Mua căn hộ chung cư Thanh Hà-Cienco5: Mường Thanh phải thương thảo lại

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi khaiquynh, 6/7/16.

 1. khaiquynh

  khaiquynh Member

  Tham gia ngày:
  29/6/16
  Bài viết:
  42
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Cuối tháng 4 vừa qua, Tập đoàn Mường Thanh đã bỏ ra 1.500 tỷ đồng mua lại 95% cổ phần CTCP Phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land), nắm quyền độc quyền Căn hộ Thanh Hà -Cienco5. Đây là căn hộ chung cư hoàn vốn đường trục phía Nam Hà Nội (Hà Tây cũ) theo hình thức BT. Nhưng khi thương vụ trao đổi công ty dự án chung cư này được ban bố, Cienco 5 bán liền kề thanh hà cienco 5 với nhân cách là nhà đầu tư chung cư BT bất thần có văn bản gửi Bộ liên lạc - Vận tải (GTVT), đề xuất rà soát lại qui trình triển khai dự án đường trục phía Nam Hà Nội và các dự án căn hộ chung cư hoàn vốn, quá trình thay đổi và chuyển nhượng vốn điều lệ tại Cienco 5 Land.

  Cienco 5 phản pháo

  Trong văn bản gửi Bộ GTVT, Cienco 5 khẳng định là chủ thể độc nhất vô nhị có quyền quyết định các vấn đề tương tác đến dự án căn hộ chung cư BT và các chung cư tác động, bất kỳ giao tiếp nào được thực hiện không phê chuẩn Cienco 5 đều vô hiệu. Trước đó, Cienco 5 đã doanh nghiệp họp đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thất thường và duyệt y quyết nghị ĐHCĐ về giải quyết các vấn đề tương tác đến việc thay đổi vốn điều lệ Cienco 5 Land và căn hộ chung cư đường trục phía Nam Hà Nội. Với lý do lo ngại thất thoát vốn quốc gia trong quá trình chuyển nhượng vốn điều lệ tại Cienco 5 Land, Cienco 5 đã hủy bỏ toàn bộ các nội dung ủy quyền mà hội đồng quản trị (HĐQT) Cienco 5 đã ủy quyền cho Cienco 5 Land tác động tới dự án căn hộ chung cư đường trục phía Nam Hà Nội và các dự án hoàn vốn như khu tỉnh thành Thanh Hà, khu thị thành Mỹ Hưng.

  [​IMG]

  Một góc khu thành phố Thanh Hà đang xây dựng dở dang.
  song song, Cienco 5 gửi văn bản đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo tổng doanh nghiệp, đơn vị Căn hộ rà soát lại đa số tình hình triển khai thực hành dự án chung cư BT và các dự án căn hộ chung cư hoàn vốn, rà soát quá trình hoạt động của tổ chức căn hộ chung cư, tiến độ đổi thay và chuyển nhượng vốn điều lệ tại Cienco 5 Land. Cienco 5 cũng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo Cienco 5 Land Mở Bán chung cư Thanh Hà Cienco 5 dừng bao gồm các vấn đề thúc đẩy tới việc chuyển nhượng dự án căn hộ, chuyển chủ đầu tư/nhà đầu tư đối với dự án BT và các dự án hoàn vốn, dừng việc đổi thay chuyển nhượng vốn điều lệ tại công ty chung cư.

  Đáng chú ý hơn, Cienco 5 đã gửi Văn bản 646/TCT5 - HĐQT đến Cienco 5 Land về việc kết thúc ủy quyền nhà đầu tư cho doanh nghiệp dự án căn hộ kể từ ngày 25-4-2016. Trong văn bản này, Cienco 5 nhấn mạnh, toàn bộ các nội dung ủy quyền trước đây của Cienco 5 cho Cienco 5 Land tương tác đến dự án đường trục phía Nam Hà Nội và các căn hộ chung cư hoàn vốn khác được trình bày dưới bất kỳ hình thức nào đều không còn hiệu lực và giá trị pháp lý.

  Cienco 5 là chủ thể duy nhất có toàn quyền quyết định các vấn đề ảnh hưởng đến dự án căn hộ chung cư BT và các dự án căn hộ khác. hầu hết các vấn đề ảnh hưởng đến việc triển khai chung cư BT và dự án hoàn vốn phải được sự hài lòng của Cienco 5. Bất kỳ giao thiệp nào được thực hiện không ưng chuẩn Cienco 5 đều được xem là vô hiệu. Mọi đổi thay thúc đẩy đến vấn đề quản lý, điều hành, vốn doanh nghiệp dự án căn hộ chung cư đều phải được sự ưng ý trước bằng văn bản của Cienco 5.

  Rạn nứt ích lợi giữa mẹ và con

  Mối quan hệ giữa Cienco 5 và Cienco 5 Land được khởi đầu từ năm 2007, Cienco 5 tham gia thành lập Cienco 5 Land theo hình thức tổ chức cổ phần. Khi đó, Cienco 5 nắm giữ 49% cổ phần (tương ứng 24,5 tỷ đồng) tại Cienco 5 Land. Mục đích thành lập Cienco 5 Land là để thực hiện căn hộ chung cư BT đường trục phía Nam Hà Nội.Tuy nhiên, đến năm 2015 tỷ lệ vốn của Cienco 5 Land đã tăng lên 600 tỷ đồng và tỷ lệ cổ phần Cienco 5 nắm giữ giảm xuống còn 3,3%. Việc không nắm cổ phần chi phối khiến Cienco 5 không kiểm soát được hoạt động chuyển nhượng cổ phần tại Cienco 5 Land. Đây là căn do dẫn đến những bất đồng giữa Cienco 5 và Cienco 5 Land thời gian qua.

  chừng như ích lợi của Cienco 5 biệt thự thanh hà cienco 5 trong thương vụ mua bán công ty dự án căn hộ trên chưa được thỏa mãn. Bởi dù không kiểm soát về vốn, nhưng với vai trò là nhà đầu tư Cienco 5 vẫn có quyền và trách nhiệm tại đơn vị chung cư. Theo giao kèo BT 02/HĐBT và Phụ lục hiệp đồng đã ký kết giữa Cienco 5 với Sở GTVT Hà Tây cũ và Sở GTVT Hà Nội sau này, công ty dự án có bổn phận thực hành đúng các điều khoản trong hợp đồng, hoàn toàn chịu bổn phận trước nhà đầu tư và phải liên đới song song nhà đầu tư chịu bổn phận trước Bên A và pháp luật về các công tác do doanh nghiệp chung cư thực hành. Trong mọi trường hợp, nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm trước Bên A và luật pháp về công tác do Bên B tổng thể và công ty dự án nói riêng thực hiện hợp đồng này. Điều này đồng nghĩa, với nhân cách là nhà đầu tư ký kết hiệp đồng, Cienco 5 có quyền kết thúc hoạt động Cienco 5 Land và các Căn hộ hoàn vốn theo quy định. Nếu trường hợp này xảy ra, thương vụ mua bán công ty dự án của Tập đoàn Mường Thanh sẽ phát sinh nhiều rắc rối, muốn có Khu tỉnh thành Thanh Hà tập đoàn này buộc phải ngồi lại thương thảo một lần nữa với Cienco 5