Toàn quốc Mốt số bệnhcăn bệnh trong văn phòng

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 12/7/16.

 1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1 Member

  Tham gia ngày:
  15/3/16
  Bài viết:
  105
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  1. Ngồi lâu, thêm bệnh

  Nhân viên văn phòng, đặc biệt là những người mà phần đông thời kì trong ngày là ngồi và gõ dễ bị chứng máu vón cục hơn so với những người thẳng tắp phải đi tàu bay đường dài.

  [​IMG]
  Nghiên cứu của GS Richard Beasley, Viện Nghiên cứu y khoa (Wellington, Newzealand) phát hiện ra rằng 1/3 các bệnh nhân tới bệnh viện do chứng huyết khối (DVT) là viên chức văn phòng, đặc biệt là những người làm việc luôn với máy tính.

  Khoảng 34% trong số 62 người bị chứng huyết khối thường xuyên ngồi bên bàn làm việc liên tục trong nhiều giờ, so với 21% bệnh nhân “chuyên” đi phi cơ đường dài.

  DVT là hiện tượng máu vón cục ở các tĩnh mạch nhỏ, cốt yếu là ở chân. Các cục máu đông này có thể di chuyển tới tim, phổi hoặc não, gây đau ngực, khó thở và có thể dẫn tới tử vong do bị nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Xem thêm: bồn massage ngâm chân
  (Theo AFP)

  2.Làm việc không giờ giấc: hiểm nguy!

  Những người làm việc không giờ giấc thường có nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú và ung thư ruột kết rất cao. Các nhà khoa học Nhật Bản đã đưa ra kết luận này sau khi tiến hành một cuộc nghiên cứu với 14.000 người tham gia.

  Cuộc nghiên cứu kéo dài 10 năm này cho thấy những người làm việc không giờ giấc có nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến cao gấp 4 lần so với những người làm việc theo giờ (chỉ làm ban ngày, hoặc làm việc ban đêm). Bên cạnh đó, trong khi lịch làm việc cực cũng được xem là tạo ra nguy cơ cho bệnh ung thư vú và ung thư ruột kết phát triển.

  Các nhà khoa học Nhật Bản đã không đưa ra một lý do đáng tin tưởng nào cho kết luận trên tuy nhiên họ tin rằng việc suy giảm “hormone ngủ” melatonin chính là chìa khóa bởi hormone này còn có một nhiệm vụ khôn xiết quan trọng là chống lại các tế bào ung thư, đặc biệt chúng đóng vai trò rất quan yếu trong việc ức chế sự phát triển của ung thư tiền liệt tuyến.

  Tuy nhiên, một số chuyên gia Anh cho rằng kết quả nghiên cứu này là không rõ ràng: “Nghiên cứu đã không chỉ ra rằng liệu các rối loạn giấc ngủ có ảnh hưởng tới nguy cơ bị ung thư hay không. Không loại trừ nguy cơ ung thư còn liên hệ với một số nguyên tố khác, chẳng hạn như hút thuốc hay chế độ dinh dưỡng không phù hợp”.

  Ung thư tiền liệt tuyến là một trong những bệnh có tốc độ lan rộng nhất trong các bệnh ung thư. Mỗi năm, có khoảng 543.000 người bị ung thư tiền liệt tuyến trên toàn thế giới.
  (Theo Womanpassion)

  3. Làm việc theo ca dễ bị ung thư tuyến tiền liệt

  Kết quả một nghiên cứu mới đã chỉ ra mối hệ trọng giữa làm việc theo ca và căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

  "Những công nhân làm ca đặc biệt có nguy cơ cao bị một số bệnh ung thư", tiến sĩ Tatsuhiko Kubo tại Đại học Sức khoẻ môi trường và nghề tại Nhật Bản cho biết.

  Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu mối can hệ giữa công việc theo ca và các trường hợp mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở 14.000 nam công nhân. Những người tham gia được hỏi về giờ giấc làm việc của mình. Tổng cộng, 80,2% làm ca ngày, 7% làm ca đêm và 12,8% thay ca luân phiên.

  Sau 8 năm theo dõi, 31 trường hợp bị ung thư tiền liệt tuyến được ghi nhận. Những công nhân thay ca luân phiên có khả năng bị ung thư cao gấp 3 lần. Thợ làm ca đêm cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn thợ làm ca ngày.

  Các nhà nghiên cứu cho rằng căn do có thể bắt nguồn từ sự suy giảm hoóc môn melatonin - có tác dụng gây buồn ngủ và ngăn ngừa ung thư.