Mạng máy tính-Phân loại mạng máy tính gồm những loại nào

Thảo luận trong 'Phụ Kiện - Đồ Chơi Máy Tính - Laptop' bắt đầu bởi duongtdoms, 26/8/16.

 1. duongtdoms

  duongtdoms New Member

  Tham gia ngày:
  29/6/16
  Bài viết:
  15
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Có nhiều cách phân loại mạng máy tính khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố với từng đặc điểm của mạng.Chẳng hạn một số đặc điểm như : khoảng cách địa lý,kỹ thuật chuyển mạch,tỷ số lỗi,...
  Tham khảo bảo trì server
  [​IMG]
  Nếu như lấy khoàng cách địa lý để phân loại mạng máy tính thì mạng máy tính được phân loại thành các mạng sau: mạng cục bộ hay còn gọi là mạng nội bộ,mạng thành phố hay mạng đô thị,mạng diện rộng và mạng toàn cầu.
  -Mạng cục bộ(mạng Lan-Local Network Interface) là mạng được cài đặt trong diên tích nhỏ.Thương thì mạng Lan được đặt trong các tòa nhà,bệnh viện,trường học,cơ quan chính trị,...Nhìn chung thì mạng Lan được đặt những nơi có phạm vi nhỏ và bán kính giua các trạm tầm vài chục ki-lo-met trở xuống.
  -Mạng đô thị(mạng Man-Metropolitan Area Netwok) là mạng được đặt trong một khu đo thị hay một thành phố,trung tâm kinh tế xã hội.Với mạng đô thị thì bán kính truyền dẫn tầm 100 ki-lo-met.
  -Mạng diện rông(mạng Wan-Wide Area Network) nó có phạm vi lớn hơn hai mạng còn lại,có thể là một quốc gia hay thậm chí là cả lục địa.
  Tham khảo bao mat may tinhhttp://mangvanphong.com/bao-mat-he-thong-may-tinh/
  [​IMG]
  -Mạng toàn cầu(mạng Gan-Global Area Network) phạm vi của mạng này là toàn thế giới.
  Nên chú ý rằng ở đây chúng ta lấy khoảng cách địa lý để làm mốc phân biệt giữa các mạng và điều này chủ mang tính tương đối.Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin ngày nay thì sự khác biệt của các mạng về khoảng cách này càng lu mờ dần.
  Nếu như lấy kỹ thuật chuyển mạch thì chúng ta có:mạch chuyển mạch kênh,mạng chuyển mạch thông báo và mạch chuyển mạch gói.
  -Mạng chuyển mạch kênh:về chuyển mạch kênh thì khi có hai thực thể cần trao đỏi thông tin với nhau thì giữa chúng sẽ được thiết lập kênh cố định và được duy trì cho đến khi một trong hai bên ngắt liên lạc.Các dữ liệu chỉ được truyền theo con đường cố định đó.
  Phương pháp chuyển mạch kênh có hai nhược điểm chính: một là phải tiêu tốn thời gian để cố định thiết lập con đường giữa hai thực thể và là hiệu suất sử dụng đường truyền không cao vì sẽ có lúc kênh bị bỏ không do cả hai nên đều hết thông tin cần truyền trong khi các thực thể khác khồn cho phép sử dụng kênh truyền này.Mạng điện thoại là một ví dụ minh họa cho chuyển mạch kênh.
  Trên đây chúng tôi đã nói rõ cho các bạn biết về mạng máy tính:gồm những loại nào và chúng được phân biệt bằng cách dựa vào đặc điểm nào.