Hồ Chí Minh Lý giả cơn sốt Tháp Mười Merita

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi h2ckma, 14/10/16.

 1. h2ckma

  h2ckma Member

  Tham gia ngày:
  14/3/16
  Bài viết:
  118
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Lý giải kỹ hơn về nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất hiện bức tường tiền tỷ hay nhà siêu mỏng, siêu méo, TS Phạm Sỹ Liêm đánh giá: “Nếu so sánh với thế giới trong việc quy hoạch đô thị chúng ta dễ nhận thấy, ở các nước phát triển, trong quy hoạch đô thị, thường có một người gọi là Tổng công trình sư hay kỹ sư trưởng của thành phố. Người này sẽ có nhiệm vụ kết hợp giữa các khâu trong công tác quy hoạch lại để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Trong khi đó, ở Hà Nội hiện nay cách làm đa phần theo kiểu… mạnh ai nấy làm, thiếu kết nối, đồng bộ”.


  sieu_mỏng_dantri

  Đây là một "bức tường" đang được rao bán với giá không rẻ chút nào...

  Ông Liêm cũng cho rằng, rõ ràng, trong khi những con đường mới mở ra sẽ có lợi cho cả thành phố nhưng lợi ích của từng hộ ở đất đó thì hoàn toàn khác nhau. Do đó, sẽ xảy ra tình trạng, với những hộ chuyển đi nhưng có khi chỉ còn khoảng 1 - 2m2 đất cũng dứt khoát không bán hoặc bán với giá rất cao vì họ sẽ tính đến nước bán với giá cao để nhà ở đằng sau không thể bán được. Như vậy, vô hình chung đã xuất hiện những mâu thuẫn mà trong công tác quy hoạch đô thị rõ ràng có thể sớm giải quyết được. Dự án thap muoi merita Khang Điền đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm , chú ý không chỉ từ giới đầu tư nhà đất lẫn khách hàng mà còn gây xôn xao các giới truyền thông .


  “Tôi cho rằng, chúng ta làm đoạn đường đầu tiên Hoàng Cầu - Ổ Chợ Dừa và xảy ra tình trạng nhiều nhà siêu mỏng, siêu méo xuất hiện, chính quyền nên rút kinh nghiệm ngay để sau này không tái diễn nữa. Nhưng dù báo chí đã phản ánh thì tình trạng ấy vẫn diễn ra vì không được giải quyết dứt khoát. Thực trạng như hiện nay như một hệ quả đã đoán được trước”, TS Liêm cho biết.


  “Giải cứu” quy hoạch đô thị Hà Nội


  Trước thực trạng như hiện tại của đô thị tại thủ đô, các chuyên gia quy hoạch đô thị cho rằng, sự xuất hiện của những “bức tường tiền tỷ” chính là lời cảnh báo vì đây có thể coi là một “biến tướng” mới của nhà siêu mỏng, siêu méo trên những tuyến đường mới mở.


  “Hiện tại việc quy hoạch đô thị ở Hà Nội vẫn còn quá nhiều thứ cần phải xử lý. Tôi cho rằng, để giải quyết dứt điểm tình trạng “tường tiền tỷ” hay nhà siêu mỏng, siêu méo, trong quá trình làm đường, chúng ta phải tính cả cho việc phát triển đô thị hai bên đường. Ví dụ với một dải đô thị rộng 100m, nên thu hồi tất cả đất để làm đường, còn hai bên đường từng lô đất phải theo quy hoạch đấu giá cho người vào đầu tư phát triển. Ngoài ra còn có thể xây dựng khu tái định cư cho người dân. Với người muốn kinh doanh buôn bán có thể mở chợ hoặc ki ốt nhưng phải đảm bảo quy hoạch chung. Như vậy, việc phát triển phải dựa trên việc lấy con đường mới mở làm trung tâm chứ không phải chỉ làm một con đường còn hai bên mặc kệ. Tôi nghĩ chúng ta có thể xử lý được và cần phải quyết tâm chứ không phải làm rồi chạy đi xử lý như hiện nay”, TS Phạm Sỹ Liêm hiến kế. Dự án du an palm heights là một sản phẩm hợp tác và liên doanh giữa Keppel Land cùng với 2 đối tác Việt Nam là Công Ty CP Bất Động Sản Tiến Phước, Công Ty TNHH Trần Thái


  Trong khi đó, theo Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị VN, chúng ta phải nghiên cứu rất kỹ ngay từ khâu giải toả đền bù khi chuẩn bị mở một con đường mới xuyên qua khu dân cư.


  Ví dụ, khi mở rộng đường đã có quy hoạch thì có thể biết được còn bao nhiêu hộ dân trong khu vực, đồng thời điều tra hiện trạng kỹ lưỡng về đất hiện trạng hai bên, đường như thế nào, để đưa ra bản quy hoạch kiến trúc các hộ dân hai bên đường.