Toàn quốc Một điếu thuốc nguy hiểm gấp 3 lần khói ô tô

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 24/7/16.

 1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1 Member

  Tham gia ngày:
  15/3/16
  Bài viết:
  105
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Khói thuốc "sinh sản" ra nhiều hạt muội - nguyên tố gây ô nhiễm không khí hiểm nhất đối với sức khoẻ con người - hơn cả khói diesel. Để có được phát hiện này, nhóm nghiên cứu tại Viện Ung thư nhà nước Italy đã tiến hành thể nghiệm nhằm so sánh lượng hạt muội thải ra từ thuốc lá với lượng hạt muội thải ra từ một ô tô chạy diesel tại một garage ô tô tư nhân ở một tỉnh thành miền núi phía Bắc Italy. Họ chọn địa điểm này vì đây là nơi có tỷ lệ hạt muội trong không khí thấp.

  [​IMG]
  Nhóm dùng một động cơ nén khí diesel dung tích 2 lít. Nhiên liệu là dầu diesel với nồng độ sulphur thấp. Động cơ được khởi động và chạy không tải 30 phút trong garage. Lúc đầu người ta đóng cửa garage, sau đó mở trong 4 tiếng. Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đốt 3 điếu thuốc lá đầu lọc và cho chúng cháy âm ỉ hơn 30 phút. Lượng hạt muội thải ra được hiển thị trên một máy đo 2 phút một lần trong suốt thử nghiệm. Xem thêm: bồn massage

  Nồng độ hạt muội đo được trong không khí sau khi động cơ chạy 1 giờ trước tiên là 88 ug/m3. Trong khi đó, nồng độ này ở những điếu thuốc lá trong cùng thời gian là 830 ug/m3 - lớn hơn gần 10 lần.

  Một điểm đáng để ý là khi hoạt động với công suất lớn nhất, lượng hạt muội mà động cơ diesel thải ra trong garage chỉ lớn gấp đôi nồng độ đo được ngoài trời. Trong khi đó, nồng độ hạt muội từ khói thuốc cao gấp 15 lần nồng độ bên ngoài. Theo một thành viên của nhóm nghiên cứu thì "những số liệu này đáng để chúng ta lo ngại".

  Trong một thử nghiệm tương tự, các nhà khoa học tại Đại học Lund, Thụy Điển nhận thấy lượng chất độc hại trong không khí ở một phòng hút thuốc lá nhiều gấp 120 lần một phòng cấm hút thuốc. Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Ung thư quốc gia Italy cho biết phát hiện này giúp các nhà khoa học giảng giải được hiện tượng những người không hút thuốc nhưng xúc tiếp tiêu cực với khói thuốc lại bị ung thư phổi.

  Amanda Sandford, thành viên Hội Chống hút thuốc lá và Sức khoẻ, Italy, cho rằng, trong số những nguyên do gây ô nhiễm môi trường, trước mắt loài người có thể kiểm soát được lượng khói thuốc lá thải ra ngoài không khí. Cần phải cấm hút thuốc tại tất những nơi công cộng và nơi làm việc. Một ngày trì hoãn đồng nghĩa với việc có thêm người gặp hiểm nguy bởi khói thuốc.