Hà Nội Mách mẹ bí quyết phòng và chữa trị viêm tai giữa cho trẻ

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi tamtrang97, 12/10/16.

 1. tamtrang97

  tamtrang97 Member

  Tham gia ngày:
  15/7/16
  Bài viết:
  87
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Hầu hết số bệnh nhân mắc bệnh viêm tai giữa là trẻ nhỏ. Theo báo cáo thì có đến ¾ người bệnh viêm tai giữa bị mắc bệnh trong ba năm đầu đời. Vậy làm sao để phòng và chữa bệnh hiệu quả cho trẻ?

  Có rất nhiều tác nhân khiến trẻ của bạn mắc phải viêm tai giữa, các tác nhân này thường khó xác định cụ thể. Sau đây là những cách thức phòng tránh hiệu quả giúp các mẹ có thể phòng viêm tai giữa ở trẻ.

  [​IMG]

  Trẻ là đối tượng chính mắc phải bệnh viêm tai giữa

  Biện pháp phòng viêm tai giữa cho trẻ:

  Thường xuyên giữ ấm cho trẻ, tránh để trẻ tiếp xúc với trẻ đang bị bệnh tai mũi họng.

  Để trẻ hạn chế xa môi trường có khói thuốc lá hoặc có khói bụi, ô nhiễm.

  Trong sữa mẹ có rất nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại bệnh tật vì thế không nên cho trẻ cai bú sớm, cho trẻ bú tới khi nào trẻ không bú nữa mới thôi, nếu như không có điều kiện thì cần cho trẻ bú mẹ ít nhất là 6 tháng đầu.

  Đặt trẻ ngồi cao lúc bú bình, không cho ngậm bình sữa khi ngủ để tránh trẻ bị sặc sữa, sữa sẽ chảy vào tai.

  Cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và đúng thời gian quy định.

  Giữ vệ sinh cho trẻ luôn sạch sẽ nhất là tai mũi họng.

  Sử dụng tăm bông thấm sạch tai nếu như tai trẻ bị dính nước, có thể sử dụng tăm bông tẩm nước muối sinh lí vệ sinh tai, mũi cho trẻ , nhưng sau đó phải sử dụng tăm bông sạch thấm khô tai hạn chế việc tích tụ nước gây viêm nhiễm.

  Cách điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ:

  Dùng thuốc kháng sinh để hạ sốt, giảm đau kết hợp chống viêm, tiêu mủ và giảm xung huyết màng tai, sát trùng mũi họng như thuốc paracetamol (lưu ý: không được dùng Aspirin).

  Thuốc nhỏ tai kháng sinh (thuốc dùng cho tai thủng – otofa, effexine).

  Tuy vậy, các loại thuốc này chỉ có tác dụng giảm những triệu chứng của bệnh, không trị bệnh được. Về lâu dài, các mẹ nên đưa con đi khám và dùng một vài bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm tai giữa tương tự bệnh mới không tái phát ở trẻ.

  Đắp khăn mặt ấm hoặc miếng thấm làm nóng lên lỗ tai và nghỉ ngơi.

  Đặt ống trong tai lúc trẻ nghe không rõ, hoặc trẻ bị viêm tai rất nhiều lần bằng các rạch một đường nhỏ nơi màng tai và đặt 1 ống nhỏ vào đó. Ống này sẽ tự động rơi ra và màng nhĩ tự lành, trong thời gian này cần hạn chế để nước vào tai trẻ.

  Khi màng nhĩ đã thủng cần phải tiến hành làm thuốc tai hàng ngày tại những cơ sở tai mũi họng. Sau đấy phải theo dõi tình hình lỗ thủng màng nhĩ.

  Giải pháp tốt nhất là đừng để mủ hình thành trong tai giữa bằng cách thức chữa trị triệt để những viêm nhiễm có thể gây biến chứng viêm tai như viêm V.A, viêm mũi, viêm xoang, viêm amiđan…

  Viêm tai giữa tuy không nguy hại gì tới tính mệnh trẻ, nhưng nó lại làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển thông thường của trẻ. Chính vì vậy, cách thức tốt nhất là những mẹ nên phòng bệnh thật tốt cho con mình.