Hồ Chí Minh Lợn cắp nách – Món ăn nổi tiếng vùng Tây Bắc

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi bacngoctuan, 29/6/16.

  1. bacngoctuan

    bacngoctuan Member

    Tham gia ngày:
    28/11/15
    Bài viết:
    87
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Lon cap nach, hay còn được biết với tên gọi là lợn Mường, lợn còi, lợn ri, lợn lửng. Đây là loài lợn đặc sản ở vùng núi, được chăn nuôi nhiều ở những tỉnh vùng cao Tây Bắc. Thực chất, đây là loài lợn lai giữa lợn rừng và lợn Mường. Lợn cắp nách chỉ nặng tầm chục kg, được nuôi thả tự do
    Gọi là lợn cắp nách là bởi vì loài lợn này với kích thước nhỏ và nhẹ, có thể xách tay, “cắp nách”. Đây là cụm từ không có dị bản, đơn nghĩa và hoàn toàn theo nghĩa đen.
    Lợn cắp nách là một đặc sản nổi tiếng của các tỉnh vùng núi Tây Bắc. Những món ăn được chế biến từ lợn cắp nách luôn với mùi thơm ngon, hương vị thu hút da giòn. Nhiều nơi chế biến thành những móc ăn phức tạp, ăn kèm với gia vị đặc trung của vùng.
    Trước khi chế biến, thịt lợn được làm sạch và thui qua. sở hữu rất nhiều cách chế biến khác nhau như tiết canh, nấu giả cầy, thịt vai nướng, thịt mông hấp,… Nhưng ngon hơn cả là lòng dồi và thịt bụng hấp cách thủy. Việc chế biến thịt của giống lợn này không khó bởi vốn dĩ, thịt đã ngon sẵn
    Tuy nhiên, cách chế biến được nhiều người biết tới và yêu thích hơn cả là món thịt lợn nướng. Miếng thịt nóng hổi, nghi ngút khói, tỏa ra mùi hương của núi rừng. Ăn một miếng là cảm nhận được vị ngọt của thịt, vị giòn dai của da. Ở đồng bằng, món này được chế biến đơn giản Nhưng ở vùng cao, món này được làm kỳ công hơn từ bước ướp gia vị cho tới chế biến. Đĩa thịt nướng với màu vàng ươm như mật ong, dậy mùi thơm, vị ngọt, đậm đà tạo hương vị đặc trưng của món thịt lợn cắp nách, ăn kèm với lá mắc mật, mắc khén
    Theo kinh nghiệm của người chăn nuôi, lợn cắp nách ngon nhất là thịt lợn đực bị thiến từ bé hoặc chưa bao giờ cho phối giống. Lợn nách chính gốc là lợn ở Sapa, thịt chắc, nhiều nạc. Ở một số vùng xuất hiện thịt lợn cắp nách giả, nó vẫn là con bé, đen thui, đuôi xoắn tít.
    Lợn cắp nách là một nét văn hóa ẩm thực, một đặc sản đã ghi được dấu ấn trong lòng nhiều khách du lịch. Lợn cắp nách tới từ những bản được giới sành ăn để ý và săn tìm nhiều. Là thứ đặc sản sạch, lại với vị thơm, ngon đặc trưng nên hay mua để đãi gia đình, người thân làm tiệc liên hoan. Ở Lai Châu, lợn cắp nách đã biến thành món ăn trong những đám cưới, tiệc liên hoan. Lợn cắp nách thực sự thả hoang trong rừng đã rất hiếm vì hiện tại ko còn nhiều bản làng ở được gần rừng, mà lại trong rừng trên núi cao thì lại càng hiếm, đặc sản lợn Mường Sapa còn khó kiếm hơn cả lợn rừng. Món này mang thể gọi là thịt rừng nhưng lại ko phải là thịt rừng
    Xem thêm: Gỏi lá Kon Tum
     
: Linh tinh