Toàn quốc Mổ viêm xoang mũii nên để ý một số vấn đề gì?

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi nhungle233, 4/1/16.

 1. nhungle233

  nhungle233 Member

  Tham gia ngày:
  19/10/15
  Bài viết:
  402
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  không hề trường hợp nào người bị bệnh mắc viêm khoang mũi cũng phải mổ. Vậy phẫu thuật viêm xoang mũi áp dụng với các đối tượng nào và bắt buộc chú ý những gì trước và về sau mổ?
  Xem thêm: Ho khan và 3 giải pháp điều trị bệnh ho khan hiệu quả
  -->> Tham khảo thêm các bệnhtriệu chứng viêm mũi dị ứng
  [​IMG]
  Trong một vài năm gần đây, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, nhiều hội chứng viện cũng ví dụ cản trở khám chuyên khoa tai mũi họng đã thực hiện mổ viêm thành mũi nội soi với nhiều điểm mạnh như hạn chế sang chấn cũng ví dụ chảy máu, đồng thời hữu hiệu đem lại cũng cao hơn so với một số cách cũ trường hợp được thực thi đúng và tích cực.
  tuy vậy phẫu thuật mổ viêm hốc mũi chỉ là biện pháp lấy phần bệnh tích buộc phải loại bỏ, một vài xoang trở nên thông thoáng hơn cùng sẽ dẫn lưu. những khi này việc điều trị tại chỗ mũi xoang thường thường dàng và thuận lợi hơn. vì vậy, có thể coi viêm mũi xoang là điều kiện cần cơ bản để trị liệu viêm hốc mũi chứ chẳng hề là cách điều trị triệt để; cần bắt buộc phối kết hợp thêm những phương pháp chữa trị khác.
  -->> Tham khảo thêm các bệnhtrieu chung viem xoang
  trường hợp nào mới áp dụng phẫu thuật mổ viêm xoang mũi?
  chẳng phải đông đảo những nếu người mắc bệnh bị mắc viêm mũi xoang tất cả đều bắt buộc mổ mà tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, hiện tượng sức khỏe của người bệnh mà chuyên gia có được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật hay ko. Thông thường việc áp dụng phẫu thuật mổ xoang chỉ định dành cho các nếu người bệnh dưới đây:
  - hội chứng viêm mũi xoang mặc dù đã được điều trị toàn thân, tại chỗ cùng yếu tố toàn bộ và tích cực nhưng ko đem đến hiệu quả. các hiện trạng căn bệnh như chảy, khịt khạc hay ngạt tắc mũi, nóng đầu vẫn còn tái diễn hoặc quay trở lại trường hợp ngừng trị. trong khi này việc phẫu thuật xoang là thiết yếu để chữa trị nội khoa thuận lợi và đem lại kết quả hữu hiệu hơn.
  - khi chụp phim cắt lớp thấy niêm mạc xoang bị mắc thoái hóa nặng, polip mũi xoang to, chữa thông sẽ ko thể phục hồi được.
  - Lỗ thông xoang với mũi tắc, không thể dẫn lưu được hay có dị hình ở khe giữa ảnh hưởng rõ.
  * Phẫu thuật mổ viêm khoang mũi có những cách nào và đối tượng áp dụng?
  bây giờ phẫu thuật xoang theo đường mở xoang hàm và phẫu thuật chức năng nội soi xoang là 2 cách được áp dụng phổ biến nhất
  1. Phẫu thuật xoang theo đường mở xoang hàm
  đây là liệu pháp kinh điển đã được áp dụng bằng lâu trong việc trị liệu viêm xoang mũ. chuyên gia dễ đục hay khoan thành xương mặt trước xoang, trong lúc này việc quan sát thường tất cả, trực tiếp và thường dàng hơn những lúc lấy căn bệnh tích trong xoang. bởi vậy dùng cách này cũng có các yếu điểm như người mắc bệnh sẽ mắc sưng nề một bên má vài ngày do tác động từ việc bắt buộc khoan xương, rạch lợi để kéo môi má lên trên; sẽ chảy máu; chức năng sinh lý của xoang ko còn được ví dụ bình sẽ bắt buộc khó có khả năng hồi phục hoàn toàn.
  * biện pháp phẫu thuật này được chỉ định khi:
  - chứng bệnh tích trong xoang vững mạnh quá lớn
  - Với vài nếu nghi ngờ ác tính hay u dễ chảy máu, nếu được phẫu thuật mở xoang hàm kết quả chữa thường tích cực hơn
