phát âm một ngôn ngữ gán với một âm tương đồng của tiếng Việt mình. Ví dụ khi bạn muốn phát âm những âm khó trong tiếng Trung ví dụ như 6 âm điển hình này “z, c, s, zh, ch, sh, “. thường nghĩ đến việc học như sau.

  Z đọc như chữ ch tiếng việt “chưa”

  c đọc như chữ x tiếng việt nhưng tống hơi mạnh T/xưa

  zh đọc như chữ Tr tiếng việt “trưa” sh đọc như chữ s tiếng việt ” sưa”

  ch đọc như chữ s tiếng việt nhưng tống hơi mạnh T/sưa….

  Bản thân tôi nhận đấy đây là cách học không dứt điểm sai mà chưa công hiệu , chỉ giúp chúng ta học nhớ phát âm một phương pháp ngây ngô “dường như nó phát âm giông giống thế này”. Đây là biện pháp học không toàn diện, không những làm cho chúng ta phát âm lệch chuẩn mà còn tạo thói quen phát âm sai, khi nói người khác rất khó hiểu và chỉ có số lượng người phát âm sai như thế mới có lẽ sẽ hiểu. giống như câu chuyện “Học tiếng Anh nhằm mục đích là nói chuyện với người Việt” vậy. Vì thế hãy nghe người bản xứ, nghe người Trung Quốc đặc biệt là người Bắc Kinh phát âm như thế nào ta học theo như thế. Như vậy chìa khóa đầu tiên là hãy khởi đầu bằng việc học phát âm chuẩn về cả ngữ âm và ngữ điệu giống với người bản xứ.