Toàn quốc lí do bé bị tràn dịch màng tinh hoàn là do đâu.

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi mrhieuson, 6/9/16.

 1. mrhieuson

  mrhieuson Member

  Tham gia ngày:
  2/7/16
  Bài viết:
  108
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Tràn dịch màng tinh hoàn là dấu hiệu màng tinh hoàn bị tổn thương dẫn tới ứ đọng dịch, máu hoặc mủ giữa hai lá của màng tinh hoàn. tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ là triệu chứng bệnh của nhiều nguyên nhân khác nhau.

  Màng tinh hoàn là một lớp màng được dẫn đến do phúc mạc bị đẩy xuống trong quá trình đi xuống của tinh hoàn. Lúc đầu phúc mạc xuống bìu thành một ống gọi là mỏm bọc, dưới đây đó ống sẽ bị bít lại khi trẻ ra đời.Màng tinh hoàn gồm hai lá: Lá tạng dính sát vào tinh hoàn, là thành bao trùm phía bên ngoài lá tạng. Giữa hai lá này là một lớp dịch mỏng giúp cho tinh hoàn trượt lên xuống rất dễ dàng.

  [​IMG]

  bắt đầu thấy nhiều nguyên nhân gây nên xuất tiết dịch ở màng tinh hoàn như: viêm nhiễm các vi rút gây bệnh ở đường sinh dục, tiết niệu như: E.coli, lậu, giang mai, các chủng liên cầu, tụ cầu, đặc biệt là vi rút lao, bởi nhiễm các ký sinh trùng như giun chỉ, nấm...; các nguyên nhân từ các bệnh toàn thân gây tràn dịch màng tinh hoàn như: suy tim, xơ gan cổ chướng, triệu chứng thận hư...

  một vài nguyên nhân khác bởi ung thư, chấn thương hay đơn thuần chỉ là hậu quả của phản ứng viêm ở tinh hoàn và mào tinh hoàn.

  biểu hiện nhận biết tràn dịch màng tinh hoàn

  Đau: Bệnh nhân có nguy cơ đau dữ dội, đau quặn thành từng cơn hoặc có nguy cơ chỉ đau tức âm ỉ, liên tục vùng bìu bẹn.Bìu to lên, sa xuống dưới, da căng bóng nhưng hai tinh hoàn không sa xuống, nghiệm pháp kẹp da bìu âm tính (-). Soi đèn pin vào bìu ánh sáng có khả năng xuyên bởi dễ dàng.

  Tinh hoàn có thể sưng to, đau hoặc cũng có thể thấy tinh hoàn cứng như đá.

  Trường hợp viêm tinh hoàn ở trẻ nhỏ, mào tinh hoàn, màng tinh hoàn cũng bị kích thích và xuất tiết dịch, khi đó bệnh nhân đau dữ dội dẫn theo tinh hoàn, mào tinh hoàn sưng to.

  Trường hợp dịch màng tinh hoàn ít thường khó xuất hiện bằng hiện tượng lâm sàng. Nên dựa vào siêu âm để xuất hiện nhanh và chính xác. Trên siêu âm khi lớp dịch này dày quá 5mm thì mới thấy giá trị (nếu nhỏ hơn có thể là dịch sinh lý bình thường).

  Dịch máu: Sang chấn ung thư.

  Dịch mủ: nhiễm trùng cấp tính bằng các vi rút.

  Dịch vàng chanh: Thường là dịch xuất tiết do các bệnh toàn thân, có khả năng là do lao hoặc thông qua ung thư.

  Dịch dưỡng chấp: do giun chỉ, khi đã có dịch dưỡng chấp thì bệnh nhân đã có hiện tượng lâm sàng rất đặc trưng của bệnh giun chỉ (phù chân voi, đái dưỡng chấp).

  điều trị tràn dịch màng tinh hoàn

  Đối với các nhiễm khuẩn lan truyền bởi khuẩn đường tiết niệu, sinh dục, sinh sản có thể dùng: cefuroxim 2g/ngày, cefixim 400-800mg/ngày, ceftriaxon 1g/ngày, hoặc có khả năng dùng nhóm quinolon như: ofloxacin, sparfloxacin rotifloxacin theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

  Trường hợp nhiễm lao thường là lao thứ phát nên trị bệnh theo phác đồ.

  Đối với rất nhiều nhân tố ác tính có nguy cơ xem xét chức năng phẫu thuật, chạy tia, sử dụng hóa chất tùy theo.Trường hợp lan nhiễm ký sinh trùng: Giun chỉ dùng diethylcarbamazine.

  Chọc hút dịch màng tinh hoàn vừa là thủ thuật thăm dò chẩn đoán vừa là kỹ thuật điều trị cho một số trường hợp tràn dịch nhiều.

  Tràn dịch màng tinh hoàn là triệu chứng bệnh của nhiều nguyên nhân, bệnh cảnh khác nhau. Việc điều trị phải dựa vào nguyên nhân để tồn tại hiệu quả tươi cao. Mục đích điều trị không chỉ là làm giảm hết các triệu chứng ở màng tinh hoàn mà còn phải bảo tồn được các chức năng của tinh hoàn, cố gắng duy trì được chức năng về tình dục, sinh sản cho bệnh nhân sau đây đó.