Một vài lưu ý khi sử dụng nước uống đóng chai

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi sccom, 28/1/16.

 1. sccom

  sccom Member

  Tham gia ngày:
  30/12/15
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Hiện nay, việc sử dụng nuoc uong dong chai dần trở nên phổ biến trong các gia đình, cơ quan công sở, các nhà hàng,… bởi sự tiện lợi mà nó mang lại và giá cả hợp lý. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại nuoc uong dong chai nào để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề mà bạn cần quan tâm.

  Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, từ đầu năm 2014 đến nay, thì Chi cục đã tổ chức thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất nuoc uong dong chai trên địa bàn. Trong đó chỉ có một vài cơ sở đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

  [​IMG]

  Các cơ sở còn lại đều vi phạm những điều kiện về vệ sinh cơ sở, trang thiết bị xử lý nước nguồn, nhân viên chưa được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, khâu vệ sinh của người sản xuất chưa tốt, sản phẩm nuoc tinh khiet hết hạn công bố chất lượng…

  Theo tiêu chuẩn Cục An toàn vệ sinh thực phẩm công bố, nước sạch là nước được sử dụng từ nguồn nước máy hay nước giếng đã qua xử lý đảm bảo các chỉ tiêu về lý hóa, vệ sinh bằng cách lọc cặn, khử phèn, trung hòa PH… Sau đó sẽ qua quá trình tinh lọc bằng màng thẩm thấu ngược RO, để loại bỏ các chất rắn hòa tan, các chất hữu cơ và vi sinh, hủy hoàn toàn những chất độc hại nguy hiểm như chì, thủy ngân, asen…đảm bảo nước sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn. Sau đó chiết rót đóng chai thành sản phẩm, trong đó phải đạt tiêu chuẩn vi sinh vật đều bằng 0. Bình chứa đựng phải bảo đảm vô trùng, những bình tái sử dụng phải qua quá trình ngâm clorine và được súc rửa dưới vòi cao áp để tiêu diệt vi sinh vật và loại sạch những cặn bẩn bám vào bình.

  Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, các nhà sản xuất đã không tuân thủ những quy định trong quy trình sản xuất nước uống.Vì vậy, người tiêu dùng nên lựa chọn cho mình loại nước uống hợp lý, hợp vệ sinh. Tại gia đình, bạn nên dùng nước máy, nước mưa đun sôi để nguội, nếu không có thời gian nên sử dụng nuoc uong dong chai của các cơ sở đã công bố chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu rõ ràng, đáng tin cậy.

  Hãy là người tiêu dùng thông minh trong việc lựa chọn nguồn nước cho mình. Khi mua sản phẩm nuoc uong dong chai bạn nên xem kỹ tên sản phẩm, nguồn nước, cơ sở sản xuất, các thành phần nước, chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, số công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, địa chỉ sản xuất,… thường xuyên theo dõi cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để cập nhật tin tức và lựa chọn nuoc uong dong chai an toàn.