Một số sơ đồ thủy lực đóng mở các cửa van của công trình thủy lợi, thủy điện

Thảo luận trong 'Máy Móc Công Nghiệp' bắt đầu bởi tunght, 13/10/16.

 1. tunght

  tunght New Member

  Tham gia ngày:
  25/5/15
  Bài viết:
  18
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của công nghệ cơ khí, công nghệ thông tin đó kéo theo hướng hiện đại hóa của các giải pháp đóng mở các cửa van của công trình thủy lợi, thủy điện. Một hướng hiện đại hóa của giải pháp đó là: Đóng mở cửa van bằng các xi lanh thủy lực điều khiển bởi các hệ thống van và điều khiển điện.

  Thiết bị đóng mở bằng xi lanh thủy lực làm việc dựa trên nguyên lý thủy lực thể tích (thủy tĩnh). Mụi trường truyền lực là chất lỏng; áp lực chất lỏng được bơm vào xi lanh ép lên piston, đẩy piston chuyển động qua lại trong xi lanh. Một đầu của piston liên kết với cửa van, do vậy cửa van cũng được chuyển động theo. Trong khi làm việc, xi lanh thủy lực thực hiện hai chuyển động: tịnh tiến và quay. Xi lanh thủy lực có thể lắp đặt ở mọi tư thế khác nhau: đẩy, kéo, nâng, hạ. Thiết bị đóng mở cửa van bằng xi lanh thủy lực làm việc cả hai chiều rất linh hoạt.

  Ưu điểm của giải pháp đóng mở thủy lực
  Ưu điểm máy đóng mở thủy lực đó là cơ cấu xi lanh thuỷ lực có thể tác động theo phương thẳng đứng, nghiêng một góc bất kỳ, hoặc đẩy ngang, thời gian đóng mở cửa van ngắn rất hữu ích đối với nhiệm vụ tưới và tiêu úng, đặc biệt vào thời kỳ bão lụt. Đóng mở bằng thủy lực có kích thước nhỏ gọn nhưng đẩy được lực lớn, có lực quán tính nhỏ, chỉ bằng một phần mười so với các thiết bị đóng mở (thiết bị truyền động) cơ khí khác cùng công suất, có khả năng điều chỉnh vận tốc nâng hạ theo ý muốn, an toàn cho cơ cấu nâng và các bộ phận khác, dễ điều khiển, dễ tự động hoá và cơ giới hoá đóng mở, dễ khống chế và kiểm tra lực đóng mở của máy, khắc phục được sự không chính xác do lắp ráp.

  Nhược điểm của giải pháp đóng mở thủy lực.
  - Giá thành thiết bị khá cao so với giải pháp đóng mở truyền thống (tời, vớt me, bánh răng - thanh răng,…)

  - Độ chính xác lắp đặt đũi hỏi cao hơn và chỉ sử dụng được ở nơi đó cú nguồn điện.

  - Tổn thất thủy lực khá lớn, dễ xảy ra hiện tượng rò rỉ dầu và khó khắc phục sự cố.

  Một số sơ đồ thuỷ lực điển hình để đóng mở một số loại van.
  Sơ đồ thuỷ lực đóng mở van đĩa
  [​IMG]

  Hình 1.1. Sơ đồ thuỷ lực điều khiển van đĩa

  Hệ thống này dùng để điều khiển việc đóng mở van đĩa có sử dụng đối trọng. Xilanh chính XL1 có nhiệm vụ đóng mở cửa van, xilanh XL2 có nhiệm vụ đóng mở chốt giữ cần đối trọng, các xilanh này được điều khiển lần lượt nhờ 2 van phân

  phối số 12 và 8. Hành trình mở cửa van, dầu được bơm qua van các van phân phối lần đi vào xilanh XL1 và XL2 (quá trình thực hiện nối tiếp nhau), đẩy cần Pittông đi lên, cửa van được mở và đồng thời bị giữ lại. Hành trình đóng diễn ra ngược lại, dưới tác dụng trọng lực của các đối trọng mà dầu được đẩy về bể.

  Bơm thủy lực được xem là trung tâm của hệ thống thủy lực. Chúng cung cấp công suất truyền động thủy lực thông qua kết nối dịch và kiểm soát bởi các van thủy lực. Các công suất thủy lực của một máy bơm thủy lực được xác định bởi dòng chảy cung cấp bởi các máy bơm thủy lực và áp suất vận hành.
  Một công thức phổ biến được sử dụng:
  Công suất (KW) = Lưu Lượng x Áp Lực /450
  Các loại bơm thủy lực
  - Bơm piston :Bơm piston gồm các van thủy lực điều khiển bằng mạch thủy lực hoặc điều khiển bằng kỹ thuật điện đưa lưu lượng vào các hành trình piston để tạo ra áp lực.
  - Bơm thủy lực cánh gạt - Vane pump: Đây là loại bơm thông dụng dễ sử dụng nhất trong vì chúng đạt được lưu lượng và áp suất, độ ồn thấp, chi phí thấp và bảo trì đơn giản.Hiệu suất thấp, lưu lượng chỉ thay đổi trong khoảng hẹp, áp lực làm việc thấp dưới 200 Bar.
  - Bơm thủy lực cánh gạt áp chỉnh: Các thành phần cơ bản của bơm thủy lực áp chỉnh là các rotor, cánh gạt và các vòng cam, các canh được trang bị cho các khe rotor và sau bề mặt bên trong của vòng cam khi cánh gạt quay
  - Bơm bánh răng thủy lực( bơm nhông - Gear pump): Là loại bơm bánh răng thủy lực đơn giản nhất được lắp ráp bằng một cặp bánh răng ăn khớp với nhau ( Bơm bánh răng ăn khớp trong và bơm bánh răng ăn khớp ngoài) thông thường thì bơm bánh răng thủy lực ăn khớp ngoài sử dụng nhìu hơn do giá thành thấp và áp lực trung bình, để tạo ra dòng chảy. Khi các bánh răng xoay việc thay đổi kích thước của các khớp được tạo ra bởi các khe của bánh răng làm cho bơm hoạt động.
  Ứng dụng bơm thủy lực trong ngành công nghiệp
  Các bơm thủy lực tạo ra một áp lực chất lỏng nhằm phục vụ các hoạt động. Lực này có chức năng rất lớn và giảm thiểu rất nhiều sức lực nhân công khi đưa các máy hoạt động thay thế con người.
  Ứng dụng của thiết bị thủy lực chính là ở rất nhiều ngành nghề như thiết bị xây dựng, vận chuyển hàng hóa, phương tiện đi lại, thang máy, các loại máy ép.
  Thủy lực khí nén Định Lịnh chuyên cung cấp các loại bơm thủy lực của các thương hiệu như Yuken, Propiston, Hydromax, Hystar...Gồm các loại như bơm piston, bơm cánh gạt (Bơm lá), bơm bánh răng (bơm nhông), bơm áp chỉnh, bơm PTO, và các loại bơm khác, có thể liên hệ và đặt hàng theo yêu cầu để được hỗ trợ tư vấn nhanh và tốt nhất.