Toàn quốc Lưu ý: lúc nào thì cần dùng thuốc chữa trị bệnh viêm gan siêu vi B

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi namhle, 25/7/16.

 1. namhle

  namhle New Member

  Tham gia ngày:
  15/6/16
  Bài viết:
  11
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Tâm lý chung của chúng ta vẫn cứ là uống thuốc để ngăn chặn bệnh ngay viêm gan B từ đầu thì tốt hơn, thực tế rất nhiều người hiện nay sử dụng thuốc một cách rất “vô tội vạ”. Mặc dù rằng việc ngăn chặn bệnh ngay từ những giai đoạn đầu tiên là rất tốt tuy nhiên nếu như hạn chế được việc sử dụng thuốc càng tốt hơn. Bạn biết rằng sử dụng thuốc luôn mang lại tác hại cho cơ thể ít hoặc nhiều, các dư lượng chất kháng sinh…do đó hãy thông thái để biết rằng, lúc nào thì nên sử dụng thuốc điều trị viêm gan B hợp lý


  Bệnh viêm gan siêu vi B không phải lúc nào cũng cần uống thuốc. Có những giai đoạn bệnh tự ổn định, men gan bình thường thì chỉ nên theo dõi định kỳ mỗi 4 - 6 tháng. Khi có triệu chứng tăng men gan mới cần điều trị thuốc đặc trị.


  Sau đây là những trường hợp mà bạn cần phải sử dụng thuốc


  [​IMG]


  Trường hợp 1


  Có dấu hiệu lâm sàng viêm gan B rõ (vàng mắt, vàng da, mệt mỏi chán ăn; enzym gan ALT-alanin aminotranferase tăng gấp 2 lần trở lên. Có kháng nguyên bề mặt HBsAg (+) chứng tỏ có virus và có kháng nguyên nội sinh HBeAg (+) ( kháng nguyên lõi) chứng tỏ virut đang nhân lên. Đây là trường hợp cần phải dùng thuốc.


  Xem thêm: Biến chứng của viêm gan B


  Trường hợp 2


  Không có dấu hiệu lâm sàng rõ, Có kháng nguyên bề mặt HBsAg (+) nhưng HBeAg(-) chứng tỏ không có dấu hiệu virus nhân lên. Đây là trường hợp người lành mang mầm bệnh, chưa cần dùng thuốc.


  Trường hợp 3


  Không có dấu hiệu lâm sàng, có kháng nguyên bề mặt HBsAg (+) và HBeAg(+) chứng tỏ virut đang nhân lên, đây là trường hợp người "dung nạp được miễn dịch" chưa cần dùng thuốc. Nhưng trường hợp này có nguy cơ cao, virut có thể tái kích hoạt gây bệnh nên cần theo dõi, nếu thấy xuất hiện các biểu hiện lâm sàng thì khám ngay để kịp thời dùng thuốc.  Trường hợp 4


  Có dấu hiệu lâm sàng của viêm gan, có kháng nguyên bề mặt HBsAg (+) và HBeAg (-) chứng tỏ không có dấu hiệu virus đang nhân lên. Đây là trường hợp người bệnh đã từng bị viêm gan B mạn, virus từng kích hoạt âm thầm, sau đó ngừng kích hoạt gọi là người viêm gan B không hoạt tính; chưa cần dùng thuốc kháng virus (vì virus chưa tái sinh sôi, chưa thực sự tái kích hoạt, dùng sẽ không có lợi). Tuy nhiên phải theo dõi chặt chẽ: khám lâm sàng, có thể dùng thuốc hỗ trợ gan và giảm triệu chứng, xét nghiệm định kỳ, khi cần thiết phải can thiệp ngay.


  Đó là những trường hợp mà bạn cần phải dùng thuốc để điều trị viêm gan B. Tuy nhiên như đã nói ở trên, việc đưa thuốc vào cơ thể quá nhiều là điều hoàn toàn không tốt một chút nào, do đó cần phải có mức xác định điều trị để biết được lúc nào là nên ngừng sử dụng thuốc trị viêm gan B.


  [​IMG]


  Khi nào ngưng dùng thuốc điều trị viêm gan B


  Khi điều trị viêm gan siêu vi B mạn, cần đưa HBV DNA về dưới ngưỡng và đưa ALT về mức bình thường mới ngừng thuốc. Sau khi ngưng thuốc, cần theo dõi định kỳ, kể cả người bệnh mà khi ngừng điều trị có HBV DNA ở ngưỡng thấp. Chỉ dùng thuốc khi hội đủ các tiêu chí (trường hợp 1) và ngừng điều trị khi đạt mục đích điều trị.


  Khi điều trị đủ liệu trình, đạt kết quả tốt, cho ngừng thuốc thì vẫn theo dõi định kỳ để xử lý việc bùng phát virus. Khi bị kháng thuốc, cần chấp nhận một liệu trình khác, không bi quan bỏ mặc vì có thể bộc phát nguy hiểm. Không tự ý dùng thuốc cũng như tự ý bỏ dở điều trị, tự ý kéo dài thời gian điều trị. Trong quá trình điều trị, cần khám và xét nghiệm định kỳ. Trong trường hợp không hoặc chưa dùng thuốc (trường hợp 2- 3- 4) thì cần hiểu rõ lời dặn thầy thuốc, tự theo dõi chặt chẽ, khi cần phải khám, xét nghiệm ngay (trường hợp 3- 4).