Toàn quốc Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS gỡ nút thắc cho thị trường nhà đất

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi nhadatcanbanhcm, 7/5/16.

 1. nhadatcanbanhcm

  nhadatcanbanhcm Member

  Tham gia ngày:
  26/2/16
  Bài viết:
  180
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Bộ Xây dựng xác định quan điểm tháo gỡ khó khăn cho thị trường mua bán nhà đất phải gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia mà trọng tâm là phát triển nhà ở xã hội. Hàng loạt các nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS được triển khai, mang lại hiệu quả tích cực cho thị trường.


  Sau khi Luật Nhà ở năm 2014 được ban hành thì lĩnh vực nhà ở có 23 thủ tục hành chính (trong đó có 4 thủ tục về phát triển nhà ở và 19 thủ tục về quản lý sử dụng nhà ở), so với quy định của Luật Nhà ở 2005 giảm 4 thủ tục. Luật Nhà ở năm 2014 quy định đơn giản hơn về giấy tờ, rõ ràng về thủ tục, bảo đảm thuận tiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia lĩnh vực phát triển, quản lý nhà ở.


  [​IMG]


  Trong đó, một số thủ tục được triển khai đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường nhà đất như: Thủ tục điều chỉnh cơ cấu căn hộ các dự án nhà ở thương mại và chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, giúp cơ cấu hàng hóa phù hợp với nhu cầu thực, khả năng thanh toán của đại đa số người mua; Thủ tục xét kiểm tra đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách nhằm bảo đảm nguyên tắc mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội phải đúng đối tượng, điều kiện đã quy định.


  Để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh BĐS, Luật Kinh doanh BĐS 2014 đã luật hóa các giải pháp như: Giảm bớt số lượng thủ tục hành chính, đơn giản về giấy tờ, số lượng hồ sơ, thực hiện lồng ghép các thủ tục giữa các cơ quan Nhà nước nhằm bảo đảm tính liên thông; Bỏ quy định bắt buộc giao dịch qua sàn giao dịch BĐS tạo quyền chủ động cho DN, giảm chi phí kinh doanh. Không chỉ cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được Nhà nước giao đất để đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê, thuê mua, bán; được nhận chuyển nhượng dự án BĐS của chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình để bán, cho thuê, cho thuê mua... mà đối tượng và điều kiện cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua, sở hữu nhà ở tại Việt Nam cũng được mở rộng, nới lỏng hơn...


  Việc kiểm soát các thủ tục hành chính tại các văn bản quy phạm pháp luật được duy trì thường xuyên nhằm giảm thiểu các thủ tục không cần thiết hoặc không hợp lý. Bộ thường xuyên tiếp nhận, giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình áp dụng pháp luật; chủ động cung cấp thông tin, nắm bắt tình hình, phối hợp có hiệu quả với các Bộ ngành, địa phương, các Hội nghề nghiệp... tháo gỡ khó khăn cho DN, người dân.