Mối liên hệ của ADN, Gen và tổng hợp protein

Thảo luận trong 'Tin Tức 24h Qua' bắt đầu bởi Doan Gam, 10/8/18.

 1. Doan Gam

  Doan Gam Member

  Tham gia ngày:
  21/3/17
  Bài viết:
  118
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Xet nghiem ADN: Tất cả các sinh vật sống trên trái đất đều được tạo ra từ những tế bào siêu nhỏ (có cái vi khuẩn chỉ chứa 1 tế bào). Nhân của các tế bào này là ADN (deoxyribonucleic acid). Đột biến gen tùy thuộc vào dạng đột biến mà có các tác động khác nhau tới sức khỏe.

  Biến đổi Gen là những biến đổi trong cấu trúc của ADN xảy ra ở cấp độ phân tử tại 1 điểm nào đấy trên ADN. Nếu ví ADN như 1 văn bản thì đột biến gen là lỗi chính tả trong văn bản đó. Đột biến ADN có tác động đến sự đổi thay về số lượng, trơ tráo tự, thành phần trong Gen đó.

  ADN là "bản thiết kế" cấp phân tử tất cả những hình thái của sự sống

  Tất cả các sinh vật sống trên trái đất đều được tạo ra từ những tế bào siêu nhỏ (có cái vi khuẩn chỉ chứa 1 tế bào). Nhân của các tế bào này là ADN (deoxyribonucleic acid) - Xet nghiem ADN.


  Khi cường điệu cấu trúc của ADN, thứ 1 ta thấy 2 chuỗi kết liên sở hữu nhau tạo thành hình xoắn kép, mỗi chuỗi ấy được tạo thành từ một trình tự những nucleotide. Mỗi nucleotide là một phức hợp gồm 3 thành phần: Một phân tử đường là deoxyribose, một nhóm phosphate và 1 base chứa nito. Các nucleotide của ADN sở hữu thể có một trong những base sau: adenine (A), guanine (G), cytosine (C) và thymine (T) và chúng thường được gọi tên theo base mà chúng chứa.  [​IMG]


  Nói tới trình tự ADN là kể tới lớp lang nucleotide của 1 mạch. Các nucleotide kết liên có nhau bằng phương pháp chỉ bắt buộc biết lớp lang của 1 mạch mang thể dễ dàng biết được trình tự của mạch còn lại - xét nghiệm ADN bằng móng tay. Các phân tử đường và nhóm phosphate của những nucleotide nằm trên mạch của chuỗi xoắn kép, trong khi những base đóng vai trò là cầu nối liên kết mang base mạch đối diện. Nhìn tổng quan, xet nghiem ADN thực sự trông giống như một chiếc thang xoắn kép có những base là các bậc thang. Các base kết liên mang mạch đối diện theo phương pháp đặc biệt: adenine (A) liên kết có thymine (T) và cytosine (C) thì kết liên với guanine (G) hay còn được gọi là những base bổ sung.

  Mối liên hệ của Gen và tổng hợp protein

  Gen là 1 phần của chuỗi ADN phụ trách việc chỉ đạo cỗ máy tế bào thực hiện tổng hợp protein. Trong những sinh vật, thực vật, động vật và cả con người, gen đựng hahi dạng trình tự ADN: Intron và Exon, chúng được gần xếp xen lẫn trong gen, trình tự ADN trong Intron không cất thông tin mã hóa nào cho tế bào trong lúc các exon thì mã hóa cho những tiểu doanh nghiệp riêng của protein (còn gọi là amino Acid hay axit amin).

  Làm sao những Exon mang thể truyền thông báo xác định mẫu nào trong amino acid cần cho việc xây dựng protein ?

  Một trong bộ 3 Nucleotide ngay lập tức kề trong Exon hoạt động như một phân tử đánh dấu (gọi là codon), mỗi codon tương ứng có 1 amino acid, rộng rãi codon tương ứng mang một dòng amino acid. Biểu hiện gen hay việc đọc thông báo chưa trên gen và sản xuất protein là một quá trình gồm phổ biến bước. ARN hay ribonucleic acid, ngắn, mạch đơn, chuỗi nucleotide được tạo ra như một bước trung gian. Khác sở hữu ADN, ARN chứa phân tử đường ribose và cất nucleotide uracil (U) thay vì thymine (T) như ở ADN - cách lấy loại khiến xét nghiệm ADN.

  ADN cung cấp vật liệu tổng hợp ARN thông tin


  ARN thông tin (mARN) được ADN cung ứng nguồn nguyên liệu thông qua giai đoạn phiên mã. Theo tác nhái cuốn sách “Molecular Biology of the Cell, 4th Ed” (Garland Science, 2002): Trong suốt quá trình phiên mã, một phân vùng của chuỗi xoắn kép túa xoắn và chỉ 1 mạch ADN đóng vai trò là khuôn loại tổng hợp mARN. Từ đấy những nucleotide trong mARN liên kết bổ sung có khuôn ADN (uracil liên lết bổ sung có adenin).

  Các phân vùng tương ứng với intron sau đấy được cắt bỏ hoặc tách ra để tạo thành 1 mạch mARN trưởng thành. Mạch mới này đóng vai trò như 1 khuôn dòng tạo ra protein ưng chuẩn công đoạn dịch mã. Trong suốt công đoạn dịch mã, những codon mARN hướng dẫn cỗ máy tế bào sắm 1 axit amin nhất định.