Một số loại Donburi đặc sản của Nhật Bản

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi thuhanh089, 28/7/15.

  1. thuhanh089

    thuhanh089 Member

    Tham gia ngày:
    29/6/15
    Bài viết:
    41
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nữ
    Donburi là cách mà người Nhật gọi tên chung cho những món cơm nén bằng tô được ăn kèm với các loại thức ăn nấu chín đa dạng. Nói một cách đơn giản đây thực chất là những buổi trưa fastfood theo phong cách Nhật, tuy nhiên chúng đã được biến tấu thành đặc sản nhưng vẫn giữ nguyên được sự giản tiện của mình. Đây là một vẻ đẹp về văn hóa ẩm thực của xứ sở Phù Tang mà du khách đặt mua vé máy bay đi Nhật Bản không nên bỏ qua.

    Theo sử sách ghi chép lại thì Donburi đã xuất hiện và bắt đầu phổ biến vào thời Edo. Phiên bản gốc của nó là một tô cơm nén được đặt bên trên một miếng thịt lươn nướng kèm theo một số loại rau muối chua đầy màu sắc. Khi xắn ra một miếng cơm trong hộp donburi đúng chuẩn, thực khách sẽ thấy đủ lớp gồm cơm – thịt/trứng và rau củ hoặc muối chua. Không chỉ có màu sắc, mùi vị hòa quyện của các nguyên liệu trên cũng sẽ mang lại cho bạn nhiều cảm nhận tuyệt vời.

    [​IMG]
    Giống như cơm hộp bento, Donburi cũng được gói ghém cẩn thận để đem theo bên mình. Ngày nay, Donburi được phát triển bằng cách sáng tạo các món ăn kèm với cơm để tạo nên một bữa ăn phong phú và đủ dinh dưỡng hơn. Mời quý khách cùng Japan Airlines tìm hiểu về một số loại Donburi được đánh giá cao nhất ở Nhật.

    Top 4 loại Donburi Nhật Bản ngon nhất

    Katsudon
    Nhắc đến Donburi, người Nhật sẽ nghĩ ngay về Katsudon, một món cơm nén không chỉ phổ biến trên khắp mọi miền nước Nhật mà còn được đông đảo thực khách quốc tế yêu thích. Khác với các món ăn cổ truyền của xứ sở này, hương vị Katsudon có phần khá dễ ăn và gần với ẩm thực phương Tây. Một hộp cơm Katsudon sẽ được ăn kèm với thịt thăn tẩm bột rán như tempura (katsu), cùng một lớp trứng cuộn rau củ ngũ sắc được đặt ở chính giữa.

    [​IMG]
    Để tăng đêm độ đậm đà của món ăn, người Nhật sẽ dùng thêm một loại tương sốt mặn ngọt mang màu nâu bóng óng ả. Tuy có đồ chiên nhưng món này lại không hề ngấy dầu mỡ, thêm vào đó là vị ngọt thanh của nấm và các loại rau củ phong phú. Đây là lựa chọn an toàn cho những thực khách nào chưa quen với mùi vị đặc trưng của đồ ăn Nhật Bản.

    Gyudon
    Gyudon là cách gọi tắt của món cơm donburi ăn kèm thịt bò, trứng gà lòng đào và hàng lá sống. Đây là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và tương đối dễ ăn nên đã đang được ưa chuộng ở khắp nơi trên thế giới. Người Nhật thường dùng Gyudon theo cách trộn đều các nguyên liệu trên với cơm cùng nước dùng dashi, xì dầu và mirin.

    [​IMG]
    Tendon
    Tendon là một loại Donburi khá giống với katsudon, duy chỉ có phần thịt heo chiên giòn được thay thế bằng tôm tempura. Món ăn này đã áp dụng được bí quyết tẩm vào thực phẩm một lượng bột và vụn bánh mì sau đó đem chiên để tạo được độ giòn, lại giảm đi tỉ lệ mỡ ngấm vào phần nhân. Ngoài tôm thì các nguyên liệu khác của Tendon như rau củ cũng đều được rán giòn theo cách này để tạo nên một cảm nhận thú vị cho thực khách khi thưởng thức.

    [​IMG]
    Unadon
    Unadon là món Donburi thực thực hiện theo phương thức nguyên thủy và truyền thống từ thời Edo. Bởi độ khéo léo và sự quý hiếm của nguyên liệu thịt lươn nên Unadon được xếp vào hàng những món cơm đắt đỏ nhất tại Nhật. Cụ thể, những chú lươn sẽ được khai thác từ hệ thống sông ngòi ở Nhật cực kì ít ỏi ở xứ mặt trời mọc. Sau đó chúng sẽ được lọc thịt thành những miếng phi lê rồi đem đi nướng.

    [​IMG]
    Nướng lươn là công đoạn quan trọng nhất, thịt lươn sẽ được ướp sốt tương ngọt tare, sau đó phết lên một lớp caramel nâu bóng rồi nướng trực tiếp trên lửa hồng đến khi chín giòn. Cách chế biến này sẽ làm mất vị vị tanh của lươn, đồng thời tạo nên màu sắc đẹp mắt và hương vị mặn mà cho lươn nướng. Do đó, Unadon được xem là đặc sản thuộc hàng cực phẩm của ẩm thực Nhật Bản.