Toàn quốc Máy đo nồng độ khí gas cầm tay

Thảo luận trong 'Thiết Bị Kỹ Thuật Số' bắt đầu bởi thanhhaseo, 18/1/16.

 1. thanhhaseo

  thanhhaseo Member

  Tham gia ngày:
  17/8/15
  Bài viết:
  53
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Máy Đo Nồng Độ Khí Gas là một thiết bị phát hiện sự hiện diện của các chất khí trong một khu vực. Đây là loại thiết bị được sử dụng để phát hiện rò rỉ hay hàm lượng của một chất khí trong môi trường, khi phát hiện ra khí máy có thể tạo ra một âm thanh báo động cho các nhà khai thác trong khu vực nơi bị rò rỉ xảy ra, cho họ cơ hội để rời khỏi khu vực. Loại máy dò khí này là rất quan trọng bởi vì có rất nhiều loại khí có thể gây hại cho cuộc sống con người và động vật.

  Máy phát hiện khí có thể được sử dụng để phát hiện khí dễ cháy và khí độc hại như khí Gas, khí CO, CO2, O2 ... Máy dò khí là loại thiết bị được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp như trên giàn khoan, nhà máy, công trường ...

  Xem thêm: Máy đo độ ẩm

  Để góp phần phòng chống cháy nổ và giảm thiểu tai nạn giao thông, nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Quốc tế đào tạo về khoa học vật liệu - ITIMS (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) đã nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công 2 thiết bị: Máy đo nồng độ khí gas rò rỉ và máy đo nồng độ hơi cồn (rượu, bia) đối với người điều khiển phương tiện giao thông.

  [​IMG]

  Cấu tạo chung của 2 loại thiết bị trên gồm 5 phần: Nguồn nuôi, bộ cảm biến, bộ khuyếch đại, bộ so sánh (hoặc vi xử lý) và bộ chỉ thị. Thiết bị có thể dùng nguồn nuôi là pin 12 V hoặc nguồn điện 220 V; dải nồng độ đo rộng: 50-300 ppm (đối với thiết bị đo hơi cồn) và 200-1.300 ppm (đối với khí gas); hiển thị bằng đèn LED và âm thanh.

  Đặc biệt, các cảm biến nhạy khí (chế tạo theo công nghệ vi điện tử) trong 2 thiết bị kiểm tra trên hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi độ dẫn điện (là sự thay đổi điện trở khi có khí độc hại đi qua), với kích thước nhỏ gọn (110 x 70 x 70 mm, trọng lượng 400 gram), độ chính xác cao, thời gian hiển thị nhanh, giá thành chỉ bằng 20% so với thiết bị ngoại nhập.

  Việc vận hành các thiết bị khá đơn giản: sau khi cấp nguồn, bật công tắc nguồn ở phía mặt dưới máy đo rồi thực hiện đo theo trình tự: Nhấn nút reset - đặt máy đo trong môi trường cần đo, khi có khí rò rỉ, máy sẽ báo thông qua tín hiệu các đèn LED với 3 mức khác nhau, nếu vượt mức cho phép (gây nguy hiểm) máy sẽ phát chuông cảnh báo.