Toàn quốc máy bộ đàm cầm tay cho dân phượt tốt nhất tháng 10

Thảo luận trong 'Phụ Kiện - Đồ Chơi Máy Tính - Laptop' bắt đầu bởi vohuyp, 3/10/16.

 1. vohuyp

  vohuyp New Member

  Tham gia ngày:
  30/9/16
  Bài viết:
  27
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Hỏi về máy bộ đàm cầm tay cho dân phượt ?
  Thứ năm - 07/07/2016 14:40
  Đi phượt nên sử dụng bộ đàm nào? Bộ đàm nào dân phượt nên lựa chọn? Bộ đàm nào tốt nhất cho dân phượt?
  Hỏi :
  - Để cho các chuyến lang thang thêm phần thú vị và tiện lợi. Em đang có ý định tìm mua máy bộ đàm cầm tay dùng liên lạc giữa các xe cùng đoàn trong chuyến đi. Tuy nhiên em không có kiến thức về vấn đề này nên muốn được hỏi các bác mấy ý: Máy bộ đàm cầm tay có thật sự cần thiết cho chuyến đi không? nên sử dụng loại có tính năng thế nào là hiệu quả nhất? nên mua loại nào là hợp lý nhất (giá cả, chất lượng, công dụng) và nên mua ở đâu (e, ở Hà Nội). Rất mong được các bác đã có kinh nghiệm cho biết và chỉ giáo thêm nhữndiđiều cần thiết khác. Cảm ơn các bác trước.
  Đáp :

  1- Bộ đàm có các dải tần: VHF, UHF...: tùy từng vào địa hình và mục đích sử dụng mà chọn dải cho phù hợp. Nếu trong nhóm phượt đang dùng dải tần nào thì mình sử dụng dải tần đó để liên lạc nhóm cùng cả đoàn. Hiện nay các nhóm ở miền Bắc đang sử dụng VHF.

  2- Về cự ly liên lạc và mục đích sử dụng của các bác em đưa ra tư vấn như sau:
  - Dùng máy bộ đàm cầm tay: cự ly hai máy liên lạc tốt trong phạm vi 700-1km. (Nếu một máy nằm ở trên núi cao, một người dưới đồng bằng thì cự ly nâng lên khá có khi vài km). Bộ đàm cầm tay sử dụng được linh hoạt tiện dụng và nhỏ gọn. Tuy cự ly bị hạn chế, để khắc phục việc này, các bác khi đi trên xe oto có thể sử dụng đầu nối lắp ăngten lên trên nóc xe của mình (như ăngten xe taxi) cự ly sẽ cài thiện đáng kể lên 2-3km đường trường. Khi không ở xe, đi leo núi ...thì lắp ăngten của bộ đàm cầm tay vào, sử dụng linh hoạt.
  - Dùng bộ đàm thớt (lắp cố định trên xe oto) cự liên lạc rất xa: 5-8km đường trường. Nếu một máy ở trên núi liên lạc với một máy ở đồng bằng cự ly liên lạc liên đến 10-15km. Loại này lắp cố định và ko tháo ra ngoài để dùng được.
  - Kết hợp: lắp cả máy thớt và dùng cầm tay: cư ly xa, linh hoạt.

  Chú ý: các giải pháp dùng trạm lặp để tăng cự ly liên lạc, đối với mục đích của các bác ko khả thi.

  3- Ưu điểm khi dùng bộ đàm đi phượt:
  - Kết nối ở mọi địa hình, ko phụ thuộc vào sóng điện thoại
  - Liên lạc nhóm: một người nói tất cả cùng nghe được một lúc (điện thoại ko làm dc)
  - Liên lạc nhanh: bấm máy là gọi được ngay (điện thoại phải quay số rất lâu)
  - Đảm bảo chuyến đi hấp dẫn hơn rất nhiều.
  Các máy thường được dân phượt sử dụng :
  MOTOROLA GP 3688, MOTOROLA CP1400 PLUS, TK F5 PLUS, MOTOROLA GP 728, KENWOOD TK3207S, ICOM V8, ICOM V88, MOTOROLA GP 368 PLUS, GP 3588 PLUS