Toàn quốc Một số vấn đề lưu ý khi nuôi các loại chim Oanh

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi conkiki15, 1/2/16.

 1. conkiki15

  conkiki15 Member

  Tham gia ngày:
  10/10/15
  Bài viết:
  216
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  I. Đặc thù của loài Oanh hơi khó tính khó nết hơn các loại chim khác như đói, khát thì ko chịu tìm thức ăn và nước để ăn và uống. thành ra từ lúc chim Mộc chưa vào cám hay chim thuần đã vào cám luôn phải lưu ý, theo dõi.
  Chim Cảnh Minh Châu
  Địa chỉ:389/5 Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM
  Hotline: 0933 765 596 - 0936 090 958
  Website: chim đẹp

  [​IMG]
  - Khi thay đổi lồng nhốt, lạ lồng sẽ xảy ra hiện tượng bỏ ăn, uống nên chi nên để cóng ăn, cóng uống trên cầu, Ngoài ra cũng phải để thêm dưới đáy lồng cóng ăn, cóng uống nữa cho đến khi thấy nó ăn, uống quen trên cầu thì mới bỏ cóng dưới lồng ra.

  - Nếu muốn cho cóng hút uống gắn ngoài lồng thì vẫn phải để cóng uống trong lồng gần chỗ cóng phía ngoài cho đến khi thấy nó uống cóng ngoài thì mới bỏ cóng phía trong ra.

  II. Tập tính loài Oanh cũng như Sơn ca đẵn sống và làm tổ dưới mặt đất nên dễ bị các loại sâu bọ ký sinh như: rận, mạt nên phải để ý đến vấn đề này. giả dụ thấy có sâu bọ ký sinh thì điều trị ngay. Cách điều trị qua tham khảo một số anh em thì như sau:

  - Phun thuốc Hantox trị rận mạt cho Chó mèo 1 ít vào đáy lồng, và xung quanh khu vực để chim. Lưu ý: ko đc phun quá nhiều nhất là phun thẳng vào chim mà làm chim dễ bị say thuốc dẫn đến tử vong (lỗi này hôm nay em đã mắc phải sai lầm và đã phải trả giá). ngoại giả thì còn có lá cây Mần tưới (tới) có thể mua ở các hàng bán lá Xông để xung quanh lồng. Theo dõi 1 thời kì đến khi thấy hết thì thôi.

  III. Là loài sống trong bụi rậm, ưa mát nên chỗ treo phải râm, thoáng mát, tránh treo chỗ nắng quá lâu.

  - Oanh tiêu thụ lượng đạm rất cao nên thức ăn thì có thể dùng cám Chòe đối với Oanh cổ xanh, Oanh lưng xanh (Cổ trắng) còn đối với Oanh cổ đỏ thì thành phần làm như cám chòe nhưng bổ xung thêm các loại củ quả như làm cám cho Hồng Yến như: Cà rốt, Gấc, Ớt ngọt Đà Lạt. Có thể dùng thuốc lên màu cho Hồng Yến vào thời kỳ thay lông để lên màu cho Cổ đỏ. ngoại giả thì thẳng bổ xung mồi tươi như: Sâu, Châu chấu, Dế....cho chim ăn thẳng băng.

  IV: Đối với chim chưa vào cám thì phải coi ngó rất tỉ mỉ, thẳng băng nếu ko sẽ die ngay. Cách vào cám thì na ná như vào cám cho Chòe than nhưng thời kì vào cám rất lâu vì vậy phải kiên nhẫn mới có thể vào cám đc. Trừ 1 số trường hợp rất ít vào cám nhanh chính vì vậy ko đc sao nhãng chủ quan.

  V. Lồng nuôi thì nên dùng lồng bé như lồng Chòe đất hay lồng Khuyên lùn, cầu để thấp chim sẽ đỡ giãy, nhanh thuần hơn. Là loài quen sống dưới mặt đất nên nó sẽ rất hay xuống dưới đáy lồng nên lồng cần lưu ý có nan đáy như Lồng nuôi Yến thì hơn, còn ko phải cho cát xuống dưới đáy lồng, dọn lồng thẳng tuột để tránh chân chim bị bẩn dẫn đến sưng ngón, tụt móng.

  - Đối với chim Mộc thì vẫn phải che áo lồng sau đó hé dần ra cho tới lúc thuần giống như các loại chim khác.

  Trên đây mới chỉ là một ít kinh nghiệm trong thời gian ngắn mới nuôi, chơi loài Oanh của em và tham khảo của một số anh em khác. Các bác có kinh nghiệm cùng tham khảo đóng góp nhé.