Lẩu cua đồng ấm bụng cho đầu mưa

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi dieulozi, 21/8/15.

  1. dieulozi

    dieulozi Member

    Tham gia ngày:
    16/8/15
    Bài viết:
    167
    Điểm thành tích:
    18
    Giới tính:
    Nữ
    Một món lẩu này lạ miệng nhưng lại rất dễ chế biến, lại mát bổ, rất hợp cho bữa tối của mùa hè.
    Nguyên liệu:

    >> http://lozi.vn/b/ut-ut-quan-168-vo-van-kiet-ho-chi-minh-tBK6ha5ZRe37wOBd
    >> http://lozi.vn/b/minh-quynh-lau-cua-dong-188-van-cao-quan-ngo-quyen-hai-phong-610

    • Cua đồng sống: 1kg,
    • Đậu phụ: 0,5 kg,
    • Cà chua: 3-5 quả,
    • Dấm bỗng: đủ dùng (nhà mình thường mua 2 túi sẵn ở chợ đủ cho 1 nồi).
    • Sả: 2 củ, hành khô: 1 vốc tay, tỏi ta: 2 củ
    • Ớt khô: 2 thìa (nếu không ăn cay được thì thôi)
    • Rau: theo mùa có thể chọn một số rau này: cần, rau rút, rau muống, cải xoong, mồng tơi
    • Dầu ăn, nước chấm, ớt tươi, hành dọc chẻ, tía tô.
    [​IMG]

    Lẩu cua đồng

    Cách làm:
    1. Cua đồng làm sạch và giã (xay) như nấu canh, lọc bỏ bã, canh lại lần nữa cho hết xác. Khi giã nhớ cho muối để lúc nấu thịt cua đóng thành mảng nổi lên. Cho nước vừa phải vì còn thêm dấm bỗng. Có thể nêm thêm mắm tôm lọc hoặc hạt nêm (1 thìa thôi vì đã có muối rồi) để vị thêm ngọt đậm hơn.
    2. Bắc nồi nước cua lên bếp, đun đến khi gần sôi thì giảm lửa để thịt cua nổi lên trên. Dùng cái vợt vớt sạch thịt cua cho riêng ra một tô. Nước cua còn lại cho sả đập dập, dấm bỗng vào đun sôi để lửa nhỏ.
    3. Phi hành, tỏi bằm nhỏ thật thơm, vớt hành, tỏi riêng ra một bát nhỏ, nhớ chắt cho ráo dầu. Dùng luôn dầu ăn phi hành tỏi đó để xào gạch cua cho vàng, ngoáy cho tan đều thành hỗn hợp nước màu vàng rồi cho thịt cua vào, chặn thành từng miếng vừa ăn, thêm chút nước mắm hoặc hạt nêm, chưng nhỏ lửa cho thịt cua chắc lại, gạch bám đều vào thịt. Bắc ra trút nhẹ sang nồi nước cua.
    4. Cà chua thái bổ cau, xào với chút dầu ăn, nếu ăn được cay thì chưng ớt bột rồi trút cà chua vào đảo nhanh để miếng cà chua lên màu không nát, gắp cà chua và trút nước xào cà chua vào nồi lẩu.
    5. Đậu phụ cắt miếng nhỏ rán vàng.
    Lúc này cà chua, thịt cua, gạch cua khoe sắc trông ngon mắt lắm rồi. Rắc hành, tỏi chiên vào chỗ gạch cua, xếp đậu vào xen kẽ nổi đều trên mặt nồi, rắc tía tô.
     
    bangpho thích bài này.