Toàn quốc Nạn sách bản quyền bị photocopy

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Website' bắt đầu bởi bluedragon0702, 20/9/15.

 1. bluedragon0702

  bluedragon0702 New Member

  Tham gia ngày:
  9/8/15
  Bài viết:
  25
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  [​IMG]
  Sách photocopy được đóng sẵn, chất đống và bày bán công khai. Ảnh: Linh Nhi
  “Mỗi kỳ bọn em phải học từ 7 đến 9 môn học, nếu không photo sách thì lấy đâu ra tiền mua giáo trình gốc” - lời thổ lộ của Hải Anh (sinh viên năm 2) cũng là thực trạng chung về việc sử dụng sách của giới học sinh - sinh viên (HS - SV) hiện thời.

  Tràn ngập sách photo:
  Dạo một quanh co trong quận Cầu Giấy - nơi tụ họp nhiều trường Đại học - Cao đẳng và Học viện (ĐH-CĐ-HV) tại Hà Nội, theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, quanh mỗi trường phải có tới hàng chục shop photocopy nằm san sát nhau, chưa đầy năm mét lại có một điểm.
  Sách photo có đa số loại nhưng cốt tử là sách giáo trình và sách chuyên ngành. Những cuốn sách photocopy được tính giá theo số lượng trang sách. Theo đó, sách sẽ có giá nhàng nhàng từ 300 - 500 đồng/trang khổ A4. do vậy, giá sách không rõ nguồn gốc lại vẫn rẻ hơn giá sách gốc đa số lần.
  Thậm chí, những cuốn sách chung về lý luận và cơ sở ngành được photocopy sẵn, chất thành đống, bày bán một cách công khai. Nếu như một cuốn sách gốc dày cả trăm trang với chi phí nhà xuất bản (NXB) bán ra khoảng 60.000 đồng/quyển, nếu photocopy với số lượng nhiều (cho cả một lớp hoặc khóa) giá thành sẽ giảm đi gấp 3, nghĩa là chỉ khoảng 15.000 - 20.000 đồng/quyển, tùy địa chỉ.
  Có một thực trạng dễ nhận thấy là những cuốn sách photocopy thường có chất lượng thấp, nhiều địa chỉ mực in không đảm bảo chính hãng nên chữ hay bị mờ, mất nét. Những hình ảnh minh họa trong sách cũng có “số phận” rưa rứa khi thì bị nhòe, lúc thì “đen xì” rất khó nhìn, gây cản trở trong việc học tập.
  Thậm chí, chỉ cần lấy tay gạt nhẹ vào bề mặt sách thì tay người dùng đã bị dính màu mực. Thêm vào đó, việc bảo quản sách cũng phát triển thành cạnh tranh do bìa sách quá mỏng và dễ bị quăn mép, rách nát.

  Có cầu thì ắt có cung?
  Dù rằng tinh thần được những tránh của việc dùng sách photo nhưng giới HS - SV vẫn coi đó là một phần chẳng thể thiếu trong việc học tập. “Để xoay sở với Tiền chi sinh hoạt càng ngày càng đắt đỏ, em thấy lựa chọn sách photo cũng là một biện pháp hợp lý, không có gì xấu” - Tấn Trường - sinh viên ĐH thương nghiệp, giãi bày.
  Thực chất, ngoài duyên cớ từ phía học trò - sinh viên, việc sách “xịn” bị fake tràn lan là do nhiều cuốn sách giáo trình đã được xuất bản từ rất lâu hoặc chỉ được lưu hành nội bộ nên không phải ai cũng mua được. Cũng vì lẽ đó mà sinh viên phải đi photocopy sách ở ngoài để có tư liệu học tập, nghiên cứu.
  Mặt khác, ở nhiều trường ĐH-CĐ-HV, các đầu sách ở thư viện vẫn còn khá giảm thiểu cộng với thủ tục mượn sách rườm rà, nhiều giấy má lủng củng đã phần nào cản trở việc sinh viên tìm đọc sách gốc.
  >>> Xem dịch vụ cho thue may photocopy tại Cty Mai Phương Huy

  Con đường nào cho sách photocopy?
  Như đã nhắc ở trên, mỗi cuốn giáo trình được nhái lậu và bán với giá thấp hơn từ 3 - 4 lần, nếu được bán cho hồ hết sinh viên các trường thì sẽ gây thiệt hại lớn cho nhà xuất bản cũng như tác giả cuốn sách. Ngoài thuận tiện kinh tế bị tương tác, điều này đang vô tình tiếp tay cho tình trạng vi phạm bản quyền và vi phạm luật sở hữu trí tuệ.
  Thêm vào đó, bạn đọc lại với một tác phẩm mờ nhạt, giả. thế tất dẫn đến việc sinh viên chán học, mất hứng thú học tập và bỏ học.
  Thiết nghĩ, để giải quyết được thực trạng này, bản thân sinh viên nên tận dụng triệt để chức năng của thư viện bằng cách đến đọc và mượn sách, không nên lạm dụng sách photocopy trong công đoạn học tập. tuy nhiên nên có ý thức dùng sách có bản quyền nhằm tôn trọng nhà xuất bản và tác giả viết sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc.
  Đối với các nhà xuất bản, nên có chính sách giảm giá bán để sinh viên có thời cơ tiếp cận với sách gốc, tăng cường tuyên truyền, giới thiệu sách tại các văn phòng đại diện, hội chợ sách. thực tại cho thấy mô hình này đã được Nhã Nam, NXB Kim Đồng, NXB Trẻ... vận dụng thành công

  >>> Xem dịch vụ ban may photocopy sai gon tại Công ty TNHH Mai Phương Huy

  CÔNG TY TNHH MAI PHƯƠNG HUY
  Địa chỉ : 461 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1, TP HCM
  Chi Nhánh: 459/3 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1, TP HCM
  E-mail: maiphuonghuy38@yahoo.com.vn
  Điện thoại: (08) 6251 587 - (08) 6251 5871 - Di động: 0908 96 88 04 - 0908 14 15 89