Muốn đăng ký nhãn hiệu độc quyền ở Hoa Kỳ phải làm gi?

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi quanghvneu, 10/8/16.

 1. quanghvneu

  quanghvneu New Member

  Tham gia ngày:
  30/4/16
  Bài viết:
  14
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Để được bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá tại Hoa Kỳ thì công ty phải đăng ký nhãn hiệu hàng hoá tại Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu hàng hoá Hoa Kỳ

  Doanh nghiệp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Hoa Kỳ có thể đăng ký theo 2 cách: đăng ký điện tử (qua E-Mail) hay đăng ký bằng văn bản. Thời gian từ lúc nộp đơn tới lúc được chấp thuận bảo vệ là khoảng 15 tháng.

  Khi đăng ký, công ty nộp đơn phải đăng ký rõ là "dự định sử dụng" hay "đang sử dụng".

  Hoa Kỳ là nước áp dụng nguyên tắc ưu tiên người dùng trước nhãn hiệu, do đó việc ghi rõ đăng ký trên cơ sở “dự định sử dụng” hay “đang sử dụng” có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xem xét cấp Văn bằng bảo hộ của Văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Mỹ.

  Trong tình huống đăng ký trên cơ sở đang sử dụng nhãn hiệu: Nếu có nhiêu ngưòi cùng nộp đơn đề nghị bảo vệ một nhãn hiệu hàng hoá thì Cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ sẽ cấp Văn bằng bảo vệ nhãn hiệu cho người trước tiên thực tê sử dụng nhãn hiệu đó.

  [​IMG]

  Trong tình huống này, tài liệu cần thiết cho hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đã dùng tại Hoa Kỳ bao gồm:

  - Giấy ủy quyền đại diện của người nộp đơn, đơn được công chứng hợp thức tại cơ quan công chứng Việt Nam.

  - Hai mươi (20) bản chụp cho mỗi mẫu nhãn hiệu xin đăng ký bảo hộ.

  - Bản liệt kê danh mục hàng hóa/dịch vụ gắn nhãn hiệu xin đăng ký.

  - Bản biểu đạt nhãn hiệu, ý nghĩa của nhãn hiệu, màu sắc của nhãn hiệu.

  - Thông tin về ngày và nơi sử dụng ban đầu (ở bất kể nơi nào trên thế giới); ngày dùng đầu tiên tại Hoa Kỳ; cách thức dùng của nhãn hiệu. Trong trường hợp nhãn hiệu đã được dùng tại Mỹ thì chỉ cần nộp cho Văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Mỹ mẫu nhãn hiệu đã dùng biểu thị nhãn hiệu đã được dùng trên thực tế như thế nào.

  - Thông tin đầy đủ về người nộp đơn: Tên, địa chỉ hội sở, số điện thoại, Fax, địa chỉ e-mail của ngưòi nộp đơn, loại hình doanh nghiệp và nơi thành lập công ty.

  tình huống đăng ký trên cơ sở "dự định sử dụng nhãn hiệu": Văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Mỹ cũng cho phép công ty nộp đơn yêu cầu cấp Văn bằng bảo vệ nhãn hiệu trên cơ sở dự định sẽ dùng nhãn hiệu và trong trường hợp này thì tiến hành nguyên tắc ưu tiên người ban đầu nộp đơn đề nghị bảo hộ. Vậy nhưng, việc nộp đơn trước tiên chỉ là sự suy đoán bởi Văn bằng bảo hộ cấp cho ngưòi này có thể bị thu hồi trong trường hợp có người khác mặc dù nộp đơn xin bảo vệ sau nhưng lại khẳng định được rằng họ là người trên thực tế dùng nhãn hiệu đó trước khi Văn bằng bảo vệ được cấp.

  Những tài liệu bức thiết cho các bước đăng ký bảo vệ nhãn hiệu trên cơ sở dự định sử dụng bao gồm:

  - Giấy ủy quyền đại diện của người nộp đơn, đơn được công chứng hợp lệ tại cơ quan công chứng VN.

  - Hai mươi (20) bản chụp cho mỗi mẫu nhãn hiệu xin đăng ký bảo vệ.

  - Bản liệt kê danh mục hàng hóa/dịch vụ gắn nhãn hiệu xin đăng ký.

  - Bản trình bày nhãn hiệu, ý nghĩa của nhãn hiệu, màu sắc của nhãn hiệu.

  - Thông tin đầy đủ về người nộp đơn: Tên, địa chỉ hội sở, sô" điện thoại, Fax, địa chỉ e-mail của người nộp đơn, loại hình doanh nghiệp và nơi thành lập công ty.

  - Thông tin về đăng ký nhãn hiệu tại nước ta, nếu đã đăng ký tại Việt Nam.

  Khi đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền được Văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ chấp nhận, thì chủ nhãn hiệu phải sử dụng nhãn hiệu trung thực trong 6 tháng đến một năm kể từ khi được đăng ký để giảm đến mức tốỉ thiểu nguy cơ mất quyền đối với nhãn hiệu. Trong vòng 6 tháng kể từ khi được đăng ký người nộp đơn phải nộp “Bản tuyên bô" sử dụng nhãn hiệu” có thời hạn trong 6 tháng (12 tháng kể từ ngày đăng ký). Tiếp tục, nếu nhãn hiệu vẫn chưa đưa vào dùng thì có thể tiếp tục gia hạn bản tuyên bô" này, mỗi lần gia hạn kéo dài 6 tháng, đi kèm đó là một khoản phí gia hạn. Tuy nhiên, chỉ được phép gia hạn tốỉ đa 5 lần với tổng thời gian là ba năm (36 tháng).

  Nếu muôn rút ngắn thòi gian và chi phí trong việc đăng ký bảo vệ nhãn hiệu tại Hoa Kỳ thì công ty có thể truy cập vào trang web của Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO), tại website: http://www.uspto.gov/ để lấy thông tin, tham khảo trình tự, các mẫu đăng ký độc quyền nhãn hiệu hàng hoá.

  Mặc dù vậy, để bảo đảm hữu hiệu của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Hoa Kỳ thì uy tín nhất là doanh nghiệp nên có sự tư vấn của các chuyên gia về sỏ hữu trí tuệ và có thể ủy quyền cho Đại diện sở hữu công nghiệp tại Việt Nam hoặc tại Hoa Kỳ thực hành những các công việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho công ty của mình tại Hoa Kỳ.