Toàn quốc mẹo phân biệt đậu phụ “sạch” và đậu phụ “thạch cao”

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi phikim, 13/4/16.

  1. phikim

    phikim Member

    Tham gia ngày:
    1/3/16
    Bài viết:
    38
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nữ
    Đậu phụ là món ăn bình dân, thanh mát, dễ thưởng thức trong mùa hè. Tuy nhiên, món ăn giản dị này đang làm nhiều gia đình phân vân lúc đưa vào thực đơn mỗi ngày mang lý do “sợ nhiễm thạch cao”. Vậy khiến thế nào để phân biệt rõ đậu phụ “sạch” và đậu phụ “thạch cao”?

    Lợi nhuận từ “đậu phụ thạch cao”

    chọn hiểu từ một số người mang kinh nghiệm khiến đậu lâu năm được biết, để khiến đậu phụ ko cần buộc phải sử dụng tới thạch cao, chỉ bắt buộc ít giấm nuôi hoặc chính nước chua của lần khiến đậu phụ trước (sau lúc lấy phần đậu nành kết tủa để ép thành đậu phụ, sẽ còn phần nước, giữ lại nước này để trong khoảng 4 - 7 ngày sẽ có được nước với vị chua nhẹ).

    Theo cách thức này, 1 kg đậu nành thường chỉ khiến cho được khoảng 800g đậu phụ, người bán sẽ ko thể sở hữu lãi cao. do vậy, một số nơi thường cho thêm bột năng và 1 số phụ gia vào, thường gặp nhất là thạch cao xây dựng.


    [​IMG]
    phổ biến người "tẩy chay" đậu phụ vì sợ đậu nhiễm thạch cao

    Theo PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện sinh học – khoa học thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), thạch cao mang tên kỹ thuật là Cacbonat canxi. Đây là 1 chất phụ gia thực phẩm được Bộ Y tế cho phép sử dụng vào mục đích kết dính thực phẩm. Tuy nhiên khi sử dụng loại phụ gia này buộc phải tuân theo 1 số quy định nghiêm ngặt là thạch cao buộc phải đảm bảo độ tinh khiết. Người tiêu dùng cần đăng ký sở hữu các cơ quan chức năng được kiểm tra giám sát về hàm lượng và chất lượng thạch cao lúc đưa vào chế biến thực phẩm.

    bây giờ nhiều cơ sở chế tạo thực phẩm, đặc thù là cung ứng đậu phụ đã sử dụng theo biện pháp “chui” kiếm lời và thu lợi nhuận trước mắt mà ko hình dung hậu quả lâu dài cho người sử dụng. Điều này khiến cho ko ít các bà nội trợ hoang sở hữu, lo lắng.

    cách phân biệt đậu phụ cất thạch cao và đậu phụ sạch

    Tiến sĩ Lâm Văn Mân - Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển và Chuyển giao kỹ thuật cho biết, thông thường đậu phụ làm theo kiểu truyền thống, để tạo sự kết tủa, ép cho đậu thành khuôn thì sở hữu thể tiêu dùng giấm chua hoặc sử dụng chính bản thân đậu phụ đem ủ chua. với cách này, lượng đậu phụ kết tủa cực kỳ ít. Trong lúc đó, trường hợp cho thạch cao vào nồi nấu đậu thì váng đậu sẽ nổi lên nhanh hơn, lượng váng đậu thu về sở hữu thể nâng cao hơn gấp đôi.

    Đậu phụ ngon, sạch

    - 1 miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng thường mang màu trắng ngà, cực kỳ mềm mại.
    - Đậu phụ an toàn sẽ với mùi thơm, vị béo đặc thù của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng.

    Đậu phụ pha thạch cao

    - Vị: Đậu phụ cho phổ biến thạch cao thường có vị hơi chát, cầm nặng tay.
    - Màu sắc: Đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng đa dạng thạch cao và độ cứng, độ chắc đa dạng hơn số đông đậu phụ tươi bình thường.





    [​IMG]

    Tiến sĩ Lâm Văn Mân - Trưởng phòng Nghiên cứu vững mạnh và Chuyển giao kỹ thuật (bên trái)
    cách bảo quản đậu phụ

    Về cách bảo quản đậu phụ, Tiến sĩ Mân cho biết:
    Đậu phụ lúc bảo quản ở nhiệt độ bình thường thì cần dùng trong ngày, nếu tậu về bảo quản ở tủ lạnh với thể để dành 2-3 ngày. những miếng đậu đã chiên khô sẽ ko còn giá trị dinh dưỡng phổ biến. Đậu phụ siêu dễ bị nhiễm khuẩn, trường hợp công đoạn chế biến và bảo quản của người bán không đảm bảo như ko được vệ sinh kỹ, sử dụng đậu đã với mùi chua, đậu cũ đem chiên lại. ví như sử dụng thạch cao còn lẫn đa dạng tạp chất cho thực phẩm sẽ gây bệnh tùy theo mẫu kim chiếc nhiễm phải, chẳng hạn như nhiễm chì sẽ gây ngộ độc chì.

    nếu ăn cần đậu phụ mang thạch cao thì vững chắc ko mang dinh dưỡng thấp như đậu phụ bình thường, ngược lại nó còn gây thêm các tác dụng phụ, chất ấy sẽ lắng đọng trong thành ruột, trong thận, điều này sẽ ko thấp cho cơ thể.

    Để giảm thiểu tìm bắt buộc đậu phụ chứa thạch cao, bạn ko buộc phải sắm đậu phụ rán sẵn bên cạnh chợ vì khó phân biệt được đậu cất thạch cao hay ko.