  - vài nếu mắc viêm thành mũi vì nấm mà trong khi này nấm đã tăng trưởng tràn lan; viêm xoang do răng có lỗ rò rỉ dưới xoang cần phải được bít lấp; hoặc sử dụng biện pháp phẫu thuật mổ nội soi mà khó lấy được hết được căn bệnh tích.
  2. Phẫu thuật chức năng nội soi xoang
  cách này còn có tên gọi tắt là PESS hay phẫu thuật chức năng xoang. Với phương pháp này những chuyên gia sẽ dùng ống nội soi đường kính nhỏ cùng độ phóng đại lớn, mặt kính với những độ nghiêng 0, 30, 37 độ...
  * Phẫu thuật chức năng nội soi xoang có rất nhiều ưu điểm:
  - Việc phẫu thuật diễn ra hoàn toàn trong lỗ mũi, ít có ảnh hưởng sang chấn và chảy máu, người bị bệnh hồi phục nhanh chỉ sau bằng 2-3 ngày.
  - bảo vệ được sự dẫn truyền sinh lý của xoang.
  - dùng phương pháp này có thể lọc được căn bệnh tích và giữ lại phần bình thường. vì thế sau đấy phẫu thuật xong xoang có thể hồi phục lại chức năng sinh lý, cũng như làm cho sạch và dẫn lưu của đường thở trên.
  * Nhưng xung quanh đó, việc dùng liệu pháp này vẫn tồn tại 1 số nhược điểm:
  - tránh trong việc quan sát cũng ví dụ thao tác lấy bỏ căn bệnh tích, đặc thù là với căn bệnh tích nhiều, to và ở trong góc khuất.
  - có khả năng gây tai biến trong quá trình phẫu thuật nếu không nghiên cứu trước những bất thường trên phim cắt lớp vi tính; cùng lúc căn bệnh tích lấy ra ngoài cũng sẽ ít khi xử lý được.
  biện pháp này chỉ định sử dụng khi:
  - Mở rộng lỗ thông mũi xoang đơn thuần để giải thoát bít tắc, lấy các dị hình làm cho lỗ thông hẹp để bảo vệ được dẫn lưu tốt xoang ra mũi, đưa thuốc vào xoang nhằm làm cho dẫn hết căn bệnh tích viêm xoang, phục hồi lại một vài chức năng của xoang.
  -Mở rộng lỗ thông cùng lấy bỏ các hội chứng tích trong xoang ví dụ như polip trường hợp chưa quá lớn, niêm mạc đã thoái hóa tất cả ở xoang sàng cùng xoang hàm
  vì là phẫu thuật chức năng bắt buộc do vậy mục tiêu của phương pháp này không phải là loại bỏ hết hội chứng tích mà chỉ một phần ko có thể phục hồi, mục đích chủ yếu vẫn là tạo điều kiện thuận lợi cho chữa trị nội khoa.
  * cần khiến cho những gì trước và sau đó phẫu thuật mổ viêm hốc mũi
  Để đảm bảo việc phẫu thuật mang đến kết quả hữu hiệu, trước và sau khi mổ viêm hốc mũi bạn bắt buộc chuẩn bị những công việc sau:
  - chữa nội khoa số đông và tích cực theo hướng dẫn bằng bác sĩ để hạn chế vài biểu hiện viêm cấp ở xoang, bảo đảm cho việc phẫu thuật diễn ra hiệu quả đẹp nhất.
  - buộc phải thăm khám và nội soi trước trong lúc mổ viêm hốc mũi để quan sát rõ ràng dấu hiệu xoang cũng như tránh biến chứng cùng sót bệnh lý tích trong lúc phẫu thuật.
  - Phát hiện chính xác yếu tố làm hội chứng để chữa trị ổn định trước trong khi mổ, giảm thiểu căn bệnh tái hồi cũng như khiến cho gây ảnh hưởng đến tốt sau mổ
  - Với một vài trường hợp người bệnh bị tiểu đường, huyết áp cao hay lao... thì phải cân nhắc kỹ do dễ có khả năng bị mắc tai biến, cùng lúc dù có phẫu thuật thì hữu hiệu cũng không mang đến hiệu quả nhiều.
  * sau đấy phẫu thuật mổ viêm khoang mũi người bị mắc bệnh buộc phải chú ý:
  - Tiếp tục chữa nội khoa theo chỉ dẫn bằng chuyên gia tùy theo từng nếu của chứng bệnh
  - thực hiện tự rửa mũi hàng ngày để đảm bảo mũi luôn được thông thoáng, ko còn đọng mủ hay dịch nhày
  - sử dụng khí dung mũi xoang hay xông hơi với nếu người bệnh polip nhiều thành chùm, nhiều chân bám..
  - Kiểm tra định kỳ hàng tháng để nắm bắt thường hay dấu hiệu bệnh và có phương pháp giải quyết phù hợp nếu hội chứng rất nhiều biểu hiện khác.