Làm thế nào phát hiện bé bị dị ứng sữa công thức

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi mainguyentuyet, 11/4/16.

 1. mainguyentuyet

  mainguyentuyet Member

  Tham gia ngày:
  1/4/16
  Bài viết:
  41
  Điểm thành tích:
  6
  Một trong số dạng dị ứng phổ biến nhất của bé là dị ứng với sữa bò, mà sữa bò là nguyên liệu chủ yếu trong công thức của sữa bột. Và sự thật trớ trêu là khoảng 50% tỉ lệ trẻ sơ sinh dị ứng với sữa bò cũng sẽ dị ứng với sữa đậu nành, và sẽ không còn gặp hiện tượng này nữa khi bé được 2 hoặc 3 tuổi. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với cha mẹ nguyên do cùng với những triệu chứng dị ứng sữa công thức ở trẻ sơ sinh nhé.

  I/ Nguyên nhân trẻ dị ứng sữa bột công thức?
  [​IMG]
  Dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh là hiện tượng hệ thống miễn dịch của bé sẽ tấn công các protein trong sữa, “thấy” nó như là một vật thể lạ cần phải được tiêu diệt và vì vậy gây nên phản ứng dị ứng. Hiện tượng dị ứng sữa công thức đa phần là do hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện cho đến lúc 2 tuổi.

  Di truyền cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh dị ứng với sữa bột công thức. Nếu mẹ hoặc cha đã từng dị ứng với sữa bột (hoặc sữa bò) lúc còn bé thì có khoảng 50-80% cơ hội con của họ sẽ thừa hưởng những biểu hiện tương tự.

  II/ 9 triệu chứng khi bé dị ứng sữa công thức
  1. Tiêu chảy
  Tiêu chảy rất thường gặp ở trẻ sơ sinh nhưng nếu tiêu chảy kéo dài ( trung bình bé đi ị 2-4 làn/ngày và kéo dài trong hơn 5-7 ngày) và trong phân có máu thì đó là đáu hiệu bị dị ứng sữa nghiêm trọng.

  2. Nôn mửa
  Trẻ nhỏ thường hay bị nôn trớ nhưng nôn trớ nhiều lần và nôn cả những khi chưa được bú mẹ thì bạn nên cho bé đi khám bác sĩ. Những triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản như nôn trớ cũng có thể là dấu hiệu bé bị dị ứng sữa (giả sử như sữa bột của Pháp ).

  3. Phát ban
  Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị phát ban da như eczema chẳng hạn. Dị ứng sữa cũng là một trong những nguyên nhân đó, đặc biệt là khi vết phát ban xảy ra đi kèm cùng với những triệu chứng khác.

  4. Cân năng giảm hoặc không tăng cân
  Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ tăng gấp đôi cân nặng khi được 6 tháng tuổi và tăng gấp 3 khi được 12 tháng tuổi. Nhưng khi bé không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng mà bé cần do tiêu chảy và nôn mửa quá nhiều thì tất nhiên bé sẽ rất chậm lớn.

  5. Xì hơi
  Tất cả các bé sơ sinh đều ‘xì hơi’. Nhưng ‘xì hơi’ đi kèm cùng với một vài triệu chứng như trên thì có thể bé đang bị dị ứng sữa.

  6. Gặp vấn đề ở hệ thống hô hấp
  Cảm lạnh thường hay xảy ra với trẻ sơ sinh nhưng cảm lạnh cùng với triệu chứng thở khò khè, khó thở kèm theo dịch nhầy trong mũi và cổ họng lại là một dấu hiệu bất thường. Những triệu chứng này có thể là do cơ thể bé đang phản ứng lại với protein sữa (kể cả là sữa xách tay Nhật cho bé ).