Toàn quốc Một số phản ứng nguy hiểm cho cơ thể

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi 513minh89, 26/8/16.

 1. 513minh89

  513minh89 Member

  Tham gia ngày:
  11/9/15
  Bài viết:
  400
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  BS Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu (BV Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho biết, không nói đến những người có nghề nghiệp đặc thù như dân chài lưới, đánh cá thẳng băng ngâm mình trong nước buốt lạnh, thân thể của họ có sự thích nghi dần với giá buốt, thì với những người thường ngày, để tắm được nước lã trong môi trường kín gió (chưa nói đến ở giữa thiên nhiên lộng gió như nhiều người Hà Nội vẫn đang làm tại bãi giữa sông Hồng) thì họ cũng phải có sự tập luyện nhất thiết, chứ không thể đột có thể chịu được cái lạnh buốt khi nước lã đổ vào người.

  Bởi thực thế, khi thay đổi môi trường thay đổi đột ngột, nó dẫn đến một số phản ứng hiểm cho thân thể.

  trước tiên phải kể đến khi gặp lạnh đó là phản ứng co các mạch ngoại biên. Ví như những người có tiền sử tăng huyết áp khi bị co mạch ngoại biên thì áp huyết tăng vọt lên, rất có nguy cơ gây tai biến huyết mạch não.
  Nguy cơ thứ hai có thể xảy ra khi có sự đổi thay nhiệt độ lớn này, đó là có thể xảy ra tình trạng co thắt ở các mạch não, gây co thắt mạch não mà dân ta hay gọi là cảm lạnh. Có thắt mạch máu não thỉnh thoảng chỉ là co thắt thoáng qua, bệnh nhân chỉ bị tai biến thoáng qua. Nhưng cũng có người bị co thắt mạnh mẽ đến mức gây tắch mạch, hoại tử vùng não.

  Nguy cơ thứ 3 là viêm phổi bởi gặp lạnh đột ngột, chịu lạnh quá lâu dễ viêm phổi và nguy cơ này rất dễ xảy ra. “Mới cách đây vài ngày, viện điều trị cho một bệnh nhân là nam thanh niên rất to khỏe bị viêm phổi bởi lý do rất… lãng xẹt (với nhiều thanh niên trai tráng), đó là dính mưa lâu và lạnh. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, ho, khó thở. nên, với những người tắm “tiên” giữa trời rét căm căm, mưa, gió buốt như vậy, nguy cơ nhiễm lạnh, viêm phổi hoàn toàn có thể xảy ra”, BS Cấp nói.

  “Thông thường những người luôn có hoạt động thể lực, tập gym là gì họ trực tính phải cần lao trong môi trường khắc nghiệt, ví như người đánh cá thân thể họ quen, dần có khả năng thích ứng với môi trường lạnh, thích ứng của thân tốt thì nguy cơ đó ít xảy ra hơn. Còn với những người chưa quen với môi trường hiit đốt mỡ hà khắc, gặp lạnh đột ngột, nguy cơ bị bệnh sẽ tăng nhiều hơn”, BS Cấp nói.

  Tuy nhiên, theo BS Cấp, ngay cả những người có sự tập luyện thì việc tắm “tiên” giữa bãi sông giữa thời tiết rét buốt dưới 10 độ C là cực kỳ hiểm nguy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

  Bởi tại bãi sông, không có nhà chắn xung quanh nên rất gió sẽ tăng nguy cơ nhiễm lạnh của những người tắm từ sông đi lên. Hơn nữa, bãi sông không đủ rộng để người ta có thể vận động thể lực mạnh mẽ, làm ấm thân thể trước khi xuống nước. Trong trường hợp thực hiện được điều này, thì khi tắm xong, từ sông đi lên họ cũng dễ bị nhiễm lạnh. Như thân chúng ta, khi ngâm trong bồn nước ấm không cảm thấy lạnh, nhưng khi đứng lên lau khô người thì thường bị nổi da gà vì lạnh.

  căn bản, những người không quen với môi trường lạnh thẳng tuột, khả năng đáp ứng của thân thể sẽ kém hơn những người luôn có hoạt động thể lực và tắm bằng nước lã, cho nên sự ảnh hưởng sẽ nhiều hơn.

  Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột

  BS Cấp cho biết, cứ vào đầu mùa lạnh, số bệnh nhân bị viêm phổi, đột quỵ tăng hơn hẳn so với giữa mùa lạnh. căn nguyên là khi mới bước vào đầu mùa lạnh, cơ thể người ta chưa quen, chưa thích ứng được với thời tiết nên dễ trở bệnh.

  Với việc tắm nước lã này cũng như vậy. Những người có tập tành, có nếp, người ngay lao động trong môi trường nước lạnh sẽ dần có sự thích ứng. Còn với người thông thường không nên học theo, kể cả khi bạn vừa có hoạt động thể lực mạnh mẽ, mồ hôi dầm dề, nóng bừng cơ thể. Bởi trong tình trạng cơ thể đang nóng, đổ gáo nước lạnh vào sẽ thấy người “bốc hơi”, cho thấy sự chênh lệnh giữa nhiệt độ cơ thể và nước tắm, kéo theo một loạt nguy cơ kể trên.

  “nên chi, với thời tiết giá rét như giờ, mọi người cần để ý để dự phòng những nguy cơ tai biến cho thân khi tắm. Quan trọng nhất là nên tắm trong phòng kín gió và tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột. Sự đổi thay nhiệt độ này thể hiện ở hai cảnh huống, đó là người đang nóng bừng bừng sau thể dục về nhà tắm luôn nước lã, hay đang ở trong phòng tắm nước nóng lại bước ngay ra môi trường lạnh. nên, khi tắm xong, cần lau khô người và mặc đồ rét mướt trong phòng tắm xong mới nên bước ra ngoài”, BS Cấp khuyến cáo.

  Đặc biệt với những người có vấn đề về huyết áp càng phải lưu ý những điều này để phòng nguy cơ tai biến.