Toàn quốc Lò nướng nào tốt và những dạng lò vi sóng

Thảo luận trong 'Điện Tử - Điện Lạnh - Điện Gia Dụng' bắt đầu bởi linhphuong1295, 12/5/16.

 1. linhphuong1295

  linhphuong1295 Member

  Tham gia ngày:
  27/4/16
  Bài viết:
  60
  Điểm thành tích:
  6
  Phân biệt lò nướng nào tốt và lò vi sóng


  Nhiều người vẫn có nhầm lẫn giữa lò vi sóng và lò nướng nào tốt bởi giữa hai dòng sản phẩm lò nướng này có một số tính năng mang điểm tương đồng nhau. Tuy nhiên, lò vi sóng và lò nướng lại được sử dụng với những mục đích khác hẳn.


  Nguyên tắc hoạt động


  Lò nướng

  [​IMG]
  Lò nướng hoạt động dựa trên nguyên lý truyền nhiệt bằng điện trở, chế biến món ăn bằng nhiệt năng truyền trực tiếp vào thực phẩm.


  Lò vi sóng


  Lò vi sóng sử dụng dạng sóng tần số cao từ khoảng 2.45GHz, được tạo ra từ nguồn năng lượng magnetron, được truyền theo ống dẫn sóng từ ngoài vào khoang nấu, làm dao động các phân tử chất lỏng rồi từ đó để tạo ra nhiệt năng làm chín thức ăn từ bên trong thực phẩm ngược lại hoàn toàn so với nguyên tắc làm việc của lò nướng

  Cũng vì những nguyên lý hoạt động này, lò nướng ảnh hưởng nhiệt vào mọi vật đặt bên trong lò nướng, còn lò vi sóng chỉ tác động vào các hạt phân tử thức ăn như nước, đường, chất béo hay các chất hữu cơ khác. Nếu để một cốc nước vào lò nướng, toàn bộ nước và cốc nước đều bị nóng lên trong đó, còn đối với lò vi sóng, nước sôi rất nhanh nhưng bên ngoài cốc vẫn không chịu ảnh hưởng của nhiệt cho tới khi nhiệt độ nước truyền ra ngoài thành cốc khiến cốc nước nóng dần.


  Công dụng


  Lò nướng


  Lò nướng có công dụng để nướng các loại thực phẩm. Có thể những thương hiệu lò khác nhau có các chế độ nướng khác nhau như lửa trên, lửa dưới hay quạt đối lưu để thích hợp với mỗi loại thực phẩm khác nhau. Tùy với từng loại lò, công suất, chế độ nhiệt, lò nướng sẽ chế biến được thịt gà, cá, sườn, bánh pizza và các loại bánh khác. Lò nướng bằng nhiệt và làm chín từ bề mặt bên ngoài rồi mới vào bên trong thực phẩm.


  Lò nướng phù hợp nhất là với các gia đình có nhu cầu nướng đồ ăn hàng ngày nhiều như thịt, cá, làm bánh và tất cả các loại thực phẩm có yêu cầu nướng chín bằng nhiệt độ giống như khi sử dụng để chế biến nấu nướng bằng bếp điện, bếp gas, bếp than.


  Lò vi sóng


  Một lò vi sóng về cơ bản có tính năng hâm, nóng, rã đông đồ ăn. Vì vậy, lò vi sóng thích hợp với những gia đình có yêu cầu lớn về đun nóng lại thức ăn, thực phẩm luộc rau củ quả cho các bữa ăn gia đình. Khi hâm nóng món ăn bằng lò vi sóng, không cần sử dụng thêm nước, cũng không sợ món ăn bị khô cháy hoặc bám dính với nhau mà hương vị vẫn giữ lại được nguyên vẹn. Tương đồng, khi luộc rau, bạn cũng có thể để nguyên đĩa rau vào lò vi sóng, không cần đổ thêm nước bên ngoài, rau sẽ chín nhanh chỉ trong vòng vài phút ngắn ngủi, giữ nguyên màu sắc và mùi vị cũng như các thành phần chất dinh dưỡng.


  Một số lò vi sóng hiện nay có kèm theo cả những tính năng nướng, song, việc nướng bánh và thức ăn bằng lò nướng vẫn đem lại nhiều hiệu quả và tối ưu hơn.


  Công suất


  Lò vi sóng thường có công suất, hiệu suất sử dụng thấp hơn so với lò nướng. Ví dụ lò vi sóng dùng cho gia đình từ 4-5 người có công suất trung bình đạt khoảng 900W, trong khi sử dụng lò nướng công suất này lên tới 1200W. Những lò vi sóng có tính năng nướng hầu như công suất nướng trong các trường hợp này cũng chỉ đạt tới 1000W, hiệu quả nướng chín sẽ không cao, thậm chí không thể chế biến được với các món ăn như bánh ngọt,....