Toàn quốc Mất bạc tỷ vì đầu tư bất động sản không chính chủ

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi tranhuyentb2705, 12/5/16.

 1. tranhuyentb2705

  tranhuyentb2705 Member

  Tham gia ngày:
  5/11/15
  Bài viết:
  37
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Do ham rẻ nên anh Dũng (ngụ quận 10, Tp.HCM) đã cùng người bạn chồng 2 tỷ đồng mua lô đất thổ cư gần 300m2 tại huyện Bình Chánh, nhưng đến phút cuối mới vỡ vạc đã có một gia đình khác mua miếng đất này từ nhiều năm trước.

  Vướng vào giao tế kém may mắn hồi quý IV/2015, nhóm đầu tư của gan góc phải chạy ngược chạy xuôi áp dụng đủ bài từ ngon ngọt nhờ đến đâm đơn kiện tụng, song đến nay vẫn chưa lấy lại được tiền. Theo lời kể của can đảm, sau khi thẩm tra thông tin quy hoạch kỹ càng, anh mới quyết định mua đất. Lúc hiệp đồng công chứng xong, anh trao hết tiền cho người mua. Nhưng đến khi đi nhận đất mới phát hiện ra trên khuôn viên có một gia đình đã mua miếng đất này từ năm 1997.

  >>>60b nguyễn huy tưởng

  Gặp người khách trước đó, can đảm mới hay lúc ký hợp đồng công chứng xong thì gia đình này cho chủ nhà mượn lại sổ đỏ để tách thửa. Nhưng chủ nhà không tách thửa mà bán luôn cho người khác, rồi rời khỏi địa phương. Do mua nhà đất không chính chủ nên quả cảm cũng chẳng thể bán, sửa sang hay xây dựng đối với bất động sản này. Theo nhẩm tính của anh, trong điều kiện thường ngày, vụ đầu tư có thể mang lại lợi nhuận bạc tỷ trong vòng 6-12 tháng tới. tuy nhiên, vì lâm cảnh này nên anh phải ngậm bồ hòn làm ngọt, kiên nhẫn đợi chờ.

  Nhà đầu tư này dấn đã đầu tư nhiều nơi và kỹ lưỡng trong khâu pháp lý nhưng với trường hợp không chính chủ như thế này thì mới gặp lần đầu. Đau nhất là quả lừa này lên đến bạc tỷ.

  Trường hợp của vợ chồng chị Duyên may mắn hơn, bởi soát được tình trạng lô đất tại khu Nam Sài Gòn có dấu hiệu không chính chủ ngay từ đầu nên chưa xuống tiền tỷ. Câu chuyện bắt đầu từ giữa tháng 2/2016, chị Duyên được môi giới chào bán lô đất hơn 1.000 m2 với giá 2,7 tỷ đồng, có thể xây nhà mật độ 15-20% trên khuôn viên.

  Theo quy trình, sau khi khách chồng đủ tiền ký hợp đồng (50% giá trị tài sản), thì chủ đất sẽ bắt đầu tiến hành các thủ tục xin tách thửa. Thế nhưng sau khi tiếp cận với chủ đất và tham khảo hiệp đồng, chị duyên nhận thấy pháp nhân là 2 người hoàn toàn khác nhau nên đã ngờ, trù trừ xuống tiền.

  Do mảnh đất rộng để xây nhà nhỏ, khuôn viên còn lại làm vườn nên nữ khách hàng này cho hay chị mê miếng đất ngay từ khi đi xem, hơn nữa lại được giá rẻ. Tuy nhiên, vì chủ đất và bên đứng ra làm giao kèo bán là hai người khác nhau nên phải cẩn trọng. Bởi lo ngại nguy cơ bị kẹt tiền tỷ trong suất đầu tư này nên chị đành bỏ cuộc.

  Ông Nguyễn Tấn Phong, một người có thâm niên 7 năm làm môi giới và tham vấn nhà đất tại Tp.HCM cho hay, rủi ro pháp lý là dạng rủi ro tiềm tàng, vô hình, khó phát hiện nhất đối với nhà đầu tư địa ốc. Nếu lỡ mua phải nhà đất không chính chủ thì thiệt hại rất khó lường.

  Theo ông Phong, phần nhiều những vụ đầu tư bị hớ vì nhà đất không chính chủ thường chỉ được bên mua phát hiện khi giao tế đã hoàn thành, đã đóng tiền đầy đủ, có tức là đã muộn màng. Do đó, giới đi buôn vẫn thường khuyến cáo và nhắc nhở nhau bài học: "Chỉ có người mua lầm chứ người bán không lầm".

  Ông Phong cho rằng, kinh nghiệm đầu tư an toàn, tránh mất vốn trong thị trường này là cần tuân thủ quy trình soát thông báo từ chính bên bán và từ Văn phòng đăng ký quyền dùng đất hoặc Phòng Quản lý thành phố phường, quận.

  Một là, kiểm tra giấy tờ nhà đất. đề nghị bên bán phải xuất trình giấy chứng thực quyền sở hữu nhà hay quyền dùng đất (sổ đỏ, sổ hồng bản chính) cho bên mua. Trong các giấy má này, bản vẽ căn nhà, khu đất được thể hiện cụ thể, đó chính là cơ sở để bên mua so sánh với hiện trạng thực tế.

  Hai là, soát thân nhân xem bên bán có đủ điều kiện bán hay không (có chính chủ hay không). chả hạn: Mảnh đất đứng tên một người hay nhiều người, người ủy quyền có hợp pháp không, đã từng đổi thay chủ ra sao,...

  Ba là, kiểm tra tranh chấp tại phòng tư pháp, cán bộ địa chính phường hoặc kiểm tra đơn thư liên hệ đến nhà đất tại văn phòng đăng ký quận. Đây là quy trình nhằm xem xét tài sản có vướng tranh chấp, khiếu nại, bên bị thư tố cáo trước đó hay không.

  Bốn là, thẩm tra quy hoạch xem nhà đất có nằm trong diện bị giải tỏa, mở rộng lộ giới, phóng hẻm hay thuộc nhóm đất dự phòng hay không... tại UBND phường, quận.
  (Theo Vnexpress)