Toàn quốc Món ăn đặc biệt ở Cô Tô - Ốc sư tử Cô Tô

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi minhtrang, 29/4/16.

  1. minhtrang

    minhtrang Member

    Tham gia ngày:
    14/1/16
    Bài viết:
    35
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nữ
    Là cội nguồn của những bãi biển Biển Cô Tô thu hút với nhiều bãi biển đẹp như Hồng Vàn, Bắc Vàn, Vàn Chảy, đảo Cô Tô Con,...và các bờ cát trắng trải dài bất tận làm hút hồn khách tham quan. Tới Biển đảo Cô Tô du khách không chỉ được đắm mình trong làn nước trong xanh mà còn được tận hưởng văn hóa ẩm thực con người nơi đây. Giữ hương vị của đại dương Ốc sư tử là nét ẩm thực hấp dẫn của Đảo Cô Tô.

    >>> lịch trình du lịch cô tô 3 ngày 2 đêm

    Ốc sư tử hay còn có tên gọi là ốc vôi vàng. Nguồn gốc của tên gọi ốc sư tử do bởi bề ngoài sần sùi với rất nhiều gai nhọn, mọc dài tua tủa xung quanh trông không khác với chiếc bờm sư tử. Phần miệng ốc với bộ ngài và gai dài, rất dày trông không khác với miệng 1 con sư tử đang gầm.
    [​IMG]
    Điểm thuận lợi ở Biển đảo Cô Tô là có nhiều ghềnh, rạn đá như: cửa Chiến Thắng, phía ngoài bãi Cầu My,...đây là nơi phát triển lý tưởng của ốc sư tử. Nguồn thức ăn của ốc sư tử thường là rong, rêu. Thường thì chúng sinh sôi ở nhiều những bãi đá, ở mực nước ngang tầm và có dòng chảy về hoặc song vỗ. Có lẽ chính vì vậy mà loại ốc này ở đây khá to với những vùng biển khác.

    Theo kinh nghiệm của mọi ngư dân địa phương nơi đây thì thủy triều lên ngang tầm hông là lúc dễ dàng đánh bắt ốc. Loại ốc này sinh sống theo số lượng lớn do vậy lật tìm các phiến đá hoặc các hang đá có thể bắt được rất nhiều. Chắc bởi vì thế ngư dân hầu như chọn khoảng thời gian này để đưa tàu thuyền đi bắt. Loại ốc này ngon và béo nhất vào giai đoạn tháng hai, ba.

    Loại ốc này thường được chế tạo thành các món xào, luộc, hấp...Nhưng độc đáo nhất vẫn là đặc sản ốc nướng. Những con ốc lớn ngang ngửa chén chè được đưa lên than hoa nướng, khi ốc được vảy ở phần miệng mở ra, sém vỏ, nồng nàn mùi thơm là ăn được. Với thực khách muốn ăn cay có thể thêm vào gia vị vào miệng ốc khi đang nướng.

    Ốc vôi vàng có thịt thơm và trắng ăn rất ròn và ngon, ăn với nước chấm pha mắm ớt gừng chua cay thì tuyệt vời vô cùng. Vị của nước chấm hòa cùng vị ngọt và ròn của ốc làm cho ẩm thực khách ăn rất đã miệng và khó quên được.

    >>> kinh nghiệm đi cô tô tốt

    Khi đi tìm hiểu ở Địa danh Cô Tô du khách có thể ghé tới các nhà hàng để thưởng thức hoặc tới chợ sớm để mua ốc vôi vàng về làm quà, giá thành ốc vôi vàng sẽ tầm khoảng từ 80-100 nghìn đồng/kg. Hiện tại, ngoài ốc tự nhiên ốc còn được người dân trong vùng nuôi ở những ghềnh đá tại các đảo Cô Tô hoặc Thanh Lân. Mặc dù đây là phương thức nuôi nhưng cũng là phương thức thiên nhiên do vậy chất lượng thì không hề thua kém ốc tự nhiên.