Toàn quốc Lọc Sạch Nước Dòng Sông Linh Thiêng Của Ấn Độ

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi phamlinhnd1010, 6/7/16.

 1. phamlinhnd1010

  phamlinhnd1010 New Member

  Tham gia ngày:
  22/4/16
  Bài viết:
  23
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  - Các nhà khoa học Nga sẵn sàng tham gia vào công trình liên quan đến dòng sông lớn nhất của Ấn Độ.
  - Chúng tôi sẵn sàng đóng góp vào việc thực thi kế hoạch mà Chính phủ Ấn Độ thông qua cách đây chưa lâu, là làm sạch nước sông Hằng: ít nhất có hai chục công ty thành viên của "Trung tâm Skolkovo" đang hoạch định dự án gắn với lọc nước công nghiệp và giám sát chất lượng nước", - người đứng đầu Quỹ ứng nghiệm Nga "Skolkovo", ông Viktor Vekselberg cho biết.
  Sông Hằng là một trong bốn kho tàng tài nguyên nước của Ấn Độ, ven hai bờ sông có hơn 400 triệu cư dân sinh sống. Tuy nhiên, dòng sông đang cực kỳ ô nhiễm bởi vô số chất thải công nghiệp và đô thị. Nói đúng ra, việc chuyển đổi sông Hằng thành một rãnh nước bẩn khổng lồ thì người ta đã nói tới từ lâu. Trong thế kỷ XV, đại thi hào Ấn Độ Kabir đã viết về sông Hằng những dòng như sau: "Địa ngục nổi trên sông, đầy rẫy tử thi và xác chết dã thú thối rữa”.
  [​IMG]
  Trả lại sự trong sạch cho dòng sông thiêng liêng đối với người Ấn Độ đã là một trong những hoạt động ưu tiên của tân Thủ tướng Narendra Modi. Ngay từ tháng Tám năm 2014, Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ đã công bố kế hoạch để "Phục sinh sông Hằng". Đến tháng Mười, đã thành lập Quỹ đặc biệt "Sông Hằng tinh khiết" – bà Tatiana Shaumyan Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ thuộc Viện Phương Đông (Viện Hàn lâm Khoa học Nga) cho biết.
  "Lọc sạch nước bầng day chuyen loc nuoc là một trong những ý tưởng của Thủ tướng Modi. Điều này đặc biệt liên quan đến sông Hằng, con sông thiêng liêng mà hàng triệu người Ấn Độ thực hiện nghi lễ tâm linh. Câu hỏi về làm sạch dòng sông từ lâu đã được đưa vào chương trình nghị sự. Làm cho đất nước trở nên hiện đại hơn, đảm bảo an toàn cho cư dân, đáp ứng những nhu cầu cơ bản của họ - đó là những phương hướng cơ bản trong chính sách của đảng BJP (Bharatiya Janata Party) và cá nhân ông Thủ tướng".
  Đầu tháng 12, chính phủ Ấn Độ đã gửi 120 nhóm chuyên gia đến nghiên cứu tình trạng sinh thái ở 118 phụ lưu của sông Hằng. Đã xem xét và phê duyệt 76 dự án theo hướng lọc sạch nước dòng sông vĩ đại. Dành cho chiến dịch quy mô về cứu dòng sông thiêng liêng, dự trù phân bổ hơn 1,5 tỷ USD. Theo tính toán của các chuyên viên, quá trình làm sạch dòng sông Hằng có chiều dài hơn 2.500 km sẽ mất khoảng 18 năm. Để so sánh, hãy nhìn lại quá trình làm sạch một trong những con sông lớn nhất châu Âu là sông Rhine dài 1.200 km, đã mất khoảng 20 năm.
  Nguồn: sưu tầm