Toàn quốc Năm 2016, Bất động sản sẽ chấm dứt thời siêu lợi nhuận

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi tranhuyentb2705, 12/4/16.

 1. tranhuyentb2705

  tranhuyentb2705 Member

  Tham gia ngày:
  5/11/15
  Bài viết:
  37
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Dưới góc nhìn của ông Đặng Đức Thành - Ủy viên BCH Phòng thương nghiệp và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Chủ nhiệm Câu lạc bộ Các Nhà Kinh tế (VEC), đầu tư BĐS năm 2016 sẽ không còn siêu lợi nhuận, thị trường sẽ nối hồi phục và phát triển bền vững hơn.

  thời khắc cuối năm nay, thị trường BĐS đã phục hồi rõ nét và có thanh khoản tốt. Năm 2016, nhiều chuyên gia dự báo thị trường BĐS Việt Nam sẽ phát triển mạnh, đi kèm với đó là dòng đầu tư (FDI) vào Việt Nam chuẩn bị nhịp từ các hiệp nghị Thương mại tự do đời mới, đặc biệt là hiệp nghị TPP.

  Tuy nhiên, để hướng tới sự phát triển vững bền của thị trường, những người kinh dinh BĐS cần phải từ quan niệm đây nhất thiết là một ngành siêu lợi nhuận. Thay vào đó, kinh doanh BĐS phải trở nên bình thường như bao nhiêu ngành kinh dinh khác. BĐS Việt Nam đang đứng trước thời cơ đó, với những thay đổi cả về chính sách lẫn thị trường.

  >>>chung cư vc2 golden silk

  Những thuận tiện từ chính sách

  Trong năm 2016 tới, kinh doanh BĐS cũng giống như nhiều ngành kinh tế khác sẽ đứng trước cơ hội từ những núm cách tân của Quốc hội và Chính phủ thời gian qua. Riêng với ngành BĐS, chẳng thể bỏ qua khung chính sách mới với Luật kinh dinh BĐS có hiệu lực từ ngày 01/7/2015, Luật Nhà ở sửa đổi 2013 và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 quy định chi tiết Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 10/12/2015. Trong đó, đáng để ý, Luật Nhà ở đã cho phép các tổ chức, cá nhân chủ nghĩa người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

  Về mặt tín dụng, ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp hiệu quả trong thời gian qua. Tỷ lệ người dân được mua nhà vay trả góp ngày một tăng lên. Nhiều nhà băng đã cho các công ty chuyên nghiệp kinh dinh BĐS vay đầu tư dài hạn, trong khi trước đây nhiều nhà băng không cho vay và phần đông cũng chỉ cho vay ngắn hạn. Đặc biệt, NHNN còn ban hành Thông tư số 07/2015/TT-NHNN quy định về bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong ngày mai.

  Nhờ các giải pháp quyết liệt của NHNN, trong năm nay, nợ xấu ngân hàng (trong đó có phần hệ trọng không nhỏ đến BĐS) đã giảm xuống ở mức 2,9%, bảo đảm trong mức cho phép.

  Một thời cơ khác trong dài hạn của thị trường BĐS là chủ trương của Đảng và quốc gia về đột phá chiến lược cơ sở hạ tầng, với mục tiêu xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ cùng với một số công trình đương đại, trong đó tập kết vào hệ thống giao thông và hạ tầng thành thị lớn. Hai trọng tâm đầu não là Hà Nội, Tp.HCM và nhiều địa phương khác đang tích cực đầu tư xây dựng các tuyến đường, phát triển các khu thị thành… có tác động mạnh đến phát triển thị trường BĐS.

  Bản thân nhiều đơn vị kinh dinh BĐS sau một thời kì dài thiên về làm ăn kiểu 'chụp giật' nay đã tự thân vận động, tái cấu trúc lại doanh nghiệp. Trong đó, nhiều trường hợp sang nhượng dự án, thay đổi chiến lược kinh dinh theo hướng bài bản, chuyên nghiệp và vững bền hơn, hướng tới sản xuất các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu thị trường với thanh khoản rất tốt.

  Cơ may của BĐS?

  Trong số các nguyên tố khách quan tác động tới thị trường BĐS Việt Nam, trước tiên phải kể đến lượng kiều hối. Năm 2015 này, dự định lượng kiều hối đổ về Việt Nam sẽ đạt khoảng 12 tỷ USD, tương đương năm 2014 và cao hơn năm 2013 (11 tỷ USD).

  Cùng với lượng kiều hối là nguồn vốn FDI. Nếu năm ngoái, lượng vốn FDI giải ngân đạt 12,4 tỷ USD, thì năm nay, dự định con số này sẽ đạt khoảng từ 11 đến 12 tỷ USD, còn lượng vốn đăng ký vào khoảng 22 tỷ USD. Trong số này, có một phần không nhỏ được dùng để đầu tư xây dựng nhà xưởng, văn phòng, căn hộ cho thuê dành cho chuyên gia, chưa kể các khoản đầu tư trực tiếp khác vào lĩnh vực BĐS.

