Món Gánh cháo lòng huyền thoại giữa lòng Sài Gòn

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi dieulozi, 12/5/16.

 1. dieulozi

  dieulozi Member

  Tham gia ngày:
  16/8/15
  Bài viết:
  167
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Gánh cháo lòng nằm ở địa chỉ 193 Cô Giang, lẩu mắm quận 1 này đã trải qua ba thế hệ chỉ bán duy nhất món cháo lòng kiểu miền Nam. Đôi gồng gánh cũ sở hữu trong khoảng thời bà nội của chị Chín, thế hệ thứ ba bán món này vẫn ôm ấp gọn nồi cháo nghi ngút khói như chứng tích lịch sử của 1 trong những gánh cháo lòng xưa nhất Sài Gòn.  Hơn 80 năm trước, bà Nguyễn Thị sở hữu gánh cháo lòng đi rong ruổi khắp tuyến phố Cô Giang, Cô Bắc, khu cầu Ông Lãnh (quận 1)để bán món ngon bình dân này. nối nghiệp gánh cháo lòng là người con gái, bà Lê Thị Út, năm nay 75 tuổi, hàng ngày vẫn ra ngồi bán cháo cùng có cháu ruột của mình là chị Chín.

  [​IMG]


  Dồi chiên ở đây rất đặc trưng về hương vị, thật khó mà tả bằng lời dù thành phần căn bản thì không với gì khác biệt: làm thịt nạc, giết mổ mỡ, sụn, sả bằm... có lẽ vị ngon của nó nằm ở tài phân chia tỉ lệ, tạo ra mùi thơm rất ấn tượng và vị vừa vặn. đặc thù, nước chấm chỉ khi nào khách kêu cháo lòng thì mới pha gồm tuyến phố, chanh, ớt…, sườn nướng ngon do vậy phổ biến thực khách rất “kết” nước chấm lòng ở đây. Chấm món lòng thập cẩm vào chén nước chấm mới là phần lớn cung bậc hương vị của món ăn bình dân mà khôn xiết quyến rũ này.

  Chị Chín chỉ vào món dồi cừu, đặc sản của gánh cháo, nói: sở hữu Việt kiều ở Mỹ hồi xưa là khách quen của gánh cháo thèm và nhớ tới mức phải đặt trước rồi sở hữu qua Đó ăn cho đỡ nhớ. Món dồi cừu ở đây rất đặc biệt về hương vị, thật khó mà tả bằng lời dù thành phần căn bản thì không mang gì khác biệt: làm thịt nạc, thịt mỡ, sụn, sả bằm... có nhẽ vị ngon của nó nằm ở tài phân chia tỉ lệ, tạo ra mùi thơm rất ấn tượng và vị vừa căn vặn.

  Điều này thì tôi hiểu. Ra nước ngoài, món Việt rộng rãi nơi chẳng thiếu món gì, sở hữu các nơi mang cả món hột vịt lộn thuộc loại khó sắm, nhưng hãn hữu nhất là món cháo lòng, và trong cháo lòng thì khó sắm nhất là món dồi heo - một loại "xúc xích" độc đáo của người Việt. Tại những siêu thị ở nước ngoài sở hữu thể mua được đầu heo, tim gan, dạ dày heo để nấu cháo, nhưng chẳng thể tậu được huyết tươi và càng không thể mua được ruột heo tươi, 2 món rất cơ bản để làm cho ra món dồi đúng kiểu Việt. Món xúc xích của Tây thường dùng dòng lòng heo đã xử lý công nghiệp chứ không sử dụng lòng heo vừa mổ xong.