Toàn quốc Nền tảng và ứng dụng của web 2.0

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi Huongque93, 16/5/16.

 1. Huongque93

  Huongque93 Member

  Tham gia ngày:
  15/1/16
  Bài viết:
  104
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Web 2.0 là gì? Làm sao phân biệt đâu là Web 1.0 đâu là Web 2.0? Thuật ngữ "Web 2.0" đang trở nên thịnh hành. bản chất, Web 2.0 có tức thị thiết kế website đúng với thực chất và khả năng của nó.

  Khái niệm Web 2.0 trước tiên được Dale Dougherty, phó chủ toạ của O’Reilly Media, đưa ra tại hội thảo Web 2.0 lần thứ nhất do O’Reilly Media và MediaLive International tổ chức vào tháng 10/2004. Dougherty không đưa ra định nghĩa mà chỉ dùng các ví dụ so sánh phân biệt Web 1.0 và Web 2.0: "DoubleClick là Web 1.0; Google AdSense là Web 2.0. Ofoto là Web 1.0; Flickr là Web 2.0. Britannica Online là Web 1.0; Wikipedia là Web 2.0. v.v...".

  Sau đó Tim O’Reilly, chủ toạ kiêm giám đốc điều hành O’Reilly Media, đã đúc kết lại 7 đặc tính của Web 2.0:

  1. Web có vai trò nền móng, có thể chạy mọi áp dụng

  2. tụ tập trí óc cộng đồng

  3. Dữ liệu có vai trò mấu chốt

  4. Phần mềm được cung cấp ở dạng dịch vụ web và được cập nhật không ngừng

  5. Phát triển áp dụng dễ dàng và mau chóng

  6. Phần mềm có thể chạy trên nhiều thiết bị

  7. Giao diện áp dụng phong phú

  [​IMG]

  Kiến trúc công nghệ của Web 2.0 hiện vẫn đang phát triển nhưng cơ bản bao gồm: phần mềm máy chủ, cơ chế cung cấp nội dung, giao thức truyền thông, trình duyệt và áp dụng.

  Dịch vụ web

  Các giao thức truyền thông 2 chiều là một trong những thành phần chủ chốt của kiến trúc Web 2.0. Có hai loại giao thức chính là REST và SOAP. REST (Representation State Transfer) là dạng yêu cầu dịch vụ web mà máy khách truyền đi trạng thái của tất thảy giao tế; còn SOAP (Simple Object Access Protocol) thì phụ thuộc máy chủ trong việc duy trì thông báo dạng. Với cả hai loại, dịch vụ web đều được gọi qua API. Ngôn ngữ chung của dịch vụ web là XML, nhưng có thể có ngoại lệ.

  Phần mềm máy chủ

  Web 2.0 được xây dựng trên kiến trúc web đời trước nhưng chú trọng hơn đến phần mềm làm việc ở background. Cơ chế cung cấp nội dung chỉ khác phương thức cấp phát nội dung động (của Web 1.0) về danh nghĩa, tuy nhiên dịch vụ web đề nghị tiến trình làm việc và dữ liệu chặt chịa hơn.

  Nguồn: thiet ke web gia re tphcm