  BĐS càng trở nên 'có giá' trong bối cảnh các thị trường đầu tư khác đang tỏ ra kém hấp dẫn hơn. Trong đó, giá vàng liên tiếp giảm trong một thời gian dài từ trên 1.700 USD/ounce về quanh mức 1.060 USD/ounce như bây giờ. Thị trường ngoại tệ cũng không đủ sức kéo được nhà đầu tư, khi tỷ giá và lãi suất được Nhà nước điều hành ổn định theo đúng cam kết của NHNN, lạm phát thấp.

  rút cục, nhu cầu sở hữu về BĐS tại Việt Nam là có thật và ngày càng tăng lên, đây chính là nhân tố quan trọng giúp thúc đẩy thanh khoản của thị trường. Điều này có được là do lực lượng đông đảo thanh niên trẻ có nhu cầu về nhà ở khi lập ra đình. Ngoài ra, nhu cầu nhà ở còn đến từ quá trình thành phố hóa dẫn tới sự chuyển dịch cần lao từ các vùng nông thôn ra thành thị.

  đồng thời với tăng trưởng kinh tế, mức thu nhập của người dân càng ngày càng tăng cũng khiến họ có nhu cầu cải thiện nhà ở, nhất là khi bình quân diện tích nhà ở trên đầu người tại Việt Nam bây giờ vẫn rất thấp, chỉ từ 12 – 14 m2/ người.

  Kiến nghị

  Để thị trường BĐS Việt Nam phát triển bền vững, đầu tiên bản thân các doanh nghiệp phải có sự đổi thay, cơ cấu lại doanh nghiệp, tăng cường vốn tự có và nâng cao tính chuyên nghiệp.

  Về phía Nhà nước, cần phải tiếp tục đẩy mạnh các cách tân thủ tục hành chính trong cấp phép đầu tư, xây dựng, dần loại bỏ những thủ tục hành chính bất hợp lý, song song thực hành công khai, sáng tỏ, công bố thông tin trong thị trường BĐS.

  thời gian cấp phép đầu tư, xây dựng cho một dự án cũng nên rút ngắn còn dưới 9 tháng thay vì vẫn kéo dài xoay quanh 2 năm như đang thực hiện. Đây là một biện pháp quan trọng giúp tăng nguồn vốn cho kinh doanh BĐS.

  Nhà nước cũng cần nghiên cứu tháo gỡ dứt điểm các vướng mắc trong thu tiền dùng đất.

  Về mặt tín dụng, quốc gia cần có kiểm soát chặt đẹp tín dụng trong lĩnh vực kinh doanh địa ốc. Có nhiều cách để thực hiện điều này, chả hạn như thực hành nghiêm quy định một công ty không được phép vay vốn điều lệ từ ngân hàng quá 3 lần. thực tại thời gian qua, không ít doanh nghiệp đã vay ngân hàng gấp hàng chục lần vốn điều lệ để đầu tư dự án.

  Hạn chế dùng vốn vay ngắn hạn đầu tư trung và dài hạn. Các nhà băng cần tích cực cho công ty kinh doanh BĐS vay dài hạn theo chu kỳ phát triển dự án BĐS (bình thường để hoàn tất một dự án phải mất từ 2 - 5 năm). ngoại giả, cần cho vay tụ hội hoàn tất dứt điểm từng công trình, hạn chế tình trạng một đơn vị đầu tư cùng lúc nhiều công trình dở dang. Hạn chế kiểu cho vay đầu tư ngắn hạn chỉ trong 6 tháng, 1 năm.

  Khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh BĐS chủ động huy động nhiều nguồn vốn ngoài nhà băng để đầu tư dự án. Doanh nghiệp có thể phát hành trái khoán doanh nghiêp, hoặc huy động vốn ưng chuẩn thị trường chứng khoán, vốn từ khách hàng là người mua nhà, đất…

  Các nhà băng cần cho vay quản lý theo dòng tiền và phải có kế hoạch thu hồi đối với từng phần vốn vay theo dòng tiền của đơn vị kinh dinh BĐS, theo từng dự án.

  đồng thời, NHNN cũng cần đẩy mạnh chủ trương cho người dân có nhu cầu vay mua nhà được trả góp dài hạn (từ 10 - 15 năm) với mức lãi suất thấp. Đây cũng là một biện pháp quan trọng giúp các doanh nghiệp kinh dinh BĐS phóng thích hàng tồn kho và giải quyết nợ xấu ngân hàng.

  Một khi hoạt động kinh dinh BĐS phát triển bền vững sẽ đóng góp quan yếu vào sự tăng trưởng chung của cả nền kinh tế, cũng như góp phần cân đối thu chi ngân sách nhà nước, giúp giải quyết công ăn việc làm cho người cần lao, giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân và thực hành tốt chính sách an ninh xã hội.