Toàn quốc Loại quả tốt cho người bị đau dạ dày

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi lllya001, 17/3/16.

  1. lllya001

    lllya001 Member

    Tham gia ngày:
    29/8/15
    Bài viết:
    99
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Đau dạ dày là bệnh khá phổ biến. Người mắc bệnh đau dạ dày cần coi trọng vấn đề ăn uống nếu không bệnh có thể sẽ chuyển thành ung thư dạ dày. Ngoài việc điều trị bệnh, chế độ ăn rất quan trọng. Theo lời khuyên của các nhà chuyên môn, những loại quả sau đây tốt cho người bị bệnh đau dạ dày.
    1. Quả đu đủ
    Ăn đu đủ chín thường xuyên sẽ kích thích hệ tiêu hoá, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, táo bón. Đu đủ có tác dụng xoa dịu dạ dày, tạo cảm giác dễ chịu. Một điểm cần chú ý là nên ăn đu đủ sau bữa ăn sẽ tốt hơn.
    2. Quả táo
    Táo có tác dụng bôi trơn hệ tiêu hóa, giảm các triệu chứng tiêu chảy. Lớp vỏ táo chứa pectin - một loại sợi thiên nhiên có tính hòa tan, giãn nở khi gặp nước, có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn, cũng rất hữu ích với người bị táo bón.
    Bạn có thể làm sinh tố hoặc các món mứt táo yêu thích để tránh hệ tiêu hóa phải làm việc quá tải khi chống chọi với các cơn đau dạ dày.
    [​IMG]
    3. Quả chuối
    Chuối là loại trái cây rất bổ dưỡng và tốt cho mọi lứa tuổi. Chuối chứa protein, nhiều chất xơ, kali, magie, natri, canxi, sắt, vitamin C, A, B6… Ăn chuối nhất là chuối tiêu xanh, lúc bụng đói có thể gây cồn cào đầy bụng, khó tiêu, nhất là ở người đã có bệnh dạ dày, tá tràng. Người bị đau dạ dày có thể chuyển sang ăn các loại chuối khác như chuối già, chuối cau… chọn chuối chín vừa và chỉ nên ăn chuối khi no. Chuối có tác dụng bảo vệ dạ dày do nó trung hòa axit dạ dày.
    4. Bí ngô
    Bí ngô có chứa một lượng lớn pectin tương tự như quả táo. Pectin có thể hấp thụ các vi khuẩn và các chất độc hại như kim loại nặng để làm sạch cơ thể của bạn. Đồng thời, pectin có thể bảo vệ dạ dày của bạn và làm giảm bớt loét dạ dày.
    Ngoài việc tuân thủ một số quy tắc cơ bản trong khâu ăn uống như tránh các loại thực phẩm gây kích thích niêm mạc (rượu, cà phê, trà xanh, ớt, tiêu…), các loại thực phẩm có độ a xít cao (chanh, cam, bưởi, cà muối, giấm, hành…), người bệnh cần lưu ý một số điều sau: nên ăn thức ăn mềm, hạn chế chiên xào, tăng cường luộc hấp, không nên ăn quá no, bởi dạ dày phồng lên sinh ra nhiều a xít có hại. Khi ăn nên nhai kỹ, bởi trong khi nhai có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, có tác dụng giảm a xít và bão hòa a xít trong dạ dày.