Toàn quốc Một vài trạng thái bệnh viêm tai giữa mạn tính mủ nhầy

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi huong599, 5/9/16.

 1. huong599

  huong599 New Member

  Tham gia ngày:
  3/6/16
  Bài viết:
  28
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Viêm tai giữa mạn tính mủ nhầy là hậu quả của nhiều bệnh viêm tai giữa cấp tính, viêm mũi, họng là tác nhân làm cho quá trình viêm tai giữa cấp tính chuyển thành mạn tính; ở trẻ em bị viêm V.A; ở người lớn bị mắc viêm xoang, khối u đè lên vòi nhĩ.
  Bệnh lý gây tổn thương niêm mạc của vòi nhĩ, hòm nhĩ, màng nhĩ khiến cho niêm mạc trở cần phải dày gấp 5-10 lần bình thường; một số tuyến nhầy quá phát và tăng tiết, tạo ra chất mủ nhầy không thối.
  => Tìm hiểu thêm về chữa viêm tai giữa cho bé
  Trạng thái viêm tai giữa mạn tính mủ nhầy
  Bệnh nhân có triệu chứng duy nhất là chảy mủ ở tai và chảy tăng lên trong mỗi đợt viêm mũi, họng. Mủ đặc trong hoặc vàng kéo dài thành sợi, không tan trong nước, không có mùi thối. trường hợp lau sạch mủ có thể sẽ nhìn thấy một lỗ thủng tồn tại 2 dạng hình quả đậu hoặc hình tròn ở màng căng, bờ nhẵn, không sát khung xương. Quan sát hòm nhĩ qua lỗ thủng: nhìn thấy màu hồng, đôi nếu như thấy polyp chui qua lỗ thủng. nếu như sử dụng que thăm dò qua lỗ thủng không chạm xương (không bao giờ có cholesteatome).
  [​IMG]
  Chứng diễn biến từng đợt kéo dài một số năm; trong trường hợp nào có viêm mũi, họng thì có viêm tai giữa, dễ dàng trở thành viêm tai giữa mủ, tiến triển đến xơ nhĩ, viêm ống tai ngoài, viêm vành tai.
  => Tìm hiểu thêm về cách điều trị bệnh ù tai
  Những thể bệnh: viêm tai giữa màng nhĩ đóng kín; xơ nhĩ: không thủng màng nhĩ, không chảy nước tai ra ngoài, viêm mũi họng mạn tính kéo dài, tái diễn, nghiệm pháp Valsalva (-). Màng nhĩ lõm, cán xương búa nằm ngang, mấu ngắn xương búa nhô ra, tam giác sáng thu hẹp lại.
  Làm thính lực đồ thấy người bị bệnh bị mắc phải điếc dẫn truyền. Chụp Xquang ở tư thế Schuller thấy hình ảnh kém thông bào, không có hình ảnh viêm xương.
  Một số phác đồ trị liệu
  Cần lau, rửa sạch mủ; nhỏ thuốc làm cho se niêm mạc; nhỏ vào tai hỗn dịch gồm cloramphenicol và hydrocortison. lúc hòm nhĩ đóng kín thì tiêm vào 0,5ml hydrocortison hoặc alpha-chymotrypsin. có thể sẽ dùng chất đắng như becberin, bạch hoa xà…nhỏ vào tai. mổ mở thượng nhĩ dẫn lưu.
  Kết hợp trị liệu mũi họng như: nạo V.A; thực hiện cắt amidan; giải quyết u xơ vòm mũi họng.
  Cần phải phát hiện sớm và trị triệt để vài bệnh lý là nguyên nhân làm hình thành viêm tai giữa mạn tính mủ nhầy. Giữ vệ sinh răng miệng để hạn chế một vài viêm nhiễm lây lan vào họng, mũi. Đeo khẩu trang trường hợp trời lạnh và nếu như đi hệ thống để phòng khói, bụi, mầm chứng bệnh xâm nhập vào mũi họng gây căn bệnh.